Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 48

Hôm nay: 3.140

Lượt truy cập: 2.562.983

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Địa danh Sóc Bom Bo - Tiếng chày giã gạo nuôi quân

Sóc Bom Bo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, từ thành phố Đồng Xoài chạy theo Quốc lộ 14 hướng về Bù Đăng khoảng 50 km là sẽ đến nơi. Đây là sóc được hình thành từ những năm chống đế quốc Mỹ. Hiện sóc 1, xã Bom Bo là nơi sinh sống của phần lớn đồng bào X’tiêng.

Năm 1965, sóc Bom Bo trở thành trung tâm tiếp tế lương thực cho bộ đội tham gia chiến dịch Đồng Xoài - Phước Long nhằm tiêu diệt cụm quân sự của địch ở phía Bắc chiến khu Đ trong phạm vi tỉnh Phước Long, Bình Long và trên trục giao thông chiến lược Tây Nguyên - Sài Gòn (Quốc lộ 13, 14). Hưởng ứng lời cách mạng kêu gọi, người dân Bom Bo từ già trẻ đến gái trai nô nức trồng lúa, mì trên nương vào ban ngày, tối đến thì đốt đuốc lồ ô giã gạo cho đến tận sáng để cung cấp lương thực nuôi bộ đội giải phóng; người dân trong sóc sẵn sàng ăn củ rừng, ăn tro để nhường gạo, muối cho bộ đội đánh giặc. Tiếng chày giã gạo đã thổi bùng lên cảm hứng trong nhạc sĩ Xuân Hồng và sáng tác ra bài hát nổi tiếng, đi vào lòng người: “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” (năm 1966). Đây là bài hát được ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử có thật, hay nói đúng hơn bài hát như một chứng minh lịch sử kể về một câu chuyện thời kháng chiến. 

 khu bao ton bom bo.bmp

Khu bảo tồn văn hoá dân tộc X'tiêng ở sóc Bom Bo. Ảnh: Tư liệu

Tiếng bom, tiếng súng đã không còn, trả lại sự bình yên cho mảnh đất bazan “đỏ nghĩa đỏ tình” năm xưa. Ngày nay, Bom Bo vẫn vang những nhịp chày nhưng không phải là nhịp chày của tiếng giã gạo nuôi quân, mà là nhịp chày gọi mời du khách về thăm, nhịp chày của biểu tượng cho công cuộc xây dựng, kiến thiết quê hương, đổi mới cuộc sống buôn làng.

Về Bom Bo hôm nay, cảm nhận trong mỗi chúng ta là sự thay da đổi thịt từng ngày của mảnh đất anh hùng năm xưa. Đường nhựa láng o và sạch sẽ, điện thắp sáng muôn nhà. Những ngôi nhà sàn, nhà ngói khang trang, mọc san sát, thơm mùi ngói mới. Đời sống của nhân dân đã đổi mới hơn kể từ khi tỉnh triển khai xây dựng các dự án thuộc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo. Dự án khu bảo tồn này có tổng diện tích 113,4 ha với dự toán công trình khoảng 289 tỷ đồng. Việc triển khai xây dựng dự án này nhằm khôi phục, tái hiện không gian sinh sống truyền thống; giới thiệu những phong tục, tín ngưỡng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Xtiêng nơi đây; đồng thời thu hút du khách tham quan, đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh.

Ngày nay, đời sống kinh tế của người dân Bom Bo đã phát triển hơn rất nhiều so với trước đây. Người dân sóc Bom Bo có cơ hội bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng để phát triển du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử. Thôn Bom Bo ngày nay có đường nhựa vào tận làng, có đèn điện sáng trưng vào tận mỗi nhà để đón khách du lịch, không còn “đuốc lồ ô bập bùng trong ánh lửa” như ngày xưa, còn có 2 nhà dài dân tộc X’tiêng. Đặc biệt, nghề dệt thổ cẩm ở Bom Bo vẫn phát triển và được trao truyền cho thế hệ trẻ, cả thôn Bom Bo nhà nào cũng có người biết dệt thổ cẩm. Thôn cũng có đội văn nghệ biết hát những ca khúc X’tiêng, biết đánh cồng chiêng, các thành viên của đội đa số còn rất trẻ.

Đến với sóc Bom Bo hôm nay khách du lịch sẽ có dịp hồi tưởng lại những năm tháng đầy sôi động mà đồng bào X’tiêng nơi đây đã hướng về cách mạng, âm thanh rộn ràng của tiếng chày giã gạo, tiếng cồng chiêng vang lên trong ánh lửa hồng, uống rượu cần, thưởng thức thịt nướng… và nghe già làng kể chuyện, xem các sơn nữ biểu diễn vũ điệu của người X’tiêng… Những hoạt động này mang ý nghĩa làm cho người dân nơi đây gần gũi hơn với du khách và tạo điều kiện cho đồng bào X’tiêng có thêm động lực, ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc mình. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá đến du khách về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào X’tiêng ở Bình Phước; đồng thời đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của đồng bào nơi đây và của địa phương ngày càng phát triển đi lên.

                                                                 M.An

Lượt xem: 64

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 16h30 ngày 08/7/2020:

- Thế giới: 11.974.800 người mắc, 547.120 người tử vong.
- Việt Nam: 369 người mắc (đã phục hồi 342). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif