Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 44

Hôm nay: 3.292

Lượt truy cập: 2.563.135

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Hội nghị phản biện báo cáo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước

Sáng 22-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị phản biện báo cáo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có: Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh; đại diện 6 nhóm hành động xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh và thường trực các huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

2.JPG

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham gia phản biện, có PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trong các lĩnh vực kinh tế, đổi mới, sáng tạo và tư vấn về phát minh, sáng chế của Việt Nam… Hội nghị được kết nối trực tuyến với Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Trường Đại học Fulbring Việt Nam, Học giả nghiên cứu tại Đại học Indiana Hoa Kỳ, thành viên nhóm tư vấn xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh.

4.JPG

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đơn vị tư vấn đã cập nhật đầy đủ, kịp thời tình hình trong nước, thế giới; định hướng phát triển của cả nước và khu vực từ đó xây dựng chiến lược phát triển cho tỉnh với những giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển chung. Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Bình Phước phải xác định và giữ vững lập trường, quyết tâm chuyển từ vị trí “dự trữ phát triển” sang “động lực phát triển”. Để có sự bứt phá vươn lên, Bình Phước buộc phải thay đổi mục tiêu, giải pháp và chiến lược hành động. Trong đó ưu tiên đầu tư cho phát triển kết nối giao thông liên vùng và phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, là phải có các giải pháp thu hút, mời gọi nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao về làm việc. Muốn vậy, cần thay đổi cơ chế khuyến khích, thu hút nhân tài.

1.JPG

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, một trong những yếu tố kiềm hãm sự phát triển của Bình Phước thời gian qua là chưa tạo ra được sức hút nói chung. Muốn làm được điều đó, Bình Phước phải ưu tiên đầu tư cho hạ tầng giao thông; phải xác định được trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế. Theo tiến sĩ Trần Du Lịch, một trong những trụ cột trọng tâm là đầu tư cho phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với các khu, cụm công nghiệp; phát huy lợi thế ngành nông nghiệp, lấy công nghiệp chế biến làm nền tảng cho sự phát triển và tiến tới hình thành các cứ điểm nông, công nghiệp. Theo tiến sĩ Trần Du Lịch, báo cáo chính trị nhiệm kỳ tới của Bình Phước phải thể hiện được khát vọng phát triển. Trước hết là trong cải cách thể chế, thu hút doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có hệ thống phát triển theo chuỗi giá trị. Đồng thời phát huy lợi thế, phát triển các khu đô thị và hình thành kinh tế đô thị.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều ý kiến phản biện của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế. Đa số các ý kiến cho rằng, phải xác định được nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của tỉnh thời gian qua, từ đó có các giải pháp phát triển trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, ngoài tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông, cần chú trọng thu hút, phát triển nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao. Đặc biệt, phải tạo ra được những đột phá riêng của tỉnh, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp…   

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí  Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị nhóm tư vấn và Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý, đồng thời chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trên cơ sở các ý kiến góp ý, định hướng phát triển của các nhà khoa học, các chuyên gia, Bình Phước sẽ bổ sung vào các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và chiến lược phát triển của tỉnh trong những nhiệm kỳ tiếp theo.

Gia Phúc - Minh Luận

 

 

Lượt xem: 75

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 16h30 ngày 08/7/2020:

- Thế giới: 11.974.800 người mắc, 547.120 người tử vong.
- Việt Nam: 369 người mắc (đã phục hồi 342). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif