Điểu Son - Người con ưu tú của quê hương

Thứ năm - 14/09/2023 21:54 21 0
Điểu Son chưa rõ năm sinh, là người dân tộc Xtiêng. Ông sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại sóc Bù Bin, cách Bù Na hàng chục km về hướng đông nam. Lớn lên trong lúc quê nhà bị đô hộ, tận mắt chứng kiến cảnh áp bức bóc lột của thực dân Pháp đối với đồng bào, trực tiếp là những thủ đoạn cai trị tàn bạo của quận trưởng Morière, Điểu Son với những người cùng chí hướng đứng lên liên lạc với các sóc khác quanh vùng chống lại ách áp bức của chế độ thực dân.

Sau trận phục kích giết chết Morière do Điểu Môn, Điểu Mốt chỉ huy (25-10-1933), Điểu Son cùng một số nghĩa quân bị thực dân Pháp truy lùng và bắt giam tại Bà Rá. Trong thời gian bị giam cầm, Điểu Son được tiếp xúc với nhiều chính trị phạm - trong đó có những đảng viên cộng sản, nên ông có cơ hội nâng cao nhận thức chính trị và phương pháp tổ chức đấu tranh.

Ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp. Để mị dân, Nhật cho mở cửa các nhà tù, thả những người bị bắt. Điểu Son trở về sóc Bù Bin, tích cực vận động đồng bào chuẩn bị tinh thần và lực lượng chờ thời cơ nổi dậy.

Năm 1946, thực dân Pháp tái xâm lược Nam Bộ. Trong một chuyến kinh lý qua sóc Bù Bin, nhận thấy thái độ lạnh nhạt, chống đối của đồng bào và biết được vai trò của Điểu Son, quận trưởng Voisine trực tiếp đưa quân vây bắt ông. Khi Voisine chỉ huy lính xông vào nhà Điểu Son, ông đã dùng xà gạt chém, làm Voisine bị thương. Điểu Son bị bắt và bị biệt giam, hai chân bị xiềng chặt. Nhiều lần Điểu Son tìm cách vượt ngục, nhưng không thành công. Đến năm 1952, Điểu Son phá xiềng thoát khỏi nhà tù, nhưng bị lính canh phát hiện và bắn chết. Ông ngã gục, cách nhà giam khoảng 200m (gần xã Sơn Giang, thị xã Phước Long hiện nay).

Tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của Điểu Son để lại niềm tiếc thương và thán phục của đồng bào các dân tộc ở Bình Phước cho đến ngày nay.

Tác giả bài viết: Minh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1038-CV/BTGTU

Công văn gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

lượt xem: 410 | lượt tải:225

1030-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

lượt xem: 275 | lượt tải:115

87-HD/BTGTU

Hướng dẫn quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 10/7/2023 của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 150 | lượt tải:97
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay9,668
  • Tổng lượt truy cập5,663,414
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây