Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 134

Hôm nay: 248

Lượt truy cập: 1.456.887

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Lớp học hè miễn phí cho trẻ vùng biên: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

 

“Dù thời tiết mưa gió nhưng niềm vui nào hơn khi học sinh nghèo vẫn đến lớp đều đặn. Với tình yêu và nhiệt huyết, đoàn viên thanh niên xã Hưng Phước (Bù Đốp) cùng cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 10 (Ban CHQS huyện Bù Đốp) đã mang lại nhiều kiến thức, mùa hè bổ ích cho trẻ em trên địa bàn” - Bí thư Đoàn xã Hưng Phước Đặng Thị Mỹ Lành cho biết.

Nhiều năm nay, mỗi dịp hè về là học sinh thuộc nhiều cấp học của huyện Bù Đốp lại được tham gia các lớp học hè tổ chức ngay tại địa bàn. Lớp học hè hoàn toàn miễn phí, giảm nỗi lo cho các bậc phụ huynh, nhà trường thêm yên tâm vì các em được củng cố, bổ sung kiến thức.

Đoàn viên thanh niên cùng cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 10 dạy các em học bài

Phước Tiến là ấp khó khăn của xã Hưng Phước với 90% học sinh dân tộc thiểu số. Ngày hè của trẻ em chủ yếu trên vườn, rẫy. Vì vậy, tiếng nói, con chữ làm quen trong năm học còn lại chẳng bao nhiêu. Yếu tiếng Việt là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến học lực của học sinh dân tộc thiểu số, thậm chí nhiều em do không hiểu tiếng Việt nên không hứng thú với việc học, dẫn đến bỏ học giữa chừng. Do vậy, Ban Chấp hành Đoàn xã Hưng Phước đã thành lập đội thanh niên tình nguyện giảng dạy tiếng Việt, tiếng Anh, toán cơ bản cho học sinh tiểu học và THCS trong dịp hè.

Tham gia đội thanh niên tình nguyện là học sinh mới tốt nghiệp THPT đang chuẩn bị học đại học, cao đẳng; đoàn viên thanh niên địa bàn; cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 10. Với khung giờ học từ 18-20 giờ các ngày trong tuần đã giúp các em tham gia thuận lợi. Việc học không gò bó theo một chương trình nhất định mà các tình nguyện viên sẽ soạn theo từng chủ đề, chủ điểm phù hợp, giúp các em vừa học vừa chơi. Qua hơn 1 tháng hoạt động, lớp học miễn phí dành cho học sinh dân tộc thiểu số trong hè đã thu hút trên 50 em tham gia.

Làm nông, hằng ngày bận rộn với công việc nương rẫy, điều kiện gia đình khó khăn, bà Điểu Thị Hét ở ấp Phước Tiến cho biết: “Nhà tôi có 2 đứa, 1 bé lớp 8, 1 bé lớp 5. Hằng ngày gia đình đi làm rẫy, hết mùa vụ lại đi làm thuê, không có tiền lo cho các con đi học hè. Nhờ có Đoàn thanh niên xã quan tâm mở lớp học miễn phí nên gia đình tôi rất vui, vì con em đồng bào được học thêm chữ, thêm kiến thức mà không tốn tiền”.

Cha mẹ em Điểu Thị Phương, học sinh lớp 6, Trường THCS Hưng Phước thường đi làm sớm đến khuya mới về, nhà lại nghèo. Sau khi kết thúc năm học, Phương ở nhà làm những việc lặt vặt phụ giúp cha mẹ. Năm trước, em rất buồn khi nhìn những người bạn gần nhà được cắp sách đi học thêm. Vừa rồi, khi được các anh chị đoàn viên thanh niên của xã đến nhà thông báo mở lớp học hè miễn phí, Phương rất phấn khởi. Phương nói: “Mỗi lần vào năm học mới, em thấy bạn bè trong lớp học rất nhanh, còn em thì luôn theo sau. Năm nay được theo học lớp hè, chắc vào năm học tới em sẽ không bị chậm chương trình nữa”.

Tại lớp học hè miễn phí, các em không chỉ được học văn hóa. Các anh chị đoàn viên, thanh niên còn tổ chức nhiều trò chơi tập thể, giao lưu văn nghệ. Đặc biệt, ban tổ chức lớp học đã kêu gọi nhà hảo tâm tặng các em nhiều suất quà ý nghĩa. Em Điểu Thị Sa Linh cho biết: “Chúng em học ở đây không mất tiền. Tới lớp, em được các anh chị dạy chữ và được chơi với nhiều bạn”.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những việc làm ý nghĩa của đoàn viên thanh niên xã Hưng Phước không chỉ giúp học sinh vững tin đến trường, thắp lên niềm tin cho nhân dân địa bàn mà còn góp phần làm sáng đẹp hình ảnh đoàn viên thanh niên tình nguyện, xung kích vì cộng đồng.

 BP online

Lượt xem: 144

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif