Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 46

Hôm nay: 3.556

Lượt truy cập: 2.577.781

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Hướng dẫn tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra trên địa bàn tỉnh

 

 Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) đã xảy ra tại Trung Quốc và lây lan rất nhanh tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona; Hướng dẫn số 120-HD/BTGTW, ngày 03/02/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) gây ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 54-HD/BTGTU ngày 06/02/2020 tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh này với mục đích, yêu cầu:

- Tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra; khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

- Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân, góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

- Công tác tuyên truyền cần kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp.

928444d63719cf479608.jpg

 Nội dung tuyên truyền các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể, các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy cần tập trung:

- Tuyên truyền, làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Tuyên truyền triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra; Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô--na gây ra; cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan; Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, Kế hoạch số: 21/KH-UBND ngày 02/02/2020 của UBND tỉnh về Đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) tại tỉnh Bình Phước,

 Xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, các sở, ngành với tinh thần quyết tâm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch trên nhiều mặt: từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống tại chỗ; việc xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch cho đến công tác thông tin tuyên truyền đến từng người dân, công tác kiểm soát, quản lý, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá thuốc và các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh…

- Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch từ tỉnh tới địa phương. Lưu ý chỉ rõ sự chủ động, tích cực của các ban, sở, ngành, địa phương, nhấn mạnh: đến ngày 31/01/2020, Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 04 bệnh viện tuyến quân đội Trung ương trong việc sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; các huyện, thị, thành phố đều đã thành lập Ban Chỉ đạo. Tỉnh đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế (0918.225.383/0967.87.1818), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (0918.434.976) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh (0913.109.196/0969.261.818) để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo kịp thời và thành lập các đội đáp ứng nhanh chống dịch tại các đơn vị này.

- Tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng là chính. Tập trung tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cao yên tâm, tin tưởng tự giác đến các cơ sở y tế khám, điều trị; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh. Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với tuyên truyền, phổ biến Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam; Luật khám bệnh, chữa bệnh; Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các văn bản quy phạm pháp luật về cấm nhập khẩu, tiêu thụ động vật hoang dã nhất là tại các huyện biên giới… nhằm góp phần hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm.

- Phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; những hành vi che dấu thông tin hoặc tung tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng…

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu:

- Thông tin, tuyên truyền trên truyền hình, báo chí: thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh phát sóng vào các khung giờ vàng, ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường thời lượng, tần xuất tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình nhằm thông tin kịp thời các chủ trương, biên pháp phòng, chống dịch.

- Tuyên truyền qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, sổ tay, bản tin thông báo nội bộ, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi-đáp…).

- Tuyên truyền trực quan bằng băng - rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích…nhất là trên các tuyến đường trung tâm, trung tâm Văn hóa - Thể thao, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học, bệnh viện, tổ dân phố, nơi công cộng…

- Tuyên truyền trên các website, trang thông tin điện tử, nhóm Facebook, Zalo, Mocha,… của các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương. Tuyên truyền thông qua mạng xã hội cá nhân bằng việc tích cực đăng tải các tin, bài viết, thông tin chính thống về nguyên nhân, tác hại, cách phòng, chống dịch.

- Tổ chức hội nghị nội bộ cấp ủy, hội nghị báo cáo viên, sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp…

- Tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng địa bàn dân cư, chú trọng các thôn, xã vùng sâu, vùng xa, địa phương có đường biên giới.

Duy Khiêm.

Lượt xem: 660

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 16h30 ngày 08/7/2020:

- Thế giới: 11.974.800 người mắc, 547.120 người tử vong.
- Việt Nam: 369 người mắc (đã phục hồi 342). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif