Search

Một số kết quả Hội nghị ASEAN 34; những đóng góp của Việt Nam

Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 34 tổ chức tại thủ đô Băng Cốc (Thái Lan) từ ngày 22-23/6/2019. Với chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững”, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận định hướng và biện pháp hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững vì người dân. Hội nghị đã thông qua 4 văn kiện: (1) Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững; (2) Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về Năm Văn hóa ASEAN 2019; (3) Tuyên bố Băng Cốc về Chống rác thải biển ở khu vực ASEAN; (4) Tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nước trao đổi sâu về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, bang Ra-khin của Mi-an-ma... Riêng về vấn đề Biển Đông, các nước thống nhất, đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ của tất cả các nước, các bên. Các nước cần kiên trì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đề cao kiềm chế, tránh có các hành động đơn phương, có thể làm xói mòn lòng tin như tôn tạo, bồi đắp các thực thể, quân sự hóa khu vực Biển Đông. Các nước ghi nhận kết quả đạt được trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), mong muốn COC sớm có hiệu lực, hiệu quả và được cộng đồng quốc tế thừa nhận, ủng hộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, bày tỏ ủng hộ chủ đề của hội nghị do Thái Lan đề xuất, cho rằng duy trì môi trường khu vực hòa bình lâu dài, ổn định bền vững là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của Hiệp hội. Thủ tướng đề nghị trong mọi trao đổi và hành động, dù tôn trọng sự đa dạng, khác biệt, nhưng ASEAN là một cộng đồng, cần đề cao đoàn kết nội khối và vun đắp lòng tin giữa ASEAN với các đối tác. Trước những diễn biến phức tạp trong khu vực, căng thẳng thương mại.., các nước ASEAN cần phát huy năng lực tự cường, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, duy trì tăng trưởng bền vững.Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN cần đặt ưu tiên hàng đầu tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế hợp tác và an ninh khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt; đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, tận dụng hiệu quả các cam kết và thoả thuận đã ký, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định RCEP, chú trọng kết nối và phát triển mạng lưới các Trung tâm công nghệ 4.0.

Lượt xem: 183

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif