Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 4.156

Hôm nay: 4.161

Lượt truy cập: 3.311.639

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Di tích Vườn Rau - Dấu tích của con người tiền sử, sơ sử ở Bình Phước

Di tích Vườn Rau là một trong những di chỉ cư trú quan trọng của người tiền sử trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Di chỉ này thuộc ấp Vườn Rau, xã Thanh Phú, huyện Bình Long (nay là thị xã Bình Long), được Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bình Phước phát hiện vào năm 2003, có diện tích khoảng từ 3.000 đến 4.000m2.

Tại đây, nhiều di vật bằng đá và gốm được tìm thấy trên bề mặt hố khai quật gồm 1 cuốc kiểu hình thang không vai, 1 rìu có vai, 1 bôn có vai, 1 mảnh rìu, 1 phác vật rìu cùng 5 mảnh bàn mài. Trong số các di vật trên, có một chiếc cuốc hình thang không vai, phần thân hơi cong ưỡn, chế tác từ đá bazan giống với loại hình cuốc rất phổ biến ở vùng Tây Nguyên. Về gốm, có 175 mảnh (toàn bộ là mảnh thân), trong số này có 150 mảnh không có hoa văn và số còn lại có hoa văn thuộc loại văn thừng và văn chải; đặc biệt, có 1 dọi xe chỉ bằng đất nung dạng hình chóp cụt có lỗ nhỏ xuyên từ trên xuống đáy được tìm thấy. Những di vật này cho thấy những dấu hiệu quan trọng, dự đoán mang tính chất của khu vực cư trú hay mộ táng. Do vậy, di tích này nhanh chóng được tiến hành đào thám sát và nghiên cứu thận trọng.

Qua báo cáo của những người trực tiếp đào thám sát: Trình Năng Chung, Lê Hải Đăng (Viện Khảo cổ học) và Trần Thanh Tùng, Nguyễn Nguyên Nhâm (Bảo tàng Bình Phước), hố được đào sâu 155cm theo hướng bắc - nam. Địa tầng của hố được chia thành 6 tầng gồm: tầng mỏng nhất có độ sâu 20cm (lớp 4, 5), tầng dày nhất có độ sâu 42cm (lớp 2). Theo mặt cắt của địa tầng, tầng văn hóa được xác định dày khoảng từ 45 đến 65cm, tập trung ở các lớp 3, 4 và 5. Nếu như ở lớp 3 (độ sâu từ 66 đến 100cm) có chứa mảnh gốm và đá, lớp 5 (độ sâu từ 120 đến 140cm) có chứa lác đác một vài mảnh gốm thì ngược lại, ở lớp 4 (độ sâu từ 101 đến 120cm) phát hiện được rất nhiều mảnh gốm. Các mảnh gốm này không nằm rải rác mà ở vị trí khá tập trung theo từng cụm, cả thảy gồm 6 cụm liền kề nhau theo hướng tây bắc - đông nam. Đây là những mảnh của các loại nồi, vò bị vỡ.

Qua nghiên cứu các mảnh gốm, hoa văn và phục dựng các mảnh gốm của 6 cụm gốm đã được bóc gỡ từ hố đào, nhiều điều thú vị được phát hiện. Về số lượng, cụm ít nhất (cụm số 5 - theo đánh dấu chỉnh lý của các nhà khoa học) có 32 mảnh; cụm nhiều nhất (cụm số 4) có 141 mảnh. Tuy nhiên, số lượng các mảnh là các mảnh miệng, mảnh chân đế hoặc vai của sản phẩm có quá ít, điều này gây khó khăn cho việc phục dựng di vật. Hoa văn trang trí thường là văn thừng, văn chải; văn thừng - dạng mịn, văn khắc vạch; văn chải, khắc vạch. Tại cụm 2, với số lượng 106 mảnh gốm, hình dạng của 2 sản phẩm đã được phục dựng cho thấy đây là hai chiếc nồi, vò có kích cỡ khá lớn, đường kính miệng ngoài từ 32 - 33cm, thân mỏng (không xác định được chiều cao). Tại cụm 3 với 111 mảnh, một phần thân của chiếc vò có dáng cong, vai khum vào trong được phục dựng. Tại cụm 4, số lượng 141 mảnh, hai phần miệng của sản phẩm phục dựng cho thấy đồ đựng này có đường kính miệng ngoài 17cm.

Về đặc điểm chung, hiện vật gốm được phát hiện tại di tích Vườn Rau là những loại gốm có xương thô, pha nhiều cát, độ nung thấp, dễ thấm nước, xương gốm mỏng, dễ vỡ. Gốm thường được phủ một lớp áo màu nâu đỏ không bền chắc, dễ bong tróc. Về kỹ thuật, hầu hết được làm bằng tay, có nhiều dấu của ngón tay còn lưu lại trên bề mặt sản phẩm, các dấu tích của việc kết hợp dùng bàn xoay cũng thể hiện rõ nét. Ngoài việc trang trí các loại hoa văn như khắc vạch, văn thừng, văn chải…, gốm còn được phủ lên lớp nhựa thực vật màu xanh - xám, có lẽ đây là lớp áo men đầu tiên được cư dân cổ nơi đây phủ lên bên ngoài cốt gốm.

Việc xuất hiện những đồ gốm có kích cỡ lớn tại di chỉ Vườn Rau chứng tỏ rằng chủ nhân của nó đã có sự tiến bộ rõ nét trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp (cả trồng trọt và chăn nuôi), đồng thời cũng cho thấy cuộc sống của cộng đồng cư trú tại đây khá phát triển và ổn định. Chiếc rìu đá hình thang có dáng cong ưỡn gần gũi với những loại hình tương tự ở Tây Nguyên, so sánh với các sưu tập đá ở Bình Dương, Đồng Nai… cho thấy loại hình di vật này có mối liên hệ nhất định với nhau. Nhiều nhà khoa học cho rằng có sự chuyển tiếp hay sự trung chuyển về kỹ thuật, loại hình hay công dụng của sản phẩm giữa Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

                                                              M.An (tổng hợp)

            

 

Lượt xem: 41

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif