Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 30

Hôm nay: 1.078

Lượt truy cập: 2.841.114

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là: xây dựng hoàn thiện thể chế và văn bản pháp luật; trao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN; quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN; gắn kết với doanh nghiệp; chuẩn hoá các điều kiện đảm bảo chất lượng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về GDNN.
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh phát biểu. (Ảnh: T.T)

Tổng cục GDNN (Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội) vừa tổ chức Hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm năm 2018, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.

Năm 2018, Tổng cục GDNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp bám sát yêu cầu nhiệm vụ, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật GDNN; chú trọng tới đảm bảo chất lượng, đào tạo chất lượng cao, trong đó có việc đưa vào đào tạo các chương trình chuyển giao từ Úc, Đức theo đúng tiêu chuẩn của các nước này.

Trong đào tạo đã huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng chuẩn đầu ra, tạo việc làm, tuyển dụng sau tốt nghiệp. Năm 2018 tuyển sinh GDNN đã vượt chỉ tiêu kế hoạch. Điều đó cho thấy nhận thức của xã hội về GDNN đã có nhiều chuyển biến, khẳng định bước phát triển của GDNN.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh 2018 còn khó khăn, doanh nghiệp thiếu lao động nhưng lại tuyển dụng lao động có kỹ năng ít, chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông.

Năm 2018 là năm thứ hai thực hiện tuyển sinh, tổ chức đào tạo theo quy định của Luật GDNN. Đây cũng là năm đầu tiên, sau nhiều năm, việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo vượt chỉ tiêu theo kế hoạch với hơn 2,2 triệu người, đạt 100,5% so với kế hoạch. Trong đó, tuyển sinh trình độ tại chức và cao đẳng khoảng 545.000 người, chiếm 24,7 % so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2018 và đạt 100,9 % so với kế hoạch.

Theo báo cáo của các địa phương, bên cạnh một số ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao như: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, Quản trị khách sạn, nhà hàng thì các nghề Khoan nổ, mìn, Công nghệ mạ, Chế tạo khuân mẫu rất khó tuyển sinh do tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Đáng chú ý, năm 2018 tỷ lệ học sinh sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, tại chức có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85% và tại các trường chất lượng cao đạt 100% với mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng, học sinh tại chức sau khi tốt nghiệp đạt 5,5 triệu đồng/tháng. Một số ngành, nghề có mức lương khá cao, như nghề: Điều khiển phương tiện thủy nội địa 7,5 triệu; Vận hành cần, cẩu trục khoảng 8 triệu...

Tuy nhiên, với tỷ lệ phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học GDNN hiện nay chỉ đạt trên 10%; chỉ tiêu tuyển sinh đại học lớn với hình thức tuyển sinh ngày một dễ hơn; tình trạng các doanh nghiệp chỉ tuyển lao động phổ thông, không cần qua đào tạo GDNN… dự báo công tác tuyển sinh 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực của toàn hệ thống, sự đổi mới trong công tác giảng dạy của mỗi cơ sở GDNN thì cần có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi tham gia hoạt động GDNN, chính sách tín dụng đầu tư đối với các cơ sở GDNN, chính sách ưu đãi vay vốn tạo việc làm và khởi nghiệp… nhằm thu hút người học vào GDNN.

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho biết, năm 2019 GDNN tiếp tục được chọn là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Tổng cục GDNN tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để hoàn thiện về công tác quản lý Nhà nước, chú trọng tới công tác phân luồng, liên thông, các chính sách cho giáo viên, giảng viên và học sinh. Tổng cục cũng đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là: xây dựng hoàn thiện thể chế và văn bản pháp luật; trao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN; quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN; gắn kết với doanh nghiệp; chuẩn hoá các điều kiện đảm bảo chất lượng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về GDNN./.

Theo tuyengiao.vn

Lượt xem: 398

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h45 ngày 30/9/2020:

- Thế giới: 33.776.995 người mắc, 1.010.564 người tử vong.
- Việt Nam: 1.094 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 1.007). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif