Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 231

Hôm nay: 1.615

Lượt truy cập: 1.593.867

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Bình Phước: có 1.244 người tham gia BHXH tự nguyện

 

BHXH tự nguyện được xem là cánh cửa an sinh rộng mở dành cho những lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức. Thời gian qua, với nhiều hình thức phối hợp tuyên truyền mới theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã tăng lên đáng kể.

 

Chủ động tìm đối tượng để tuyên truyền

Để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH thành phố Đồng Xoài đã phối hợp với Bưu điện thành phố, cùng chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về hình thức BHXH tự nguyện. Mới đây nhất, đầu tháng 12/2018, một buổi tuyên truyền “về với dân” do BHXH thành phố và Bưu điện thành phố tổ chức đã mang đến những kết quả khả quan.

 

Trước khi tuyên truyền, hai đơn vị đã có sự khảo sát, rà soát số người trong độ tuổi lao động, nắm bắt đời sống, hoàn cảnh của từng nhóm đối tượng và mời đích danh từng người đến tham dự. Buổi tuyên truyền diễn ra sinh động, giàu sức thuyết phục với những video clip, màn hình chiếu… cung cấp thông tin chính sách về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ sự sâu sát này mà hiệu quả tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm hơn.

Kết thúc buổi tuyên truyền, hàng chục người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại bàn tư vấn, đại lý thu. Ông Nguyễn Xuân N. là một trong những người đăng ký hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện ngay sau buổi tuyên truyền. Ông cho biết, bản thân đã tham gia BHXH gần 30 năm và hiện đang hưởng chế độ hưu trí cùng nhiều lợi ích của chế độ BHYT kèm theo, vì vậy, khi nắm bắt thêm những thông tin về BHXH tự nguyện, ông quyết định đăng ký cho vợ - là lao động tự do. Ông khẳng định, đây là sự đầu tư đúng đắn, có lợi nhất với gia đình ông để đề phòng những rủi ro khi già yếu, bệnh tật trong tương lai.

Thời gian qua, phương thức phối hợp tuyên truyền giữa ngành BHXH với ngành Bưu điện đã được nhiều địa phương triển khai nhịp nhàng, mang lại kết quả cao. Sự vào cuộc của ngành Bưu điện được xem như “cánh tay” nối dài cho ngành BHXH tỉnh trong công tác tuyên ruyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ riêng trong 03 tháng cuối năm 2018, Bưu điện các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 11 hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người lao động, và đã có 400 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại các buổi tuyên truyền.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng

Song song với sự phối hợp thiết thực giữa BHXH và Bưu điện, ngành BHXH còn giữ mối liên hệ mật thiết với chính quyền các địa phương, ban, ngành, đoàn thể để lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện về tận cộng đồng dân cư.

Tại huyện Bù Đốp, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, việc phát triển BHXH tự nguyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, toàn huyện có 114 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tính riêng 03 tháng cuối năm 2018 đã có 83 người tham gia mới.

 BHxh.jpg

Một buổi tuyên truyền chính sách bảo hiểm tại huyện Bù Đốp

Chia sẻ về cách làm hay,  ông Đinh Chí Linh- Phó Giám đốc BHXH huyện Bù Đốp cho biết: “Có 2 giải pháp mang lại hiệu quả lớn, có sức lan tỏa nhanh, thứ nhất là mở rộng mạng lưới cộng tác viên - là những Chi hội trưởng Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… các xóm. Đây là lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, đưa được chính sách BHXH đến từng người dân. Thứ hai, chúng tôi tích cực triển khai các hoạt động về với dân để trực tiếp đưa thông tin đến cho dân hiểu, dân nghe, dân tin, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn với họ”.

Là một trong những tổ chức hội có sự liên kết chặt chẽ với ngành BHXH trong công tác “phủ sóng” BHXH tự nguyện, Hội LHPN tỉnh đã đồng hành tích cực, có trách nhiệm và góp phần không nhỏ trong việc nâng tỷ lệ người dân tham gia. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm-Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo – chính sách Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết: “Chúng tôi quan niệm rằng tuyên truyền không chỉ là cung cấp thông tin chính sách một cách cứng nhắc, mà tuyên truyền phải đúng, trúng từng đối tượng, phù hợp với từng hoàn cảnh. Cán bộ phụ nữ thường có sự thấu hiểu và tinh tế, sâu sát hơn với mỗi gia đình nên quá trình tuyên truyền cũng thuận lợi hơn để từng bước phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức của người dân”.

 Ông  Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với nhân dân để dân biết, dân hiểu, dân tham gia, dân giám sát; BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đại lý thu và phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Nội dung tuyên truyền được trình bày gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, nhằm mục đích để cho người dân nào cũng có thể nắm bắt được thông tin và nâng hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện - một chính sách rất nhân văn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa và không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền để đạt mục tiêu “phủ sóng” BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh”.

Nhờ thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền hiệu quả nên tỷ lệ người tham gia BHXH tỷ lệ người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, tính đến nay đã có 1.244 người tham gia, đạt: 100,24 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện. 

BHXH tự nguyện có các chế độ hưu trí và tử tuất, không có chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như BHXH bắt buộc. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Mức đóng BHXH tự nguyện của người lao động hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức cơ sở.

Người lao động được chọn một trong những phương thức đóng: Đóng hàng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần; 01 lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm) với mức thấp hơn mức đóng hàng tháng hoặc 01 lần cho những năm còn thiếu (tối đa 10 năm) với mức cao hơn mức đóng hàng tháng so với quy định.

Thúy Ái (BHXH tỉnh).

Lượt xem: 163

  • File đính kèm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif