Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 45

Hôm nay: 1.109

Lượt truy cập: 2.829.658

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Đẩy mạnh công tác đầu tư, tôn tạo và phát triển du lịch Khu di tích quốc gia đặc biệt Tà Thiết

Di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Giai đoạn 1973 - 1975) toạ lạc tại ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đây là Căn cứ cuối cùng của Quân uỷ - Bộ chỉ huy Miền trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, tại đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử rất trọng đại, nhiều quyết định mang tính chiến lược đột phá góp phần to lớn vào thắng lợi cuối cùng của quân và dân ta trong chiến dịch mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn đó, Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số: 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988. Và đến ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số: 2367/QĐ-TTg công nhận Di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Thực trạng công tác bảo tồn, đầu tư, khai thác và phát huy giá trị di tích căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam thời gian qua

Di tích Căn cứ Bộ chi huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được trùng tu, tôn tạo và khánh thành đưa vào khai thác, phát huy giá trị từ năm 1995. Đến năm 2009, một số hạng mục được trùng tu, tôn tạo bổ sung như: nhà ở và làm việc của đồng chí Phạm Hùng - Chính uỷ, nhà đồng chí Trần Văn Trà - Tư lệnh, nhà đồng chí Nguyễn Thị Định - Phó Tư lệnh, nhà đồng chí Lê Đức Anh - phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng, Hội trường Bộ chỉ huy Miền (nơi thành lập Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh), bếp Hoàng Cầm, hầm Giao ban, nhà văn bia Cục Chính trị,... Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ngành từ trung ương đến địa phương, di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam ngày càng được tăng cường công tác bảo vệ, quản lý và phát huy giá trị. Hàng năm tại di tích đã tiếp đón hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập. Di tích đã trở thành “Địa chỉ đỏ” cho những chuyến tham quan, về nguồn để tìm hiểu và ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc cho đông đảo mọi đối tượng công chúng trong và ngoài tỉnh. 

 55555555555555555555.jpg

Hội trường Bộ chỉ huy Miền (nơi thành lập Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh)

Ngay sau khi được công nhận là di tích cấp Quốc gia đặc biệt (23/12/2015), di tích đã luôn nhận được sự quan tâm của các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự quan tâm đầu tư của các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương. Ngoài những hạng mục di tích hiện hữu là nơi ghi lại những dấu ấn của các đồng chí lãnh đạo của Quân ủy - Bộ chỉ huy Miền như: nhà ở và làm việc của đồng chí Trần Văn Trà, nhà đồng chí Nguyễn Thị Định, nhà đồng chí Phạm Hùng, nhà đồng chí Lê Đức Anh, nhà đồng chí Lê Văn Tưởng, Hội trường Bộ chỉ huy Miền,… Từ các nguồn vốn xã hội hóa, di tích đã được tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp, tu bổ, tôn tạo thêm nhiều hạng mục công trình như: Cổng chào, Tượng đài, Nhà tưởng niệm, nhà truyền thống, nhà đón tiếp khách, hệ thống hàng rào bảo vệ di tích, khuôn viên trồng các loại cây gỗ quý, cây cảnh và cây ăn trái,… Đây là những công trình rất có ý nghĩa đối với công tác bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị di tích, nhằm tạo điểm nhấn cho các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thu hút du khách đến với di tích nói riêng và Bình Phước nói chung, cũng như phục vụ đắc lực cho công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Việc xây dựng các công trình  ngoài mục đích tôn vinh di tích, còn là nơi để cho du khách cảm nhận và tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân đi trước, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, xây dựng các công trình dịch vụ công cộng: lưu trú, ẩm thực, nghỉ ngơi, cắm trại dã ngoại, sinh hoạt tập thể,… để tạo cảm giác cho du khách khi đến với di tích họ luôn nhận được sự đón tiếp và phục vụ tốt nhất, từ đó sẽ thu hút được ngày càng nhiều lượng khách thăm quan đến với di tích.

4444444444444444444444444444444.jpg

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 7,

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cắt băng khánh thành Đài tưởng niệm

Về công tác qui hoạch di tích cũng được triển khai thực hiện rất khoa học và hiệu quả. Với sự quan tâm chỉ đạo và tâm huyết của lãnh đạo tỉnh, di tích đã được qui hoạch rất bài bản theo hướng giải quyết hài hòa giữa hai nhiệm vụ bảo tồn và phát triển. Mục tiêu qui hoạch di tích vừa đảm bảo bảo tồn nguyên vẹn các yếu tố gốc cấu thành di tích, vừa bảo vệ cảnh quan môi trường rừng phục vụ đắc lực cho phát triển các loại hình du lịch (du lịch sinh thái, du lịch văn hóa,…), góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với di tích. Theo phê duyệt quy hoạch xây dựng chung tại Quyết định số 346/QĐ-UBND ngày 16/02/2011 cua UBND tỉnh Bình Phước, toàn bộ diện tích qui hoạch di tích hiện nay là hơn 3.200ha (Trong đó: 380ha vùng lõi được qui hoạch để bảo tồn và phát huy giá trị di tích; phần còn lại được qui hoạch để bảo tồn môi trường rừng tự nhiên phục vụ cho phát triên du lịch).

Trong thời gian qua, sau khi di tích được khánh thành giai đoạn I tu bổ, tôn tạo và đưa vào khai thác, phát huy giá trị đã thu hút khá đông đảo các đối tượng công chúng trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghiên cứu và học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mọi hoạt động khai thác và phát huy giá trị tại di tích là hoàn toàn miễn phí, chưa khai thác các loại hình dịch vụ có thu để góp phần bổ sung thêm nguồn kinh phí cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch ngang tầm với quy mô di tích căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

Căn cứ di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (giai đoạn 1973 - 1975) là một trong những di tích có giá trị lịch sử rất quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta. Cùng với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp, các ngành tập trung đầu tư cho di tích, trong tương lai di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Để phát triển du lịch, quản lý, khai thác và phát huy giá trị di tích ngang tầm với qui mô di tích, theo tôi cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời gian tới, ngoài những hạng mục di tích và các công trình tưởng niệm đã được trùng tu, tôn tạo hiện nay gồm nhà ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo Quân ủy và Bộ chỉ huy Miền cần tiếp tục trùng tu thêm một số hạng mục là các cơ quan, phòng ban trực thuộc Quân ủy và Bộ chỉ huy Miền như: Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Thông tin, Quân y, Kỹ thuật, các đơn vị bảo vệ căn cứ,… để tăng thêm tính thuyết phục trong công tác tuyên truyền, giới thiệu các giá trị lịch sử của di tích, nhằm tạo cho du khách có một nhận thức đầy đủ về tầm cỡ và quy mô của một căn cứ cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hai là, song song với việc xây dựng dự án trùng tu tôn tạo lại các hạng mục di tích cũng cần phải có kế hoạch tôn tạo lại cảnh quan môi trường rừng cho di tích, vì đây là một trong những nhiệm vụ bảo tồn mang tính cấp thiết nhất hiện nay nhằm tăng tính thuyết phục trong công tác giáo dục và tuyên truyền giới thiệu về di tích.

Ba là, để có thể phát triển du lịch ngang tầm với qui mô di tích cần phải khai thác các giá trị di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam một cách hiệu quả, làm thế nào để di tích trở thành một sản phẩm du lịch văn hoá đặc thù riêng có của Bình Phước.

Bốn là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá rộng rãi về di tích trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức các sự kiện lịch sử có liên quan đến di tích. Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phối hợp với các cơ quan báo, đài nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị của di tích. Đặc biệt, để phát triển du lịch ngang tầm vơi qui mô di tích cần phải tăng cường quảng bá, tiếp thị về di tích dưới góc độ tài nguyên du lịch của địa phương cho du khách thông qua công tác trưng bày bổ sung di tích, qua các ấn phẩm, qua mạng Internet,…

Năm là, có chính sách đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, trình độ tin học - ngoại ngữ để từng bước chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền giới thiệu tại di tích. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất đa dạng các sản phẩm lưu niệm đặc trưng về di tích, nhằm đưa những giá trị của di tích đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Sáu là, thực hiện tốt việc phối kết hợp với các đơn vị du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh xây dựng và ký kết các tua, tuyến du lịch gắn kết với hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh và các tỉnh trong khu vực để thu hút du khách đến với di tích./.

          Quang Trung

Lượt xem: 372

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h00 ngày 22/9/2020:

- Thế giới: 31.440.950 người mắc, 968.027 người tử vong.
- Việt Nam: 1.068 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 947). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif