Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 112

Hôm nay: 637

Lượt truy cập: 3.915.038

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

 

 

Di tích lịch sử Chiến thắng Đồng Xoài

Ngày 9-6-1965, khi nắm chắc được tình hình của địch, Trung ương Cục và Quân ủy Miền quyết định mở chiến dịch tiêu diệt Chi khu quân sự Đồng Xoài với quy mô tác chiến cấp trung đoàn; phương châm chiến dịch được xác định là đánh chắc thắng, tiêu diệt gọn. Căn cứ vào nhiệm vụ và mục tiêu đặt ra, Trung ương Cục miền Nam đã giao cho Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 bộ binh nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm Chi khu quân sự Đồng Xoài, nơi mà chính quyền miền Nam Việt Nam cho là “bất khả xâm phạm”.

Với phương pháp tác chiến “đánh điểm, diệt viện”, đêm 9-6-1965, bộ đội Trung đoàn 2 và các đơn vị phối hợp được lệnh hành quân chiếm lĩnh trận địa. Kết thúc trận đánh Chi khu Đồng Xoài, ta tiêu diệt 608 tên địch, 4 đại đội biệt kích, 1 đại đội bảo an, 1 đại đội dân vệ, 1 trung đội pháo 105 ly, 1 trung đội cảnh sát và 1 chi đội xe cơ giới; bắn rơi 7 máy bay, thu 148 khẩu súng các loại, 2 vạn viên đạn.

Kết quả hình ảnh cho Di tích lịch sử Chiến thắng Đồng Xoài

Tượng đài Chiến thắng Đồng Xoài

Chiến thắng Đồng Xoài là một trong những trận đánh then chốt của Chiến dịch Đồng Xoài, không chỉ đánh dấu bước phát triển mới về phương pháp tác chiến “đánh điểm, diệt viện” tiêu diệt nhiều sinh lực địch trên nhiều yếu địa, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng là làm thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho ta, bất lợi cho địch, góp phần làm phá sản hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Thắng lợi đó còn là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của mảnh đất Đồng Xoài, là kết quả của tinh thần đấu tranh anh dũng, mưu trí và sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc; của lòng trung thành tuyệt đối và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các lực. Ngày 9-6-1965, khi nắm chắc được tình hình của địch, Trung ương Cục và Quân ủy ngày 22-11-2013, về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh, năm 2013. Bên cạnh đó, Chiến thắng Đồng Xoài còn thể hiện truyền thống bất khuất, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết thắng của quân và dân Đồng Xoài dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sau thắng lợi mang tính bước ngoặt lịch sử, Trung đoàn 2 được vinh dự mang tên “Đoàn Đồng Xoài”. Ngày 9-6, đã trở thành ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân thị xã Đồng Xoài.

Với những ý nghĩa đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 4103/QĐ- BVHTTDL ngày 12-12-2014 xếp hạng cấp quốc gia di tích địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài.

Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được công nhận xếp hạng di tích quốc gia là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thúc đẩy hoạt động du lịch về nguồn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như của toàn tỉnh.

                                                                             M.AN

Lượt xem: 2016

  • File đính kèm:

Bình luận

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif