Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 52

Hôm nay: 60

Lượt truy cập: 2.545.539

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Bảo hiểm y tế: "Phao cứu sinh" cho bệnh nhân nghèo

 

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) là hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật.

 Những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp người có thẻ BHYT được tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh (KCB) đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, người tham gia BHYT được KCB chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80%-100% chi phí KCB theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào nhóm đối tượng.Thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, tai nạn.

Với nhiều lợi ích của chính sách BHYT đem lại và được sự quan tâm chỉ đạo, sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo BHXH Việt Nam, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh Bình Phước, số người tham gia BHYT ở tỉnh Bình Phước ngày càng tăng cao.

 BHYT_20190426030336PM.png

Tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân mắc bệnh trọng đã được Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị. Ảnh: nguồn Internet

 Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các năm. Năm 2009, khi Luật BHYT có hiệu lực, tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 37,7% và đến tháng 9/2019 là 83,95%, đạt: 97,4%chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 (86,2%), trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.

Thời gian qua, công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHYT đã được đẩy mạnh; hình thức và nội dung truyền thông cũng được đổi mới nhằm tiếp cận gần hơn tới người dân. Nhận thức của đa số nhân dân về chính sách BHYT đã được nâng lên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tham gia BHYT vì nhiều nguyên nhân, trong đó, một bộ phận do khó khăn về kinh tế. Điều này, khiến nhiều người có nguy cơ rơi vào bẫy nghèo đói nếu chẳng may ốm đau, tai nạn.

Theo các chuyên gia của ngành Y tế; trên thực tế, nguy cơ bệnh tật đang có chiều hướng gia tăng, trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng dần theo mức tính đủ các yếu tố, thì việc tham gia BHYT là một lựa chọn sáng suốt, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí KCB đối với từng người dân. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia BHYT là việc làm cần thiết, mang lại những tác động xã hội sâu sắc.

Nhờ tham gia BHYT mà thời gian qua, nhiều bệnh nhân đã được BHXH tỉnh chi trả tiền khám chữa bệnh lên tới hàng trăm triêụ đồng. Điển hình như bệnh nhân Trần Đức Sỹ, sinh năm 1963 (ngụ tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh); tổng số tiền điều trị được quỹ BHYT thanh toán lên tới hơn 313 triệu đồng; Bệnh nhân Huỳnh Văn Củ, sinh năm 1993 (ngụ tại xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp) được quỹ BHYT chi trả lên tới hơn 300 triệu đồng; bệnh nhân Trần Thị Mỹ Nhung, sinh năm 1981 (ngụ tại trị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú) được quỹ BHYT chi trả gần 300 triệu đồng...

Tuy nhiên, theo thống kê, đến nay vẫn còn khoảng 160.000 người chưa tham gia BHYT, trong khi có thể thấy với số tiền mua thẻ BHYT 804.600 đồng/năm nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật, người tham gia sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này.

Thực tế cho thấy quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cứu sinh cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, sự chung tay của toàn xã hội để 100% người dân có thẻ BHYT. Và bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng, thì mỗi người dân hãy tích cực tham gia BHYT để bảo vệ chính mình và gia đình mình.

Thúy Ái -BHXH tỉnh. 

Lượt xem: 235

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 12h30 ngày 26/6/2020:

- Thế giới: 9.714.800 người mắc, 491.856 người tử vong.
- Việt Nam: 352 người mắc (đã phục hồi 329). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif