Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 2.214

Hôm nay: 3.728

Lượt truy cập: 1.545.619

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Gương nông dân giói học tập làm theo Bác

Ông Trương Đường sinh năm 1958, ngụ ấp 2, xã Nghĩa Trung (Bù Đăng) là người đúng với câu ngạn ngữ: “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Mỗi sáng sớm hay buổi trưa, ông chở từng bao đất hoặc đá vá ổ gà trên các đoạn đường liên ấp trong xã. Bao năm âm thầm vá đường, năm nay, ông vui mừng, hạnh phúc vì đã hoàn thành tâm nguyện, hoàn thành con đường bê tông 4,8km liên ấp ở Nghĩa Trung.

Suốt 30 năm qua, ông Trương Đường xem việc vá đường ở xã Nghĩa Trung và Nghĩa Bình (trước đây đều thuộc Nghĩa Trung, sau tách thành 2 xã) như việc đương nhiên. Đường hư thì “vá” bằng đất, đá; đường đất đỏ trơn trượt vào mùa mưa thì ông rải thêm sỏi. Cặm cụi vá đường từ thời trung niên, bây giờ dù tóc đã ngả màu sương nhưng ông vẫn âm thầm tiếp tục làm cái việc không công này một cách chu đáo.

Những ngày cuối năm 2017, nhân dân ấp 2, xã Nghĩa Trung vui mừng khi biết ông Đường viết đơn xin làm đường và đã được UBND xã, huyện chấp thuận. Từ sự hỗ trợ kỹ thuật của UBND xã theo thiết kế đường bê tông nông thôn mới, ông Đường đầu tư toàn bộ kinh phí và vật liệu, máy móc để bê tông mở rộng hai bên đường và sửa chữa 4,8km đường nhựa cũ. Nửa tháng làm đường đã thật sự trở thành ngày hội đối với người dân nơi đây. UBND xã huy động các hội, đoàn thanh niên và người dân sống hai bên đường tự nguyện cùng nhau góp công rải đá 4x6 và đá dăm trên suốt đoạn đường. Sau khi làm xong thì vét mương, các hộ dân còn đặt cống thoát nước, bảo vệ nền đường.

dsc537515022018054524.JPG

Vợ chồng ông Trương Đường cùng các cháu nội, ngoại

Trên địa bàn xã Nghĩa Trung có 10km được làm từ năm 2003, đến nay đã xuống cấp chưa đạt chuẩn đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới. 4 năm trước, anh Võ Văn Thanh, Bí thư Chi đoàn ấp 2 cùng các đoàn viên trong thôn đã dùng đất, đá vá ổ gà tạm bợ cho người dân dễ lưu thông. Trong 2 năm 2016 và 2017, UBND xã kiến nghị huyện cứng hóa tuyến đường theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó nhân dân đóng góp 50% kinh phí. Mỗi năm, mỗi hộ góp 250 ngàn đồng để làm thêm hai bên lề đường và sửa chữa bề mặt đường cũ. Năm 2016, nhân dân góp 98 triệu đồng, năm 2017 góp được 97 triệu đồng. UBND huyện hỗ trợ thêm 50% để làm 1,8km đường, vét mương. Đoạn đường còn lại phải làm là 4,8km, theo tính toán với mức đóng góp như hiện nay phải 5 năm nữa mới làm xong toàn tuyến đường. Năm 2017, ông Trương Đường làm đơn gửi lên xã và huyện với nguyện vọng tự góp toàn bộ kinh phí còn lại hoàn thành con đường. Trước đây, đoạn đường 1,8km đã làm, mỗi bên bê tông mở rộng 0,5m, dày 20cm, trong đó nền hạ đá 4x6, đầm móng, lớp bê tông dày 14cm. Không những làm 4,8km đường đúng kỹ thuật, ông Đường còn mở rộng mỗi bên từ 0,5m lên 1m, nâng bề mặt đường từ 3,5m lên 5,5m.

Ông nói: “Làm đường là tâm nguyện của tôi. Làm việc thiện thì không nên kể công, vì thế tôi không nói cho bất cứ ai biết về tổng kinh phí làm đường. Cũng may mắn, đầu năm 2017, tôi thanh lý 5 ha cao su được giá cao, hoàn thành tâm nguyện của vợ tôi là xây nhà; số tiền còn lại và toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, tôi dùng để làm đường. Tôi còn ấp ủ hoàn thành nhiều việc dang dở nhưng chưa đủ kinh phí, nếu còn sức khỏe thì tôi sẽ vẫn thực hiện tiếp ước mơ làm đường”.  

Việc làm, hành động của ông và gia đình đã được nhân dân và cán bộ Thôn 2 ghi nhận và được bình bầu là cá nhân xuất sắc tiêu biểu đi đầu của xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Anh Đức

Lượt xem: 138

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif