Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 76

Hôm nay: 314

Lượt truy cập: 2.422.900

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Bình Phước đẩy mạnh kháng chiến trong giai đoạn 1948-1950

Năm 1948, quân kháng chiến chuyển từ căn cứ địa Truông Ba Trường ra Chà Là, Đồng Ló. Địa bàn các quận Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đốp có các đại đội 2707, 2708, 2709 thuộc Tiểu đoàn 903 về đây đứng chân hoạt động. Trong thời gian đó, ngày 23-7-1948, trung đoàn 310 tiến công tiêu diệt một trung đội Pháp trên đường xe lửa Sài Gòn - Lộc Ninh…

Tháng 10-1948, Bộ Tư lệnh Nam Bộ được thành lập do đồng chí Nguyễn Bình làm Tư lệnh. Cơ quan Tư lệnh bộ ở các khu cũng được đổi tên thành Bộ chỉ huy khu. Cơ quan Khu bộ 7 do đồng chí Huỳnh Văn Nghệ làm Tư lệnh chuyển về Chiến khu Đ để có điều kiện theo dõi, nắm bắt tình hình, chỉ đạo kịp thời hơn, đẩy mạnh hơn nữa phong trào kháng chiến ở các địa phương. Ở Thuận Lợi, Ban công tác liên thôn 7 của tỉnh Biên Hòa đã bám trụ tốt và duy trì được lực lượng, cơ sở trong hàng ngũ công nhân cao su. Giữa năm 1948, Ban công tác liên thôn 7 phát triển thành Phân đội 10 huyện Sông Bé, trực thuộc Trung đoàn 310 của tỉnh Biên Hòa. Các hoạt động vũ trang tiêu biểu nhất trong thời gian này là trận phục kích tiêu diệt Phó chủ sở gian ác, thường trực tiếp đánh đập, hành hạ công nhân. Nhiều tên xu, cai ác ôn cũng bị Phân đội 10 và công nhân cảnh cáo...

Tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các hoạt động vũ trang tiêu diệt đồn bót giặc cũng nổ ra ở nhiều nơi. Điển hình là trận bao vây đồn Bù Koh của đồng bào 8 ấp với gần 200 người, chiếm được kho súng của đồn. Ở đồn điền Quản Lợi, cuối năm 1948, nhờ cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc Sóc Xiêm và nội ứng ở đồn điền cung cấp tin tức, Đại đội 2709 đã bố trí phục kích trên đường Quản Lợi đi Chà Thanh, bắt sống chủ đồn Garnard. Liền sau đó, tại Nhà máy chế biến mủ Quản Lợi, Đại đội 2709 cùng với du kích đồn điền đặt mìn đánh tan 5 máy đèn và 5 bồn xăng dầu, gây nên vụ cháy lớn trong suốt gần 3 tháng. Ngoài ra, Đại đội 2709 ở Hớn Quản và Phân đội 10 huyện Sông Bé còn tổ chức một số trận đánh nhỏ, lẻ trên đường 13, 14…

Tháng 3-1949, Đại đội 2709 phối hợp với Công an xung phong quận Hớn Quản do Nguyễn Văn Cẩm chỉ huy, tấn công diệt đồn Bù Đốp, phá nhà tù, giải thoát cho 60 đồng bào, chiến sĩ bị giam giữ. Trận đánh thắng lợi nhờ có sự giúp đỡ tích cực của đồng bào Xtiêng và Khmer. Sau trận đánh, nhiều đồng bào xin gia nhập bộ đội. Trận đánh vào thị trấn Bù Đốp gây được tiếng vang lớn. Cùng lúc này, tại huyện Sông Bé (Biên Hòa), Trung đội 10 tiến công đồn giặc ở làng Ba - đồn điền Thuận Lợi làm quân Pháp và chủ sở khắp vùng từ Thuận Lợi đến Phước Vĩnh hoang mang.

Ở Chơn Thành, từ giữa năm 1949, du kích quân tổ chức hàng loạt các trận tập kích. Ở đồn Nha Bích, du kích một mặt tấn công đồn, mặt khác phục kích đánh quân tiếp viện, diệt gọn một đại đội địch, thu một súng ca nông nòng dài. Tháng 8-1949, du kích quân lại tổ chức đánh một đoàn xe lửa địch, phá hủy nhiều toa và thu được 2 súng ca nông…

Giữa năm 1949, Khu 7 có chủ trương thành lập các đội vũ trang tuyên truyền về hoạt động ở các địa phương. Vùng Lộc Ninh có các trung đội A và B. Trung đội A hoạt động ở phía Đông quốc lộ 13, do Nguyễn Đình Kính phụ trách, có nhiệm vụ xây dựng được cơ sở ở các vùng dân tộc Sóc Nê, Đất Đỏ, Chàng Hai, Bù Nồm và Xóm Bưng; trong công nhân có cơ sở Bù Đốp, Sở Nhỏ, sở Brélin, Bùgoen, Sóc Đá, Bù Đinh. Trung đội B do anh Du - Huyện đội Phó Hớn Quản phụ trách, hoạt động ở phía Tây lộ 13 từ Hớn Quản chạy dài đến Snoul, có nhiệm vụ xây dựng cơ sở ở các vùng dân tộc Tà Thiết, Sóc Bù Núi và trong đồn điền cao su.

Tại các làng công nhân ta, để phát triển cơ sở, ngoài Nguyễn Văn Chức (Chín Chức) - cán bộ công an quận Hớn Quản và các cán bộ hoạt động công khai trong các nghiệp đoàn, Tỉnh ủy còn tăng cường thêm chị Lưu Mai Lan (là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ tỉnh) và chị Bình Minh, về hoạt động ở vùng Lộc Ninh. Hai chị đã tích cực tuyên truyền vận động được một số cơ sở phụ nữ ở đồn điền Xa Cát và một số sóc dân tộc thiểu số ở Nha Bích, Tà Bái.

Từ năm 1949, tại các vùng căn cứ kháng chiến, cùng với việc tập trung lực lượng đối phó, bẻ gãy các cuộc càn quét của quân Pháp, công tác xây dựng hậu cần kháng chiến cũng được chú trọng, với mục tiêu là không để bị động về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong mọi tình huống. Ở Hớn Quản, tại căn cứ Truông Ba Trường, các cơ quan, đơn vị bộ đội thường xuyên được đồng bào dân tộc thiểu số và công nhân cao su tiếp tế cho một phần lương thực. Bên cạnh đó, các đơn vị bộ đội cũng tổ chức phân công làm nương rẫy, trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm, tự túc lương thực, thực phẩm. Ngay từ cuối năm 1947, Đại đội 3 phụ trách Hớn Quản của Chi đội 1 đã tổ chức được một cơ sở sản xuất cá mắm tại suối Xa Cát phục vụ hậu cần cho bộ đội. Ở Thuận Lợi, Đồng Xoài, phong trào tiết kiệm gạo, ủng hộ tiền bạc nuôi quân được đồng bào các dân tộc nhiệt tình hưởng ứng. Trung bình mỗi gia đình tiết kiệm được 2kg gạo/tháng để ủng hộ cho bộ đội… Ngoài ra, tại vùng Hớn Quản, Sông Bé, thông qua vai trò của các Hội Nông dân, bà con nông dân đã có nhiều hình thức để ủng hộ kháng chiến như canh gác bảo vệ nương rẫy, đưa thương binh nặng về chăm sóc tại nhà...

Giữa năm 1950, theo chỉ đạo của Trung ương, Xứ ủy Nam Bộ quyết định sáp nhập Khu 7 và Khu Sài Gòn - Chợ Lớn thành Khu 7. Đồng chí Hoàng Dư Khương được chỉ định là Bí thư Khu ủy; đồng chí Trần Văn Trà làm Tư lệnh Khu 7; các đồng chí Huỳnh Văn Nghệ, Tô Ký làm Phó Tư lệnh; đồng chí Lê Đức Anh làm Tham mưu trưởng. Sở chỉ huy đặt tại Chiến khu Đ.

Tháng 3-1950, du kích Đồng Xoài kết hợp với Đại đội 10 đánh đồn Tà Bế gần Đồng Xoài; sau đó phối hợp với lực lượng vũ trang tuyên truyền huyện Sông Bé diệt đoàn xe vận tải 3 chiếc tại cống Bố Mua - Bàu Ké thu được 2 xe tải và toàn bộ chiến lợi phẩm.

Tháng 7-1950, phối hợp với chiến dịch biên giới, Bộ Tư lệnh Khu 7 quyết định mở chiến dịch Bến Cát, nhằm mở thông hành lang tiếp tế từ đồng bằng sông Cửu Long và Sài Gòn lên vùng căn cứ Miền Đông. Đây là chiến dịch quy mô lớn đầu tiên của bộ đội chủ lực kháng chiến trên chiến trường Miền Đông. Quân và dân Lộc Ninh, Hớn Quản, Thuận Lợi, Đồng Xoài, Phước Vĩnh đều tham gia chuẩn bị chiến dịch. Tham gia chiến dịch có Tiểu đoàn 302, 303, Liên trung đoàn 301-310, bốn đại đội độc lập của Hớn Quản, Bến Cát, Châu Thành, Trảng Bàng, 3.000 dân quân hỏa tuyến của ba huyện thuộc tỉnh Thủ Dầu Một và hai huyện của tỉnh Gia Định, Tây Ninh. Ngoài ra, còn huy động các đại đội độc lập, dân quân du kích huyện, xã của bốn tỉnh: Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, Tây Ninh phối hợp chặn đánh địch không cho chúng ứng cứu chiến trường Bến Cát.

Cuối năm 1950, ở Làng 9 thuộc đồn điền cao su Thuận Lợi, Đại đội 3 của Tiểu đoàn 903 do Tạ Minh Khâm chỉ huy tiến công một loạt các tháp canh, đồn bót của quân Pháp, diệt hai trung đội bảo an, thu toàn bộ vũ khí và đưa khoảng 350 công nhân Làng 9 về Chiến khu Đ.

Với thắng lợi của các hoạt động quân sự, đặc biệt là chiến dịch Bến Cát và trận đánh ở Làng 9 Thuận Lợi đã khép lại năm 1950 với nhiều biến cố theo hướng có lợi cho cuộc kháng chiến nói chung, quân và dân các huyện Hớn Quản, Bà Rá, Bù Đốp nói riêng, trước khi bước vào giai đoạn mới của cuộc kháng chiến ngày càng ác liệt.

                                                                                                                                                                          M.An                                   

Lượt xem: 197

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 17h00 ngày 31/5/2020:

- Thế giới: 5.993.900 người mắc, 365.423 người tử vong.
- Việt Nam: 328 người mắc (đã phục hồi 279). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif