Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 210

Hôm nay: 522

Lượt truy cập: 3.063.039

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Giáo dục học sinh từ trải nghiệm thực tế

 

BPO - Với mục đích cải thiện bữa ăn hằng ngày và giúp học sinh trải nghiệm kiến thức thực tế, giáo dục kỹ năng sống, yêu lao động ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thời gian qua, thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập đã triển khai trồng rau thủy canh trong khuôn viên trường. Mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả với nhiều ý nghĩa thiết thực.

Cải thiện bữa ăn cho học sinh

Năm học 2020-2021, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bù Gia Mập có 450 học sinh, trong đó có 170 học sinh cấp 2 và 280 học sinh cấp 3. Theo tiêu chuẩn chế độ ăn quy định, mỗi em được hỗ trợ 38 ngàn đồng/ngày với 3 bữa. Xuất phát từ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cải thiện bữa ăn cho học sinh, từ tháng 5-2020, Ban giám hiệu đã triển khai mô hình trồng rau sạch trong khuôn viên trường. Theo đó, vườn rau gần 1.000m2 bên cạnh bếp ăn tập thể của trường được trồng trong nhà lồng theo hướng hữu cơ sinh học thủy canh.

Thầy Trần Bá Giang, Tổ phó Tổ tự nhiên Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bù Gia Mập dạy học sinh chăm sóc, thu hoạch rau

Với vai trò quản lý học sinh và chăm sóc vườn rau, thầy Trần Bá Giang, Tổ phó Tổ tự nhiên cho biết: Đặc thù của trường, học sinh đều là người dân tộc thiểu số, ăn, ở, sinh hoạt tại khu tập thể nội trú của trường nên vào sáng và chiều các em có nhiều thời gian rảnh rỗi. Đồng thời, để góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày cho học sinh, nhà trường đã tạo điều kiện đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh để các em trồng và chăm sóc vườn rau. 

Vườn rau được xây dựng phân lô theo nhiều giàn, sau khi thu hoạch tiếp tục gieo trồng gối đầu. Theo đó, luân phiên thu hoạch theo trình tự, một tuần cho thu 3 lần, mỗi lần 1 giàn được 45kg rau. Như vậy, cứ ngày cách ngày học sinh lại được ăn những món rau do chính mình trồng và chăm sóc. Bếp ăn sẽ tiết kiệm chi phí cho 2 món ăn này để dành tiền bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò, tôm tươi… Cô Nông Thị Liên, Hiệu trưởng trường chia sẻ: Chế độ ăn của các em còn thấp chưa kể giá thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, trường đã tận dụng đất trống và thời gian rảnh của các em sau giờ học để trồng rau, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em tốt hơn.

Giáo dục kỹ năng sống, yêu lao động

Trồng rau thủy canh không chỉ giúp học sinh cải thiện bữa ăn hằng ngày mà còn là môi trường hữu ích giúp các em trải nghiệm thực tế. Vườn rau là tư liệu để các em thực hành các môn học, nhất là đối với môn Sinh học và Công nghệ. Em Huỳnh Thị Thanh Thư, lớp 12A chia sẻ: Việc trồng và chăm sóc rau giúp chúng em tìm hiểu về quy trình trồng rau sinh học, bổ trợ kiến thức thực tiễn cho môn Sinh học và Công nghệ.

Sau giờ tan lớp và buổi sáng sớm, học sinh trường lại về đây chăm sóc rau, bắt sâu, xem thành quả lao động. Từ đó, đã tạo tâm lý thoải mái sau giờ học căng thẳng. “Sau khi tan học, rất nhiều bạn ra đây chăm sóc, quan sát vườn rau do mình trồng lớn lên từng ngày. Chúng em cảm thấy thoải mái và có thêm động lực cho ngày học mới” - em Điểu Tâm, lớp 11C nói.

Mô hình trồng rau thủy canh của trường còn là môi trường thực tế để giáo dục kỹ năng sống, biết yêu lao động cho học sinh. “Em thấy mô hình trồng rau của trường rất bổ ích, ngoài bổ trợ nhiều kiến thức cho một số môn học thì còn giúp chúng em về kỹ năng sống và biết yêu lao động. Với những kiến thức về quy trình trồng rau sạch, sau này ra trường chúng em có thể về nhà xây dựng vườn rau, trang trại phát triển kinh tế gia đình” - em Nguyễn Thị Huyền Thái, lớp 11A cho biết.

Cô Nông Thị Liên chia sẻ thêm: Thời gian tới, tuy không mở rộng diện tích nhưng nhà trường tiếp tục duy trì hoạt động trồng rau xanh thường xuyên. Vì đây là mô hình rất ý nghĩa đối với thầy và trò, giúp các em cải thiện bữa ăn, có nơi trải nghiệm kiến thức thực tế… Đây sẽ là hành trang kiến thức quan trọng giúp học sinh khi ra trường áp dụng vào cuộc sống.                                  

Văn Đoàn (BP online)

Lượt xem: 33

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif