Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 2.174

Hôm nay: 3.897

Lượt truy cập: 1.545.788

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Để Nghị quyết số 21-NQ/TW đi vào cuộc sống - Bài 2

 

BẤT CẬP TRONG THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ BHXH

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong công tác thu hồi nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhờ vậy, số nợ hằng năm đều giảm, thấp hơn so với tỷ lệ nợ đọng BHXH Việt Nam giao và tỷ lệ nợ đọng bình quân toàn quốc. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn chưa chấm dứt triệt để; một số doanh nghiệp còn nợ đọng dây dưa, kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện chính sách bảo hiểm trên địa bàn tỉnh.

CỐ TÌNH CHÂY Ỳ NỢ BHXH

Theo thống kê của cơ quan BHXH tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, nợ BHXH toàn tỉnh là 41.065 triệu đồng, trong đó nợ từ trên 1 tháng đến 3 tháng là 16.091 triệu đồng, nợ từ 3 tháng trở lên 24.974 triệu đồng. Để khắc phục tình trạng nợ đọng, BHXH tỉnh đã tổ chức thanh - kiểm tra tại 59/130 đơn vị. Qua đó, đã yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia bổ sung cho 96 lao động đủ điều kiện tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định; điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 69 lao động do đóng sai mức đóng hơn 21 triệu đồng.

Đại diện BHXH huyện Bù Đăng, BHXH tỉnh đối thoại trực tiếp với người dân xã Nghĩa Trung về chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2018

Toàn tỉnh hiện có 600 doanh nghiệp nợ BHXH. Điển hình một số đơn vị có số nợ đọng lớn, kéo dài là: Công ty cổ phần phân bón Thanh Trúc (xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) nợ 203,6 triệu đồng (88 tháng); Công ty cổ phần Hà Mỵ (xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú) nợ 1,658 tỷ đồng  (71 tháng); Công ty TNHH TMXNK TH&DV Hùng Nhơn (xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) nợ 778,2 triệu đồng (77 tháng); Công ty cổ phần Hùng Nhơn (xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú) nợ 488,4 triệu đồng (47 tháng)... Các doanh nghiệp này mặc dù đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở nhiều lần; phối hợp các đơn vị liên quan thanh - kiểm tra nhưng vẫn cố tình không nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Nguyên nhân nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài là do giá nông sản giảm mạnh; một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoạt động cầm chừng hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, chưa có tiền nộp bảo hiểm người lao động. Tuy nhiên, vẫn có một số chủ doanh nghiệp ý thức chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN chưa cao nên chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng. Một bộ phận người lao động không được thực hiện đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm nhưng không dám đấu tranh, chưa chủ động phối hợp với tổ chức công đoàn kiện ra tòa vì sợ mất việc làm.

Để khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN, thời gian qua BHXH tỉnh đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, sở, ban, ngành và doanh nghiệp thực hiện nghiêm các Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm. Đồng thời, tăng cường thanh tra chuyên ngành BHXH, BHYT tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; chuyển danh sách các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài sang Liên đoàn Lao động tỉnh để khởi kiện ra tòa.

KHÓ THI HÀNH CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ BHXH

Việc khởi kiện trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đã được quy định và thuộc trách nhiệm của tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, việc khởi kiện hầu như không thực hiện được vì vướng thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, người lao động không dám đấu tranh, tố cáo chủ doanh nghiệp vi phạm vì sợ mất việc làm.

Ông Lăng Quang Vinh, Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Việc khởi kiện được giao cho tổ chức công đoàn các cấp thực hiện. Tuy nhiên, khi công đoàn muốn khởi kiện về tranh chấp lao động, tranh chấp BHXH cho người lao động phải có đơn ủy quyền của người lao động, khởi kiện cho tập thể phải có đơn của tập thể người lao động. Thế nhưng, thực tế người lao động, tập thể người lao động không làm đơn ủy quyền vì sợ ảnh hưởng đến việc làm, đến quan hệ với chủ sử dụng lao động. Vì vậy, công đoàn không thể khởi kiện để đòi quyền lợi cho người lao động. Còn việc truy tố trách nhiệm hình sự, theo Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định, muốn xử lý chủ sử dụng lao động về tội trốn đóng BHXH phải bao gồm các điều kiện như: xác định được doanh nghiệp có hành vi hoặc thủ đoạn trốn đóng (khoản nợ này phải từ 6 tháng trở lên) và doanh nghiệp đã bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu có đủ điều kiện nêu trên thì doanh nghiệp mới bị quy trách nhiệm hình sự. Theo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), từ ngày 1-1-2018, các doanh nghiệp cố tình nợ, trốn đóng BHXH cho người lao động sẽ bị chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều ta để xử lý hình sự. Tuy nhiên, thực tế dù thanh - kiểm tra nhiều nhưng số doanh nghiệp bị xử phạt hành chính rất ít. Thực tế ở Bình Phước chưa có doanh nghiệp nào bị truy tố vì chây ỳ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Vì vậy trước mắt, để hạn chế nợ đọng, BHXH tỉnh tập trung nắm bắt tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động. Phối hợp tổ chức công đoàn thực hiện có hiệu quả quy chế về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH giữa BHXH tỉnh với Liên đoàn Lao động tỉnh. Phối hợp các cơ quan liên quan xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp tham gia đầy đủ cho người lao động. Tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, các đơn vị chây ỳ, cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Đối với các doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, UBND tỉnh cần xem xét không tôn vinh, khen thưởng, không cho tham dự đấu thầu, là nhà đầu tư theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho doanh nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động và thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phù hợp, bảo đảm các đối tượng tiếp cận đầy đủ về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và cách thức tham gia, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

BP online

Lượt xem: 125

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif