Search

Bù Đốp với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

 

Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp được giao chỉ tiêu phát triển đến cuối năm 2018 phải đạt 80 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đáng nói là, trong khi nhiều đơn vị đang gặp khó trong việc khai thác, thu hút đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thì BHXH huyện Bù Đốp đã gặt hái được nhiều thành công nhất định và quyết tâm hoàn thành sớm kế hoạch được giao.

  BHxh.jpg

 Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

 

Với đặc thù là một huyện nghèo của tỉnh, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thì việc duy trì và khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức đối với BHXH huyện Bù Đốp.

Xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương các xã, thị trấn, Bưu điện huyện trong công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện, lãnh đạo BHXH huyện đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo các xã, thị trấn, lãnh đạo Bưu điện huyện nhằm tranh thủ sự lãnh chỉ đạo đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức trong toàn đơn vị đặc biệt là các nhân viên được phân công làm đại lý thu cho cơ quan BHXH huyện thấy rõ vai trò, trách nhiệm đặc biệt là ý nghĩa an sinh trong việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, lấy đó làm cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động đến người dân.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch mà BHXH tỉnh giao ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như: giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình; tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu tại huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện…Đặc biệt, thông qua nhiều buổi hội ý của cơ quan, lãnh đạo của BHXH huyện cùng với viên chức, người lao động  đã tìm ra các phương pháp, ý tưởng mới trong công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, đó là thực hiện theo phương châm : “Bám sát địa bàn, tuyên truyền đến từng thôn xóm, từng đối tượng”.

Tính đến nay, toàn huyện Bù Đốp có 2 tổ chức làm đại lý thu, gồm Bưu điện và đại lý thu của UBND các xã, thị trấn với 23 nhân viên. Điều đặc biệt, hệ thống nhân viên đại lý thu của UBND các xã, thị trấn đã hoạt động rất tích cực trong công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân, bám sát và triển khai tuyên truyền đến tận nhà dân.

Chị Đào Thị Hòa, xã Tân Thành làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH huyện tập huấn, tôi đã đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện, đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định tham gia BHXH tự nguyện để nhận lương hưu khi về già; những đối tượng không đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện để nhận lương hưu thì vận động tham gia BHXH tự nguyện để nhận trợ cấp mai táng khi qua đời giảm gánh nặng cho con cháu. Khi đóng BHXH đủ 10 năm trở lên mà hết tuổi lao động (nam đủ 60, nữ đủ 55 tuổi) thì được đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm và được nhận lương hưu ngay. Do đó, nếu mới đăng ký tham gia BHXH lần đầu mà người lao động đã ở tuổi 50 đối với nam, 45 tuổi đối với nữ vẫn có cơ hội được hưởng lương hưu theo quy định này”.

Chị Lê Thị Thanh Thảo, làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bày tỏ: “Những đối tượng được tôi nhắm đến là những đối tượng trước đây đã từng tham gia BHXH bắt buộc, những đối tượng tham gia Bảo hiểm nhân thọ đã ngừng tham gia, những đối tượng có con cái đi làm ăn xa có điều kiện… Bản thân tôi cũng đã phối hợp cùng các anh chị cán bộ BHXH huyện đến từng thôn, tham gia các buổi họp tại thôn và vận động bà con tham gia BHXH với mức đóng bằng mức chuẩn nghèo theo Nhà nước quy định là 700.000 đồng. Giả định, mức chuẩn nghèo không thay đổi, không tính đến yếu tố lạm phát, sau 20 năm đóng BHXH tự nguyện, một lao động nữ đến tuổi hưu (55 tuổi) sẽ nhận được lương hưu bằng 55% thu nhập tháng làm căn cứ đóng. Nếu đóng 154 nghìn đồng/tháng (mức thấp nhất) trong vòng 20 năm, tới tuổi nghỉ hưu sẽ nhận được lương hưu 385 nghìn đồng/tháng hơn gấp đôi số tiền đóng và còn nhiều quyền lợi khác đi kèm....”.

Ngoài ra, BHXH huyện Bù Đốp còn phân công viên chức mỗi người phụ trách 1 địa bàn xã, liên lạc với ban điều hành thôn (ấp) và ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn tuyên truyền vận động lực lượng dân quân, thôn trưởng, thôn phó cùng với người thân, người dân trong thôn tham dự hội nghị tuyên truyền và tiên phong đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Với phương pháp tuyên truyền này, các nhân viên đại lý thu trên địa bàn huyện đã tiến hành học hỏi và trao đổi kinh nghiệm và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Vận dụng cách làm trên tính đến thời điểm này, toàn huyện đã phát triển được 83 đối tương tăng mới nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện là 114 người; so với chỉ tiêu mà BHXH tỉnh giao là 80 người thì năm 2018 BHXH huyện Bù Đốp đã vượt kế hoạch về số người mà BHXH tỉnh giao khoảng 150%.

 

Đinh Chí Linh- Phó Giám đốc PT BHXH huyện Bù Đốp

Lượt xem: 263

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif