Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 35

Hôm nay: 1.585

Lượt truy cập: 2.688.046

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Chào mừng 25 năm Ngày thành lập ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (16-2-1995 – 16-2-2020)

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước 22 năm vì sự nghiệp an sinh xã hội

 

Qua 22 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Phước đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao hàng năm, thực hiện tốt chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)  theo luật định, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành ở địa phương.

 _DSC0147 (2) (2).JPG

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước được thành lập theo Quyết định số 1604/QĐ-BHXH-TCCB của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trên cơ sở tách ra từ BHXH Bình Dương – Bình Phước và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/10/1997 đến nay.

Ngay từ khi mới thành lập, mặc dù còn nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ, phương tiện làm việc, cơ sở vật chất... nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong toàn tỉnh, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động qua các thời kỳ, kể từ khi thành lập đến nay BHXH tỉnh Bình Phước đã vượt qua khó khăn, thách thức đạt được những bước tiến vững chắc để ngày càng lớn mạnh và phát triển, thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh Bình Phước luôn xác định việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN vừa là mục tiêu lớn, vừa là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy qua quá trình hoạt động, bằng tinh thần trách nhiệm cao, bằng nhiều biện pháp tích cực BHXH tỉnh đã thường xuyên khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt kết quả cao và bền vững, số thu và đối tượng tham gia hàng năm tăng. Nếu như năm 1997, toàn tỉnh chỉ có 31.500 lao động tham gia BHXH, số thu là 27.900 triệu đồng thì đến hết năm 2019 có 843.783 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng gần 30 lần so với năm 1997 (trong đó độ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh là 86,95%, vượt 0,95% chỉ tiêu BHYT toàn dân do Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg), với số thu BHXH, BHYT, BHTN là 2.914.806 triệu đồng, tăng trên 90 lần so với năm 1997.

BHXH tỉnh còn giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo pháp luật, đảm bảo công bằng, khách quan, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng, nhiều trường hợp được giải quyết xong trong ngày, thủ tục hồ sơ được giảm dần đã tạo ra sự phấn khởi, tin tưởng của nhân dân, người lao động với chủ trương, chính sách của Đảng, góp phần thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tính từ năm 1997 đến nay, toàn ngành BHXH tỉnh giải quyết được trên 88 ngàn người hưởng trợ cấp BHXH một lần và trên 905 ngàn lượt người hưởng các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe, …Sau gần 10 năm kể từ khi thực hiện bảo hiểm thất nghiệp cho đến nay, toàn tỉnh có hàng chục ngàn lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, qua đó giúp họ và gia đình ổn định cuộc sống trong lúc khó khăn vì thất nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành cũng đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng kịp thời, đầy đủ, thuận tiện. Số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tăng lên theo hàng năm. Nếu như năm 1997, số chi chỉ có 246 triệu đồng thì đến cuối năm 2019 số chi BHXH, BHTN là 1.358.061 triệu đồng. Số chi từ ngân sách Nhà nước giảm dần và số chi từ quỹ BHXH tăng. Trong quá trình chi trả đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có đối tượng nào khiếu kiện, thắc mắc vì không nhận được lương hưu và trợ cấp BHXH, không để xảy ra hiện tượng tham ô, tiêu cực trong chi trả.

Số chi từ quỹ khám, chữa bệnh BHYT tăng hàng năm, quyền lợi của người tham gia BHYT được nâng lên, chất lượng khám bệnh và chữa bệnh ngày càng tốt hơn, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được mở rộng và đảm bảo, giúp người tham gia BHYT được giảm đáng kể gánh nặng tài chính khi chẳng may mắc bệnh. Nếu như năm 2003, số chi quỹ BHYT là 45.479 triệu đồng thì đến hết năm 2019, số chi khám, chữa bệnh BHYT là 535.692 triệu đồng.

Để có được kết quả đó, không thể không nói tới sự phát triển, sự trưởng thành, nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động toàn ngành trong thời gian qua. Nếu như trong những ngày đầu thành lập, công chức, viên chức trong toàn ngành chỉ có 30 người (Văn phòng BHXH tỉnh: 15 người, BHXH các huyện, thị: 15 người), thiếu về số lượng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, phương tiện quản lý lạc hậu, trụ sở làm việc tạm bợ…Thì đến nay, BHXH tỉnh Bình Phước đã có diện mạo mới. Đó không chỉ là trụ sở, phương tiện làm việc tốt hơn, mà quan trọng là ngành BHXH tỉnh đã có một đội ngũ công chức, viên chức với số lượng đông, được đào tạo và làm việc chuyên nghiệp hơn. Sự phát triển của đội ngũ công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh không chỉ đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn được khẳng định qua thái độ, ý thức làm việc, tinh thần phục vụ đối tượng ngày được nâng cao…

Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, ngành BHXH tỉnh Bình Phước đã đạt được những thành tựu hết sức căn bản, được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý.  Tuy nhiên, để đạt được kết quả như trên, ngành BHXH tỉnh vượt qua không ít khó khăn. Trước hết khó khăn lớn nhất chính là nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhân dân còn hạn chế, thậm chí không ít người còn chưa có nhận thức đúng đắn về chính sách BHXH. Về phía người sử dụng lao động, chính vì không nhận thức đúng, đủ về nghĩa vụ của mình trong thực hiện chính sách BHXH nên đã trốn tránh, không đăng ký cho đủ lao động, đóng chậm, đóng thiếu, nợ đọng dây dưa kéo dài…Về phía người lao động, nhiều người cũng chỉ quan tâm đến vấn đề việc làm, thu nhập trước mắt mà không nghĩ đến việc bảo vệ quyền lợi của mình về lâu dài nên đã không đấu tranh với chủ sử dụng lao động để được tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Điều đáng mừng là trong thời gian gần đây, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21/NQ-TW (năm 2012) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về việc cải cách chính sách BHXH;  công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã được các cấp, các ngành, các địa phương từng bước đẩy mạnh. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong các vấn đề liên quan tới thực hiện chính sách, từ tuyên truyền, vận động tới kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm…đều có sự phối hợp tham gia của các cấp, các ngành, tổ chức. Chính từ đó mà nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong các tầng lớp nhân dân đã được nâng cao hơn, qua đó tạo những chuyển biến cụ thể trong hành động, đó là tích cực, chủ động thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT.

Bên cạnh những tồn tại về nhận thức, thời gian qua, nhất là những năm đầu mới thành lập, giống như BHXH các tỉnh, thành trong cả nước, ngành BHXH tỉnh gặp không ít khó khăn do hệ thống các văn bản, quy định liên quan đến thực hiện chế độ BHXH, BHYT chưa đồng bộ, tính pháp lý chưa cao, thường xuyên được sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, kể từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015), Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016)  khó khăn này đã được khắc phục khá cơ bản; ngành BHXH tỉnh đã có công cụ, hành lang pháp lý khá chắc chắn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong suốt quá trình hoạt động, để tiếp tục đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, đồng thời hoàn thành các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị,  Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chỉ tiêu BHYT toàn dân được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg; trong giai đoạn tới BHXH tỉnh sẽ bám sát những định hướng, giải pháp đã nêu trong các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh các thủ tục hành chính, đặc biệt là đẩy mạnh giao dịch hồ sơ qua mạng internet và giao nhận hồ sơ quan hệ thống Bưu điện; tăng cường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ để đảm bảo hầu hết công chức, viên chức của ngành BHXH có phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ chuyên sâu, tận tụy với công việc.

Trong quá trình thực hiện mục tiêu này, chắc chắc BHXH tỉnh sẽ gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Nhưng Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ phát huy truyền thống 22 năm xây dựng và phát triển của ngành, tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước; sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, cùng với tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, tận tụy với công việc, nỗ lực vượt qua khó khăn của công chức, viên chức toàn ngành để tiếp tục đưa ngành BHXH tỉnh phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có đủ năng lực và điều kiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT …nhằm hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT  cho mọi người lao động, mọi người dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Thúy Ái (BHXH tỉnh)

Lượt xem: 196

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 11h00 ngày 14/8/2020:

- Thế giới: 21.067.959 người mắc, 757.431 người tử vong.
- Việt Nam: 911 người mắc, 21 người tử vong (đã phục hồi 425). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif