Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 251

Hôm nay: 252

Lượt truy cập: 1.733.455

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp hội Bình Phước

Ngày 22/1, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước chủ trì Hội thảo “Giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Bình Phước trong tình hình mới”.

Dự hội thảo, có các ông, bà: Huỳnh Quang Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Đồng Xoài; Nguyễn Thị Minh Nhâm - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; Nguyễn Minh Bình - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, thành viên Câu lạc bộ Trí thức tỉnh. 

154532_Nang_co_LHH.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước (LHH) là tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh. Mục đích hoạt động của Liên hiệp hội là đoàn kết, tập hợp, phát huy trí tuệ, vai trò của đội ngũ trí thức trong tỉnh trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng nền kinh tế tri thức, góp phần xây dựng tỉnh Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Công tác đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò, trí tuệ của đội ngũ trí thức đã chuyển biến về chất; hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội có nhiều khởi sắc với nhiều ý kiến tư vấn, phản biện có trí tuệ, có trách nhiệm của trí thức đã được tỉnh ghi nhận và trở thành những chủ trương, chính sách quan trọng tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị; nhất là trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, đời sống. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức ngày càng đi vào chiều sâu, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các cá nhân, tổ chức và phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Tạp chí Khoa học thời đại (in và điện tử) được xây dựng trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện, là cơ quan ngôn luận của LHH, là diễn đàn của đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, qua hơn 11 năm hoạt đồng thì tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, nhân viên của LHH chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới cả về số lượng và chất lượng, nhất là khi đang chịu tác động mạnh mẽ của việc tinh giản biên chế, định suất và kinh phí hoạt động; chưa tập hợp được đông đảo và phát huy hết tiềm năng của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong xây dựng, phát triển tỉnh nhà…

 Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn kết, tập hợp trí thức và xây dựng LHH trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh toàn diện, hoạt động ngày càng hiệu quả.

Ông Hà Anh Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho rằng, để hoạt động phối hợp giữa Liên hiệp Hội và Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian tới đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực hơn thì cần phải có những giải pháp cụ thể, sát với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tỉnh. Cụ thể, hai bên cần quan tâm cùng gắn kết tạo được những bước chuẩn bị nguồn lực làm khoa học; tạo điều kiện để các hội thành viên và tổ chức trực thuộc Liên hiệp hội tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong các hoạt động khoa học - công nghệ. Cùng với đó, tăng cường phối hợp về hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học - công nghệ, tích cực chia sẻ thông tin về khoa học - công nghệ; đặc biệt phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2019; tuyên truyền vận động, tôn vinh trí thức tiêu biểu, các nhà sáng chế không chuyên nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

“Cần xây dựng Quy chế hội họp, tạo cơ chế dân chủ trong nghiên cứu khoa học, trong tranh luận, phản biện, góp ý xây dựng chính sách cho tỉnh trong các cuộc hội thảo, hội nghị (để không bị quy chụp có vấn đề tư tưởng chính trị, suy thoái hay đổi màu). Để trí thức có thể cởi bỏ vướng mắc tư tưởng, chủ động mạnh dạn, đề xuất những ý kiến có thể có tính chất trái chiều hoặc không đồng thuận với dự thảo chính sách sắp ban hành” - Thạc sĩ Khiêm nhấn mạnh. Phải xác định tập hợp, đoàn kết và phát huy đội ngũ trí thức là vấn đề quan trọng mà Liên hiệp hội và Câu lạc bộ Trí thức tỉnh cần phải phấn đấu làm thật tốt nhiệm vụ này, cần đa dạng hóa về tổ chức và phong phú về hoạt động đáp ứng được đòi hỏi của Đảng và Nhà nước, để khẳng định vai trò chính trị - xã hội của Liên hiệp hội. Cần khuyến khích trí tưởng tượng và sự dũng cảm trong xây dựng giả thiết khoa học, khuyến khích phát huy những cảm nhận trực quan, xuất phát từ thực tiễn của tỉnh qua đó có những kiến nghị, giải pháp sát với tình hình phát triển của địa phương.

 Cũng tại hội thảo, ông Huỳnh Quang Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thành phố Đồng Xoài nêu, dù số lượng nhân sự bị cắt giảm nhưng LHH cần phải nâng cao về mặt chất lượng, nhất là đổi mới đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo; cần xem xét đặt hàng hoặc thành lập các trung tâm dịch vụ và tư vấn phản biện. Phát huy sức mạnh trí tuệ của các hội thành viên và thành viên liên kết để nâng cao chất lượng hoạt động.

 Phát biểu tại hội thảo, TUV, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Minh Nhâm nhấn mạnh, muốn có được sự ủng hộ của cấp trên cần chủ động đăng ký lịch làm việc để mời lãnh đạo tỉnh tham gia những hội nghị, hội thảo quan trọng. Chọn một số hoạt động trọng tâm, trong điểm, nhất là tư vấn phản biện trong năm 2019 để lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành thấy được hiệu quả; cần có chiến lược công tác truyền thông về khoa học và công nghệ.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng, khi tham gia tư vấn phản biện cần có tiếng nói ủng hộ, đồng tình; tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo, chủ đề để phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức. Những ý kiến của trí thức phải được bảo vệ và tôn trọng.

154527_co_Lan_Huong.jpg

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội thảo và cho biết, đây là những đóng góp rất quan trọng giúp cho LHH Bình Phước hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 Duy Khiêm.

Lượt xem: 207

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif