Một số địa danh, di tích lịch sử tiêu biểu ở huyện Lộc Ninh

Thứ tư - 16/02/2022 03:05 3.291 0
Lộc Ninh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng - địa bàn chiến lược quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, là chiến trường giằng co giữa ta và địch, cũng là nơi quân và dân ta làm nên những chiến công vang dội, góp phần vào thắng lợi chung giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
1. Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

Căn cứ Quân ủy và Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Căn cứ được xây dựng từ năm 1973, là tổng thể hệ thống giao thông hào, hầm trú ẩn, hội trường ngầm, nhà ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng. Hệ thống nhà, hầm, hào giao thông được nối với nhau liên hoàn, bảo đảm sinh hoạt, làm việc thuận lợi, thông thoáng và an toàn.  Di tích Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam được trùng tu lại phục vụ khách tham quan, bao gồm 9 hạng mục công trình, các hạng mục công trình đều được xây dựng theo lối nhà bán âm…Căn cứ được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, tại Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

 
ta thiet 1

2. Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

Trụ sở được xây dựng năm 1973, do kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam thiết kế trên nền văn phòng làm việc Công ty cao su Xét - Xô của Pháp để quản lý việc khai thác mủ cao su ở đồn điền Lộc Ninh nhưng đã bị phá hủy trong chiến tranh. Ngôi nhà xây dựng để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao trong và ngoài nước nên còn có tên gọi “Nhà Giao tế”. Về kiến trúc, di tích gồm một trệt và một lầu. Tầng trệt xây dựng bằng vật liệu bê tông chắc chắn dùng để hội họp. Tầng lầu được xây dựng bằng gỗ, có lan can bao quanh được thiết kế theo kiểu phòng khánh tiết, mái tôn “5 nóc, 4 mái” được lợp tôn màu đỏ. Di tích nằm ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh và được công nhận xếp hạng là di tích quốc gia, tại Quyết định số 236-VH/QĐ ngày 12-12-1986 của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).


3. Căn cứ Cục Hậu cần Quân giải phóng miền Nam Việt Nam

Ngày 7-4-1972, Lộc Ninh được giải phóng, trở thành “Thủ phủ” của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Để phù hợp với tình hình mới, năm 1973, Bộ Chỉ huy Miền đã dời căn cứ từ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh về căn cứ Tà Thiết (Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và Cục Hậu cần Miền chuyển từ Campuchia về lập căn cứ tại khu vực Hồ Cầu Trắng. Di tích Cục Hậu cần quân giải phóng miền Nam Việt Nam được xây dựng năm 2009, gồm các hạng mục nhà bia tưởng niệm và nhà trưng bày lưu niệm Cục Hậu cần Miền, hội trường, nhà bia tưởng niệm và nhà tưởng niệm quân, dân y. Di tích tọa lạc tại xã Lộc hiệp, huyện lộc Ninh được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia, tại Quyết định số 621/VHTTDL-QĐ ngày 10-3-2014.


Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có di tích lịch sử, văn hóa như: Sân bay quân sự Lộc Ninh; Bệnh viện Lộc Ninh -  công trình kiến trúc thời Pháp; … Việc bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử cách mạng thể hiện lòng biết ơn đối với cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân không tiếc máu xương, của cải vật chất để xây dựng và bảo vệ các căn cứ cách mạng, hôm nay trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Tác giả: H.Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 105 | lượt tải:66

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 803 | lượt tải:725

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 282 | lượt tải:146
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay11,148
  • Tổng lượt truy cập9,733,922
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây