Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 226

Hôm nay: 1.299

Lượt truy cập: 3.753.201

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

 

 

Hội thảo khoa học: Lịch sử Nhà tù Bà Rá và phong trào đấu tranh chống chế độ lao tù (1940- 1945)

Ngày 20-8-2020, Thị ủy Phước Long phối hợp với Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học đề tài “Lịch sử Nhà tù Bà Rá và phong trào đấu tranh chống chế độ lao tù (1940- 1945)”. Tham dự hội thảo có nguyên lãnh đạo Thị ủy qua cácthời kỳ, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và các nhà khoa học.

           

cac đại bieu tham dụ hoi thao.jpg

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng của đề tài khoa học “Lịch sử nhà tù Bà Rá và phong trào đấu tranh chống chế độ lao tù 1940-1945” do PGS-TS Nguyễn Ngọc Dung, Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử (Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM) làm chủ nhiệm. Theo đánh giá của đơn vị thực hiện đề tài mặc dù tài liệu, sách chuyên khảo về Trại lao động đặc biệt Bà Rá rất hiếm, các nhân chứng lịch sử hầu hết đã qua đời, dấu tích, vật chứng còn lại ít nên đề tài chủ yếu dựa trên nguồn tài liệu từ Phông Thống đốc Nam Kỳ của thực dân Pháp đang được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia II (TPHCM). Đề tài được thực hiện bằng phương pháp tiếp cận toàn diện và liên ngành cùng công tác điều tra khảo sát thực tế, xử lý, đánh giá nguồn tài liệu gốc đáng tin cậy.

Với quy mô trại tương đối lớn, hình thức do chủ tỉnh Biên Hòa quản lý nhưng thực chất nằm dưới sự giám sát và chỉ đạo chặt chẽ của Thống đốc Nam Kỳ nên trại tù thuộc hạng cấp xứ trong hệ thống nhà tù thực dân Pháp ở Việt Nam, giam cầm tù nhân không chỉ người Việt Nam ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Cấu trúc trại tù là những dãy lán trại kết cấu tre nứa. gỗ, lợp tranh, bao bọc bên ngoài bằng những hàng rào dây kẽm gai. Đây không chỉ là trại lao động thuần túy mà thực chất là nhà tù trá hình. Chế độ giam cầm kiểm soát rất tàn bạo, tù nhân bị đầy ải nơi lam sơn chướng khí, phải lao động khổ sai, chịu đựng bệnh tật, thiếu thuốc men, lương thực…

Hội thảo lần này cũng đã đề xuất mô hình tổng thể di tích hệ thống trại lao động đặc biệt Bà Rá và nội dung trưng bày lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng tại địa phương. Các các đại biểu đều cho rằng di tích này xứng đáng được tiến hành phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử truyền thống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những câu chuyện về khí phách hiên ngang của những tù chính trị nơi đây chống lại sự tàn bạo của thực dân Pháp… đã đi vào lịch sử một cách sinh động, tạo thành những nét truyền thống vô cùng đẹp đẽ của vùng đất Phước Long - Bà Rá.

Như vậy, việc phục dựng di tích Trại lao động đặc biệt Bà Rá sẽ là địa chỉ đỏ, là nơi kết nối quá khứ hiện tại và tương lai, để giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống cách mạng, cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Là nơi kết nối các di tích trong quần thể di tích của thị xã Phước Long nói riêng và tỉnh Bình Phước, Đông Nam Bộ nói chung và là động lực để thị xã Phước Long phát triển trong tương lai./.

                                                          C.Anh

 

 

Lượt xem: 800

  • File đính kèm:

Bình luận

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif