Search

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Ban giám đốc Sở GD-ĐT

 
 
Sáng ngày 21/8, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với Ban giám đốc Sở GD-ĐT về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong thời gian qua và công tác chuẩn bị năm học 2019-2020. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
 
Trước khi làm việc với Ban Giám đốc Sở GD-ĐT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn đi kiểm tra thực tế tại các trường: Mầm non Tân Phú (Đồng Phú), THPT Đồng Xoài, THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài). 
 
 unnamed.jpg
Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các thành viên trong Đoàn thăm, làm việc
tại Trường THPT Đồng Xoài
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Lý Thanh Tâm cho biết: Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 468 trường/7.967 lớp/241.923 học sinh; trong đó 134 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 28,6%. Đến cuối năm học, toàn tỉnh còn 16 phòng học tạm, 9 phòng học mượn, chủ yếu ở huyện Bù Đăng. Chất lượng giáo dục trung học từng bước được nâng cao, với 742 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, 49 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh có 9.106 thí sinh đậu tốt nghiệp, chiếm 96,06%. Trong năm học vẫn còn 533 học sinh bỏ học, chiếm 0,27%. 
 
Công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới: Ngay từ trong dịp nghỉ hè năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong tỉnh theo yêu cầu của bộ. Đồng thời, chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thị xã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý các trường trực thuộc theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT còn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh có học lực yếu để giúp các em nắm vững kiến thức căn bản để tiếp tục theo học.

Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, trong đó thời gian tựu trường bắt đầu từ ngày 19/8/2019, các trường đồng loạt tổ chức khai giảng năm học vào ngày 05/9/2019. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường tổ chức Lễ khai giảng ngắn gọn theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT gồm các hoạt động: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước và một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phù hợp với lứa tuổi học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các trường ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng.

Để đảm bảo đủ cơ sở vật chất, ngành GD-ĐT tỉnh cần đầu tư thêm 15 phòng học cho Trường THPT Đồng Xoài, 12 phòng học cho Trường THPT Lộc Hiệp (Lộc Ninh) và 20 phòng cho Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Bù Đăng). Năm học 2018-2019, các trường trực thuộc sở cần 2.852 biên chế và đã được UBND tỉnh giao 2.756, hiện cần bổ sung 96 biên chế. Thực hiện Quyết định số 999 của Tỉnh ủy, Sở GD-ĐT đã triển khai cho các trường thực hiện giảm 50% chức danh hành chính và tinh giản hợp đồng 68. Tuy nhiên, các trường phổ thông dân tộc nội trú, THPT chuyên, ngoài các nhiệm vụ như trường THCS, THPT theo quy định thì còn phải thực hiện nhiệm vụ đặc thù, vì thế nếu cắt giảm 50% chức danh hành chính và hợp đồng 68 thì gặp rất nhiều khó khăn.

 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu: Đối với bậc mầm non cần có kế hoạch kêu gọi đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất trường lớp và kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên; đối với bậc phổ thông tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng. Cơ sở vật chất không chỉ ở các trường trực thuộc sở mà cần kiểm tra toàn bộ các bậc học để quy hoạch lại, bố trí ngân sách xóa các trường học tạm, mượn và phải đảm bảo đủ phòng học trong năm học tới; đầu tư xây dựng mới phải có định hướng, khang trang, đàng hoàng hơn. Sở Nội vụ cần cân đối biên chế giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy học; nếu tuyển mới phải đảm bảo khách quan, đạt chuẩn trình độ. Về các khoản thu trong năm học mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tuyệt đối không được lạm thu và không được để xảy ra tiêu cực, bạo lực trong trường học. Muốn vậy cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của người thầy. Những thầy, cô thiếu đạo đức cần loại khỏi ngành; đồng thời tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho học sinh. Đối với học sinh thuộc diện chính sách, vùng sâu, xa, hộ nghèo, khó khăn cần vận động toàn xã hội chăm lo, đảm bảo các điều kiện bước vào năm học mới. Về giáo dục thông minh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở GD-ĐT chủ động cùng với lãnh đạo tỉnh và các đơn vị đối tác xây dựng mô hình giáo dục thông minh ở các cấp học, theo đó mỗi cấp chọn 1 trường làm điểm, trong đó cấp THPT chọn Trường THPT Đồng Xoài.
 
Duy Khiêm

Lượt xem: 108

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif