Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 56

Hôm nay: 1.294

Lượt truy cập: 2.832.547

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Bù Gia Mập sau năm 5 thực hiện Kết luận 94-KL/TW của Ban Bí thư

Xác định đổi mới học tập lý luận chính trị là nhiệm vụ quan trong công tác xây dựng Đảng, sau 05 năm triển khai thực hiện Kết luận số 94-KL/TW ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, huyện Bù Gia Mập đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận:

Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Ngay sau khi có Kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ huyện ủy đã ban hành các Kế hoạch triển khai, quán triệt thực hiện Kết luận, trong đó giao UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu, quản lý việc giảng dạy, học tập lý luận chính trị, đạo đức và giáo dục công dân tại các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn huyện. Kết quả đã có 59 hội nghị của các đảng bộ cơ sở và 39 trường tổ chức triển khai nội dung Kết luận với hơn 700 cán bộ, đảng viên và 1.235 giáo viên tham gia, huyện đã thành lập được 05 đoàn kiểm tra, khảo sát tại 20 điểm trường THCS, THCS&THPT, THPT trên địa bàn huyện.

Việc đổi mới môn giáo dục công dân

Lựa chọn nội dung giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục kinh tế, giáo dục xã hội, giáo dục pháp luật, môi trường, bình đẳng giới,...phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, tình cảm và sự phát triển của học sinh, mang tính ứng dụng, thiết thực với đời sống và định hướng nghề nghiệp sau THPT của học sinh trong giảng dạy môn giáo dục công dân. Các bài giảng đã chú trọng giáo dục những kĩ năng sống thiết thực đối với học sinh (ví dụ: phòng tránh tai nạn, thương tích; phòng chống xâm hại; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực học đường; ứng phó với tình huống nguy hiểm; thích ứng với thay đổi...)  Thay thế những kiến thức chính trị, hàn lâm bằng những kiến thức thiết thực với học sinh (ví dụ: hoạt động tiêu dùng, quản lý tiền, tiêu dùng thông minh; hoạt động của nền kinh tế, lao động, việc làm, bảo hiểm, an sinh xã hội; hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạo đức kinh doanh. Lược bỏ các kiến thức triết học, đạo đức học trừu tượng, bổ sung những kiến thức thiết thực về pháp luật lao động, dân sự, hình sự, về hệ thống nhà nước, quyền và nghĩa vụ công dân.

Phương pháp giảng dạy của các giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân ở các trường đã có nhiều đổi mới theo hướng dạy học giải quyết vấn đề, dạy học theo dự án, dạy học tích hợp - liên môn, lấy học sinh làm trung tâm, kết hợp giữa thuyết trình và hệ thống công nghệ (trình chiếu), tích hợp kiến thức trong tài liệu và hoạt động thực tiễn của học sinh. Bài giảng được thiết kế khoa học, thực hiện đa dạng hóa phương thức tiếp cận kiến thức, Tổ chức song song hoạt động dạy học trong lớp và hoạt động trải nghiệm ở ngoài lớp; Chú trọng rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Định kỳ 2 tháng/lần đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân của các trường trên địa bàn huyện được tham gia các hội nghị Thông tin thời sự, Hội nghị triển khai Nghị quyết của Đảng do Huyện ủy tổ chức, trong 05 năm qua có 1.260 lượt giáo viên tham gia các hội nghị.

Bên cạnh đó, hàng năm được tham gia bồi dưỡng chính trị hè do Huyện ủy và các đơn vị tổ chức tại cơ sở, thông qua đó giúp cho giáo viên giảng dạy Giáo dục công dân, Lịch sử nắm được những thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước, khu vực và quốc tế để cập nhật, tích hợp truyền giảng cho học sinh một cách phù hợp. Kết quả trong 05 năm, toàn huyện có 1.182/1.235 giáo viên tham gia bồi dưỡng chính trị hè và viết bài thu hoạch, đạt 96%.

Thực hiện hiểu công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy và học

 Công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả học tập được các trường chú trọng thực hiện theo hướng bám sát mục tiêu môn học và chuẩn kiến thức, kĩ năng đề ra. Đặc biệt chú trọng kiểm tra hoạt động nghĩ (tư duy), làm (thực hành) của học sinh. Cụ thể là các hoạt động vận dụng kiến thức kỹ năng đã có để tự giải quyết các vấn đề cụ thể nảy sinh trong đời sống thực tiễn.

Nhờ thực hiện đổi mới trong giảng dạy, học tập giáo dục công dân tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt được nâng lên rõ rệt; tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình và yếu giảm. Năm học 2018-2019 thi học sinh giỏi môn GDCD cấp huyện lớp 9 có 36 học sinh tham gia, kết quả có 23 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện; huyện đã chọn 10 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 94-KL/TW trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo huyện ủy Bù Gia Mập cần thực hiện tốt các giải pháp cụ thể sau:

Tiếp tục công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng trong thực hiện Kết luận số 94-KL/TW theo chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng để chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng,

Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện phối hợp với các nhà trường xây dựng và triển khai chương trình hành động cụ thể trong tuyên truyền, giáo dục công dân, giáo dục thế hệ trẻ.

Cung cấp tài liệu, thông tin mới cho đội ngũ giáo viên giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân bằng các hình thức phù hợp như tham gia các hội nghị triển khai nghị quyết, thông tin thời sự; sao gửi tài liệu tuyên truyền, tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý và giáo viên các trường trên địa bàn huyện, định kỳ tổ chức kiểm tra, khảo sát quá trình tổ chức thực hiện việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức dạy và học môn giáo dục công dân, lịch sử Đảng, lịch sử địa phương cho giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn huyện.

                                                                                             Trương Ngọc

 

 

Lượt xem: 852

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h00 ngày 22/9/2020:

- Thế giới: 31.440.950 người mắc, 968.027 người tử vong.
- Việt Nam: 1.068 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 947). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif