Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 56

Hôm nay: 1.387

Lượt truy cập: 2.829.936

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

BHXH Lộc Ninh phấn đấu đạt chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện

 

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lộc Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể. Nhờ vậy, tính đến thời điểm cuối tháng 10/2019, BHXH huyện Lộc Ninh đã khai thác, phát triển thêm được 166 người tham gia so với cuối năm 2018, đạt 98,85% kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2019 (đạt:98,85%).

 

Nhận thức của người dân được nâng lên

 

Năm 2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 93 người. Năm 2019, BHXH huyện Lộc Ninh được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 262 người, tăng 169 người so với năm 2018. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện nghèo, vùng biên giới của tỉnh, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thì việc duy trì và khai thác, phát triển thêm 169 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức đối với BHXH huyện Lộc Ninh.

 

Do đó, để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Lộc Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như: tham mưu Ủy ban nhân dân huyên ra quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng xã, thị trấn, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình;Giám đốc BHXH huyện phân công viên chức phụ trách xã, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ viên chức trong đơn vị. Đồng thời, tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 

Ông Trần Lý Tâm, Giám đốc BHXH huyện Lộc Ninh cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp từng thôn, ấp với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia.”

Theo đó, từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 14 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và nhiều buổi họp khu dân cư, nhóm tiểu thương tại các buổi họp chợ, đến với người dân trên địa bàn. Qua đó, nhận thức của người dân về BHXH không ngừng được nâng cao. Người dân hiểu rằng, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng những lợi ích thiết thực như: lương hưu; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động…

 

Những kết quả đáng khích lệ

 

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể BHXH huyện Lộc Ninh và mạng lưới đại lý thu, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Lộc Ninh không ngừng tăng đều qua các tháng. Trong 10 tháng năm 2019, BHXH huyện Lộc Ninh đã khai thác, phát triển thêm được 31 người mới tham gia BHXH tự nguyện, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 259 người, đạt 98,85% kế hoạch được BHXH tỉnh giao, đây là kết quả đáng khích lệ của huyện. 

 

Theo ông Trần Lý Tâm, Giám đốc BHXH huyện Lộc Ninh, để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó, ngoài sự nỗ lực của viên chức, người lao động trong đơn vị, thì vai trò của các đại lý thu BHXH trên địa bàn huyện là không hề nhỏ. BàNguyễn Thị Huệ (xã Lộc Hòa) là một trong những đại lý thu BHXH vận động, khai tác tốt các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.  Bà Huệ chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định…”.

 

Ông Nguyễn Thanh Minh, một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện ở xã Lộc Thuận chia sẻ: “Tôi là một nông dân, sau khi được đại lý thu BHXH ở xã tư vấn về BHXH tự nguyện, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã tham gia đóng. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ mua BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi”.

 

Một trong những đổi mới về công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện của BHXH Lộc Ninh là trên cơ sở danh sách những người tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/NĐ-CP của huyện do Sở Nội Vụ cung cấp, BHXH huyện Lộc Ninh cử viên chức phối hợp với Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố, Trưởng thôn mời những đối tượng này tham dự cuộc họp, qua đó tuyên truyền,giải thích cho đối tượng này hiểu, động viên họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng những lợi ích thiết thực mà BHXH tự nguyện mang lại. Nếu như đối tượng không sắp xếp được thời gian để tham dự các cuộc họp, BHXH huyện cử viên chức đến tận nhà để tuyên truyền, vận động họ tham gia.

 

Có thể thấy, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp... thường có thu nhập thấp và không ổn định. Đặc biệt, với địa bàn huyện còn nghèo như Lộc Ninh thì những kết quả đạt được trong 10 tháng năm 2019 như đã nêu ở trên là một cố gắng vượt bậc.

 Để phấn đấu đạt kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2019 và duy trì, phát triển thêm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới, ông Trần Lý Tâm cho biết, BHXH Lộc Ninh đã xác định các giải pháp, như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích việc tham gia đóng BHXH tự nguyện, nhất là đối với người lao động ở khu vực thị trấn, những người làm tiểu thương, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có trang trại, có thu nhập ổn định...; tích cực phối hợp với Bưu điện Lộc Ninh và các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn triển khai hiệu quả các hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các đối tượng tham gia trên địa bàn, đặc biệt là đối tượng lao động xa quê.

 Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Lộc Ninh tiếp tục thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH; đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời đầy đủ chế độ chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng cho người tham gia...

 

Hồng Tuyết (BHXH huyện Lộc Ninh)

Lượt xem: 425

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h00 ngày 22/9/2020:

- Thế giới: 31.440.950 người mắc, 968.027 người tử vong.
- Việt Nam: 1.068 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 947). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif