Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 18

Hôm nay: 2.642

Lượt truy cập: 2.661.061

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Chuyển biến sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn huyện Chơn Thành

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Chơn Thành đã kịp thời xây dựng văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định và sát với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn đã có sức lan tỏa sâu rộng, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, trở thành những tấm gương sáng cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân noi theo, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lựa chọn vấn đề trọng tâm gắn với học tập và làm theo Bác

Năm 2017, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 16/01/2017 của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước”. Huyện đã ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý học tập lý luận chính trị, nghị quyết của Đảng, thông tin thời sự trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, giảm các cuộc hội họp và lồng ghép vào 01 hội nghị với nhiều nội dung, hạn chế phát hành văn bản giấy, ứng dụng văn phòng không giấy, gửi văn bản qua mạng nội bộ Lotus Notes (hệ Đảng), email công vụ (hệ chính quyền) và đăng trên website của UBND huyện.

Năm 2018, thực hiện Chương trình đột phá về “Công tác xây dựng Đảng”, “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là ấp, khu phố”, Huyện ủy đã nghiêm cấm sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực ở cơ quan, đơn vị và không uống rượu bia trước khi lái xe. Thường trực Huyện ủy đã thực hiện họp giao ban khối xã, thị trấn mỗi quý 1 lần. Qua những lần gặp gỡ, đối thoại đã giúp cho lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của trí thức, nông dân và nhân dân trong huyện, kịp thời chỉ đạo cho các ngành chức năng giải quyết những vướng mắc, khó khăn trên địa bàn huyện không có vấn đề bức xúc nổi cộm phải tụ tập đông người, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Năm 2019, tiếp tục thực hiện chương trình đột phá về “Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”, “Tăng cường sự tham gia của nhân dân trong mọi quá trình phát triển kinh tế - xã hội”, “Bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững”, “Tăng thu ngân sách, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người”. Giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân, hạn chế thấp nhất khiếu kiện đông người, vượt cấp. Kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cả nhiệm kỳ là 17,1%, vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội huyện (NQĐH), khóa XI đề ra (13-14%). Trên từng lĩnh vực đều có sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Trong 4 năm qua (từ 2016 đến 2019), huyện đã đào tạo nghề được 5902/5500 người đạt 107,3% và giải quyết việc làm được 18.379/17.700 người, đạt 103,83%; Đầu năm 2016: tổng hộ nghèo 557 hộ, tỷ lệ 2,75%, đến cuối năm 2019 còn: 108 hộ nghèo, tỷ lệ 0,4%. Hàng năm chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đều vượt chỉ tiêu huyện giao; vận động và tổ chức bàn giao 41 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá hỗ trợ là 2,1 tỷ đồng.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 -CT/TW cũng đã thu được và nhiều kết quả quan trọng trên các mặt đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến thực tiễn: nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy chính quyền và vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lan tỏa rộng khắp, công tác tuyên truyền được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tổ chức chỉ đạo cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cấp huyện đến các chi, đảng bộ trực thuộc học tập “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề từng năm với tỷ lệ cán bộ, đảng viên đạt trên 97%.

HON QUAN.jpg

Lãnh đạo huyện Chơn Thành trao giấy khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, giai đoạn 2018-2019

                                                (Nguồn: Báo Bình Phước online)

Ngoài việc tuyên truyền những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 05-CT/TW và chuyên đề hàng năm, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giáo dục truyền thống cách mạng nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, huyện. Trung tâm văn hóa - Thể thao huyện đã tích cực tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW được 580m pano áp phích, 186m băng rôn, 1180 lượt cờ phướn cổ động, tuyên truyền được 48 giờ xe tuyên truyền lưu động. Mặt trận Tổ quốc và Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp tổ chức thực hiện nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhiều lực lượng tham gia, gắn tuyên truyền với giáo dục truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của tổ chức Mặt trận và Hội Cựu chiến binh; các phong trào hành động cách mạng; tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phối hợp, lồng ghép tuyên truyền được 213 đợt, với 15.028 lượt người dự nghe. Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục duy trì 09 câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe” có 45 thành viên, trong 3 năm qua phối kết hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với các em học sinh qua hình thức “Ông kể cháu nghe” tại các trường Tiểu học và trường THCS trong huyện được 68 buổi với khoảng 24.463 lượt thầy cô và học sinh trong các trường tham dự; tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW được 33 đợt cho hơn 3.656 hội viên và phát động 03 cuộc vận động gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu hàng năm”, “giữ gìn đạo đức trong sáng” là “Bộ đội cụ Hồ”.

Có thể thấy, việc thực hiện đẩy mạnh tuyên tuyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng, tác động tích cực đến phong cách, lối sống, việc làm của từng  cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện Chơn Thành. Có được kết quả đó là do công tác tuyên truyền đóng vai trò tiên phong, đã phản ánh những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần đưa Chỉ thị 05-CT/TW từng bước đi vào cuộc sống.

Xây dựng, nhân rộng mô hình hay làm theo Bác

 Huyện ủy đã duy trì thực hiện mô hình “Đảng viên thực hành tiết kiệm, làm theo lời Bác Hồ”, từ quý IV/2017 đến nay 31/3/2020, đảng viên trong toàn huyện đóng góp được 900 triệu đồng  để giúp đỡ, hỗ trợ 15 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Các địa phương trên địa bàn các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình như: mô hình “Đảng viên thực hành tiết kiệm” mỗi đảng viên tiết kiệm 50.000đ/tháng hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn; mô hình “hũ gạo tình thương”; mô hình “Đoạn đường Cựu chiến binh và Cựu quân nhân tự quản”; mô hình “xây dựng quỹ heo đất giúp bạn đến trường”; Mô hình “trao yêu thương nhận nụ cười”, “chia sẻ yêu thương”, “5 không, 3 sạch”, “câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, mô hình “niềm tin ngày trở về” nhằm tái hòa nhập cộng đồng cho những đối tượng đã chấp hành án phạt; mô hình “xây dựng quỹ đồng đội”; mô hình “nuôi heo đất”, “10 giúp 01”, “phong trào giúp nhau không lấy lãi”, “phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “bảo vệ môi trường”, “nêu gương sáng người cao tuổi”, “sống vui, sống khỏe, sống có ích”; “quỹ nhân đạo”; “tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, “đèn thắp sáng các tuyến đường KDC”, “con đường tự quản”, gắn camera An ninh, “Cảnh sát giao thông nâng bước em đến trường”, “Tiếng loa an ninh”, “Tiết kiệm cá nhân, tiếp bước cho em đến trường”, “Văn phòng chi bộ, cơ quan không giấy”, “Nâng cao đạo đức nghề nghiệp gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Kết quả sau 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở cấp huyện đã tuyên dương và tặng giấy khen cho 28 tập thể và 56 cá nhân. UBND tỉnh khen 01 tập thể và 03 cá nhân. Cấp cơ sở có 10/12 đảng ủy cơ sở khen thưởng cho 51 tập thể và 119 cá nhân là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể nói, những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  trong thời gian qua là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đó cũng là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện Chơn Thành hoàn thành tốt công tác chuẩn bị và tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025.

Gia Phúc

 

Lượt xem: 28

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 7h30 ngày 01/8/2020:

- Thế giới: 17.744.000 người mắc, 682.192 người tử vong.
- Việt Nam: 558 người mắc, 02 người tử vong (đã phục hồi 373). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif