Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 19

Hôm nay: 1.343

Lượt truy cập: 2.829.892

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - Người phụ nữ kiên trung

Buổi chiều ngày 16-8-1935, Đại hội Quốc tế Cộng sản họp phiên thứ 40. Đại hội nghe nữ đồng chí Phan Lan, đại biểu Đông Dương đọc tham luận “Vai trò phụ nữ Đông Dương tham gia đấu tranh cách mạng”. Mở đầu, đồng chí nói:

“ Thưa các đồng chí! Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào giải phóng ở nước chúng tôi, lần đầu tiên từ ngày có Đảng Cộng sản của chúng tôi, một phụ nữ như tôi, nữ đảng viên ở Đông Dương, được hân hạnh chẳng những tham gia Đại hội Quốc tế Cộng sản, mà còn từ diễn đàn của đại hội được báo cáo đến các đồng chí Tây Âu, đến công nhân nam nữ toàn thế giới rằng chúng tôi là những người công nhân, nông dân của các nước phương Đông, các nước thuộc địa và nửa thuộc địa, những người bị khổ cực gấp bội hơn các đồng chí Tây Âu, đã bước vào con đường đấu tranh cách mạng…”

Phan Lan chính là đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Lần đầu tiên trên diễn đàn Quốc tế, một phụ nữ phương Đông, một nữ chiến sĩ cách mạng Việt Nam cất tiếng nói dõng dạc vạch trần chính sách xâm lược của bọn thực dân Pháp đối với Đông Dương.

                Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941).

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai sinh năm 1910, trong một gia đình công chức nhỏ tại Vinh (nay thuộc tỉnh Nghệ An). Thời kỳ học tiểu học, chị được thầy giáo Trần Phú giác ngộ cách mạng, chỉ cho hướng đi đúng đắn của thanh niên. Năm 17 tuổi, chị được giới thiệu vào Đảng Tân Việt (đến năm 1930, Tân Việt cách mạng Đảng chuyển thành Đông Dương cộng sản liên đoàn)

Mùa hè năm 1930, Minh Khai được cử sang Hương Cảng làm việc tại văn phòng chi nhánh Đông phương bộ của Quốc tế Cộng ản. Ở đây, chị được Bác Hồ trực tiếp giáo dục về lý luận, chính trị và kinh nghiệm hoạt động cách mạng. Do yêu cầu công tác, chị đã khắc phục khó khăn, kiên trì học các thứ tiếng Anh, Pháp và Trung Quốc. Cuối năm 1934, Nguyễn Thị Minh Khai được cử làm đại biểu trong đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Đông Dương đi dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ 7 ở Mát-xcơ-va. Sau đại hội, chị ở lại Mát-xcơ-va tiếp tục học một thời gian nữa tại trường Đại học Đông Phương Xta-lin.

Thẻ đại biểu của đồng chí Minh Khai tham dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7 năm 1935.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và bà Crup-xkai-a (vợ Lê-Nin) tại Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7 năm 1935.

 

Áo len đồng chí Minh Khai đan tặng đồng chí Hoàng Vĩnh Tuy-đại biểu cùng đi tham dự Đại hội Quốc tế cộng sản năm 1935

Giữa năm 1936, chị về nước, tham gia Xứ ủy Nam kỳ và là bí thư Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn. Đây là nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não của địch, nhưng cũng là nơi đã nổ ra những cuộc đấu tranh cách mạng quyết liệt của nhân dân lao động. Các cuộc biểu tình, mít tinh đòi quyền tự do dân chủ, cơm áo, hòa bình diễn ra liên tiếp, sôi nổi. Thời gian này, chị Minh Khai viết một cuốn sách giới thiệu về phong trào đấu tranh của phụ nữ Quốc tế, để giáo dục và nâng cao nhận thức về cách mạng cho chị em phụ nữ. Chị không những tích cực lãnh đạo phong trào quần chúng đấu tranh mà còn đặc biệt chú ý xây dựng Đảng ở Sài Gòn-Chợ Lớn.

Bàn làm việc của đồng chí Minh Khai, Bí thư thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn năm 1936.

Tháng 7-1940, sau khi họp xứ ủy, Nguyễn Thị Minh Khai bị địch bắt. Trong phiên tòa xử kín của bọn thực dân, khi nghe tên chánh án tuyên án: “Nguyễn Thị Minh Khai, tử hình!”, chị thản nhiên quay lại trìu mến dặn em gái: “Thôi, em về đi. Chị chết nhưng không ân hận, vì chị đã làm một việc có ích cho dân tộc, cho cách mạng”.

Trở về Khám Lớn Sài Gòn, Nguyễn Thị Minh Khai tiếp tục cuộc sống chiến đấu của mình. Chị luôn nêu cao gương hoạt động bền bỉ và tinh thần lạc quan. Chị tranh thủ từng ngày, từng giờ truyền lại những bài học và kinh nghiệm đấu tranh cách mạng cho chị em trong tù. Trong những ngày ở xà lim án chém. Chờ ra pháp trường, chị tước vải áo nhà tù, lấy từng sợi vải để đan thành chiếc áo gối. Từng đường đăng-ten, từng mũi chỉ khâu của áo gối đều gói ghém tình sâu nghĩa nặng của Minh Khai đối với bố mẹ già. Nghĩ đến Lê Hồng Phong, người chồng thân yêu, người đồng chí chiến đấu đang bị quân thù giam cầm ngoài Côn Đảo, chị nhờ các đồng chí nhắn gửi lời chào vĩnh biệt!

Áo gối của đồng chí Minh Khai thêu tặng mẹ và em gái thời gian ở trong tù năm 1940.

 

                               Tấm lót gối-kỷ vật của đồng chí Minh Khai.

Gần đến ngày bị xử bắn, chị nhờ anh chị em trong tù tìm cho một bộ quần áo trắng mới. Chị nói: “Tôi biết chắc thế nào chúng cũng giết tôi. Phải có màu trắng mới làm đỏ thắm dòng máu cách mạng của mình cách đồng chí ạ!”

Sáng 28-8-1941, kẻ thù dẫn Nguyễn Thị Minh Khai ra xử bắn tại Hóc Môn cùng với một số các đồng chí khác. Chị ra đi để lại trên tường xà lim bài thơ nhắc nhủ mọi người:

Vững chí bền gan, ai hỡi ai

Kiên tâm giữ dạ mới anh tài

Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ

Con đường cách mạng vẫn chông gai

Cuộc đời chiến đấu của chị Nguyễn Thị Minh Khai luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi gương, tiếp bước./.

                   Dẫn nguồn: Bảo tàng lịch sử Quốc gia.

Lượt xem: 248

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h00 ngày 22/9/2020:

- Thế giới: 31.440.950 người mắc, 968.027 người tử vong.
- Việt Nam: 1.068 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 947). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif