Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 25

Hôm nay: 598

Lượt truy cập: 3.063.115

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Huyện Chơn Thành: 02 xã Quang Minh và Nha Bích hoàn thành tiêu chí số 15 về Chương trình nông thôn mới

Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Bình Phước về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 12 xã phấn đấu đạt nông thôn mới gồm: Thuận Lợi, Đồng Tâm (Đồng Phú), Quang Minh, Nha Bích (Chơn Thành), Phước An, Tân Quan (Hớn Quản), Thanh Hòa (Bù Đốp), Lộc Thiện, Lộc An (Lộc Ninh), Nghĩa Trung, Bình Minh (Bù Đăng), Bình Tân (Phú Riềng).

Nhận thức rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công văn số 2907/UBND-KGVX ngày 28/8/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại các xã nông thôn mới. Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chơn Thành đã hưởng ứng, xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHYT tại 02 xã phấn đấu đạt nông thôn mới: Quang Minh, Nha Bích. BHXH huyện thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt đầy đủ, kịp thời tình hình thực hiện chính sách BHYT tại các địa phương trên địa bàn huyện nói chung và nhất là các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phấn đấu về đích chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2020, trong khi các tiêu chí khác được thực hiện khá thuận lợi thì tiêu chí về BHYT làm lãnh đạo của xã Nha Bích và xã Quang Minh phải trăn trở nhiều. Khi triển khai đề án, xã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất huyện, chỉ xấp xỉ 70% trên tổng dân số. Với quyết tâm thực hiện đạt tiêu chí này, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội huyện Chơn Thành đề ra từng cách làm cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp người dân nhận thức đầy đủ hơn về lợi ích thiết thực của chính sách BHYT được xem là trọng tâm.

Ông Nguyễn Thanh Cao, Phó Giám đốc BHXH huyện Chơn Thành cho biết: Trong thời gian qua, được biết xã Quang Minh và xã Nha Bích phấn đấu hoàn thành chương trình nông thôn mới trong năm 2020, BHXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện thống kê, phân loại đối tượng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe nếu chẳng may bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, còn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các giải pháp vận động các nguồn tài trợ để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Bằng những biện pháp tuyên truyền phù hợp nên chỉ sau khoảng thời gian ngắn nhận thức của người dân về chính sách an sinh này đã dần thay đổi. Nhiều người dân đã chủ động tìm hiểu và tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bà Trần Thị Hoa xã Nha Bích, huyện Chơn tâm sự với chúng tôi“như trường hợp mình không mua bao BHYT đến khi không may bị bệnh phải vào nằm viện thì tiền nằm viện và các khoản chi phí đi cùng vào viện là quá nhiều, nên khi được cán bộ tuyên truyền về chính sách BHYT thì tôi thấy rất tốt nên tôi đã tham gia BHYT”.

Một trong những khó khăn của địa phương trong phát triển đối tượng tham gia BHYT là xã có không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân còn khó khăn, thu nhập không ổn định nên họ vẫn chưa tham gia dù đã được cán bộ BHXH huyện Chơn Thành nỗ lực tuyên truyền, vận động. Xác định được cái khó này của bà con, chính quyền xã đã vận động mọi nguồn lực hỗ trợ kinh phí để giúp người dân có được chiếc thẻ BHYT. Điển hình như ấp Bào Teng, xã Quang Minh đã được cấp 100% thẻ BHYT cho người dân khó khăn của địa phương.

Bằng những cách làm quyết liệt, đến nay xã, Quang Minh và xã Nha Bích có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%  hoàn thành vượt mức (6%) tiêu chí số 15 về tỷ lệ dân số tham gia BHYT .

Bà Drênh Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Minh cho biết: Thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, các xã buộc phải hoàn thành 19 tiêu chí đề ra, trong đó tiêu chí số 15 về y tế yêu cầu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế phải đạt từ 85% dân số trở lên. Từ yêu cầu này, trong thời gian qua chính quyền và nhân dân xã Quang Minh đã tích cực phối hợp với BHXH huyện Chơn Thành để thực hiện rà soát số người chưa tham gia BHYT sau đó phân loại người nào thuộc đối tượng được nhà nước cấp thẻ BHYT, người nào thuộc đối tượng phải tham gia và được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng thì tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, bằng các biện pháp tích cực, đến nay người dân tham gia BHYT của xã đạt 2.891/3.176 người đạt 91% dân số trên địa bàn.

Ông Võ Quốc Hân, Chủ tịch UBND xã Nha Bích, huyện Chơn Thành bảy tỏ: Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự phối hợp của cơ quan BHXH huyện Chơn Thành, cùng với sự đồng thuận của nhân dân xã nên  Nha Bích đã đạt 91% dân số tham gia BHYT với 5.545/6.093 người tham gia BHYT. Trong thời gian tới, xã tiếp tục cố gắng duy trì và phát triển người dân tham gia BHYT để  mọi người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh đều có thẻ BHYT.

Cũng như xã Quang Minh và xã Nha Bích của huyện Chơn Thành, huy vọng, các xã khác trên địa bàn tỉnh đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2020 cũng có những giải pháp quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới nói chung và tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT nói riêng để người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT.

cap thuoc BHYT mien phi.jpg

Ghi chú hình minh họa: Có thẻ BHYT người dân yên tâm trong Chăm sóc sức khỏe

H.L

 

 

Lượt xem: 51

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif