Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch

Thứ ba - 28/09/2021 04:20 1.335 0
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay đang có rất nhiều văn nghệ sĩ tích cực sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ quân, dân ta đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Nhiều nghệ sĩ đã dấn thân giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong khu cách ly, biểu diễn động viên tinh thần chống dịch gây xúc động cho công chúng…

Tuy nhiên, cũng có không ít người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng là việc làm cần phải lên án.

Tháng 7/2021, người “nhờ ông ngoại” can thiệp để tiêm vaccine Pfizer đã bị xử lý hành chính hơn 12 triệu đồng; nhân viên y tế liên quan bị xử kỷ luật và điều chuyển nơi làm việc. Đầu tháng 8/2021, cán bộ có hành vi tát nhân viên y tế khi đang lấy mẫu xét nghiệm cũng đã bị xử phạt về hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”; kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng; kỷ luật bằng hình thức giáng chức, nghiêm khắc và đủ tính răn đe…


Thế nhưng, bất chấp các hiện tượng đã được xử lý rốt ráo, bất chấp những việc làm nghĩa tình, bất chấp những biện pháp cẩn trọng được áp dụng để dịch không bùng phát, vẫn xuất hiện những bài hát chế, những câu thơ hằn học đầy kích động. Những “nỗi đau đời” giả tạo đầy chủ ý khơi bức xúc trong dư luận đã khiến một số người thiếu thông tin vội vàng đồng tình, bình luận, chia sẻ lên trang của cá nhân của mình, gây ra tâm lý tiêu cực trong xã hội.

Không chỉ sáng tác ra cái gọi là “tác phẩm” về những hiện tượng cá biệt, hy hữu đã được giải quyết, mà một bộ phận người dân, trong đó có cả những người mang danh văn nghệ sỹ đã viết những dòng trạng thái dè bỉu, đăng những tấm ảnh như trào phúng về những việc làm mà lẽ ra đáng được trân trọng, hay so sánh phương pháp chống dịch của địa phương này địa phương kia, viết những bài hò vè chế giễu lực lượng tăng cường cho tuyến đầu chống dịch.

Đáng mừng là không phải ai cũng “té nước theo mưa”, nhiều bình luận đã thể hiện rõ quan điểm như: “Bản thân không chống được dịch, cũng nên để người khác toàn tâm toàn ý”, “Lo chống dịch đã đủ mệt rồi, đừng làm nhiễu loạn thêm nữa”, “Bắc hay Nam cũng là Tổ quốc mình”, “Vì dân, việc gì bộ đội cũng làm được” hay “Không có chuyện người dân vùng dịch bom hàng”…

Bức xúc trước tình trạng “bới lông tìm vết”, xảo ngôn, lắt léo, lấy cái xấu, cái cá biệt để quy kết thành cái chung, thành bản chất của xã hội… nhiều người đã mong muốn vạch trần những thủ đoạn xấu và sớm có biện pháp xử lý hiện tượng này dù người đó là ai.

Dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, nên chúng ta xác định là sẽ còn nhiều trường hợp khác và sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài. Thế nên phải có những biện pháp quyết liệt, xử lý ngay lập tức, đưa thông tin đại chúng rộng rãi. Chúng ta xác định kẻ xấu còn tiếp tục tấn công vào công cuộc phòng dịch. Phải xác định tâm lý như vậy để đấu tranh lâu dài.

Dịch bệnh sẽ qua đi, chỉ còn lại tình người thắm mãi trong cơn khốn khó. Mỗi một người dân, mỗi văn nghệ sĩ phải là chiến sỹ trên mặt trận tuyên truyền, cổ vũ, động viên cái đẹp, cái tích cực, để cùng đồng lòng vượt qua khó khăn. Đây là dòng chảy chủ lưu, tích cực sẽ cuốn đi những tiếng nói đơn độc, lạc nhịp, góp phần để toàn dân đồng lòng cùng đất nước chiến thắng dịch bệnh./.

Tác giả: LH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 82 | lượt tải:56

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 593 | lượt tải:546

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 265 | lượt tải:133
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay12,706
  • Tổng lượt truy cập9,655,051
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây