Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 30

Hôm nay: 1.230

Lượt truy cập: 2.841.266

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Năm 2020: Những trường hợp nghỉ hưu trước tuổi vẫn hưởng nguyên lương

   Trường hợp nào nghỉ hưu trước tuổi vẫn hưởng nguyên lương? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động khi gần tới tuổi nghỉ hưu. Theo quy định, vẫn có một số trường hợp lao động được hưởng đủ lương khi chưa đủ tuổi hưu trí. Dưới đây là những giải đáp chi tiết cho người lao động nắm được thông tin.

I. Quy định về lương hưu của người lao động

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 56 của Luật Bảo hiểm xã hội , người lao động được hưởng mức lương hưu hàng tháng tính bằng 45% bình quân tháng lương đóng BHXH và tương ứng với thời gian tham gia BHXH:

 • Đối với lao động nữ là 15 năm, sau đó cứ thêm một năm, lao động sẽ được hưởng thêm 2% cho đến khi đạt mức tối đa là 75%.
 • Đối với lao động nam là 18 năm, sau đó cứ thêm một năm, lao động sẽ được hưởng thêm 2% cho đến khi đạt mức tối đa là 75%.

Theo Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có ít nhất 20 năm đóng bảo hiểm trở lên sẽ được hưởng lương hưu nếu nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người lao động chưa đủ tuổi hưởng lương hưu thì có được hưởng nguyên lương hay không?

bhxh1.png

II. Những trường hợp nghỉ hưu trước tuổi vẫn hưởng nguyên lương

Ngoại trừ những trường hợp người lao động đủ điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, những trường hợp dưới đây, lao động nghỉ hưu trước tuổi vẫn được hưởng nguyên lương:

 • Lao động nam tuổi từ 55-60 tuổi, nữ từ 50 - 55 tuổi và có ít nhất 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nằm trong danh mục thuộc quy định của Bộ Lao động, Thương Binh và xã, Bộ Y tế, hoặc ở khu vực có hệ số phụ cấp khu vực ít nhất là 0.7.
 • Lao động độ tuổi từ 50-55 tuổi và có ít nhất 20 năm tham gia BHXH trở lên, trong đó có ít nhất 15 năm làm các công việc khai thác than trong hầm lò.
 • Lao động bị mắc HIV/AIDS và nguyên nhân do rủi ro, tai nạn nghề nghiệp thuộc quy định tại Điểm d, Khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội.
 • Đối tượng cán bộ, công chức, viên chức nằm trong diện tinh giản biên chế, nam từ đủ 50-55 tuổi, nữ đủ 45-50 tuổi và có thời gian tham gia BHXH tối thiểu 20 năm trở lên. Trong đó, thời gian làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nằm trong danh mục của Bộ lao động, Thương Binh và xã hội, Bộ Y tế quy định. Hoặc cán bộ có ít nhất 15 năm làm trong khu vực có hệ số phụ cấp tối thiểu là 0.7.
 • Đối tượng cán bộ, công chức và viên chức nằm trong diện tinh giản biên chế, nam đủ 55-60 tuổi, nữ đủ 50-55 tuổi và có tối thiểu 20 năm tham gia BHXH. Nhóm đối tượng này căn cứ vào Khoản 2 và Khoản 4 của Điều 8, Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

III. Thủ tục hưởng lương hưu trước tuổi 

Tùy theo từng trường hợp mà người tham gia BHXH cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau, cụ thể

1. Trường hợp tham gia BHXH bắt buộc

Trường hợp đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại đơn vị, doanh nghiệp, lao động muốn hưởng chế độ lương hưu trước tuổi cần chuẩn bị:

 • Sổ Bảo hiểm xã hội.
 • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng chế độ hưu trí.
 • Giấy tờ giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động.

2. Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi, các giấy tờ, hồ sơ bao gồm:

 • Sổ Bảo hiểm xã hội.
 • Mẫu số 14-HSB đề nghị hưởng lương hưu trước tuổi.
 • Giấy tờ giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động.
 • Trường hợp xuất cảnh trái phép và về nước: Cung cấp bản sao giấy tờ của Nhà nước xác nhận việc định cư hợp pháp sau khi trở về.
 • Trường hợp mất tích trở về: Cung cấp quyết định hủy bỏ việc mất tích của Tòa Án.
 • Các giấy tờ, hóa đơn giám định, bảng kê trong các trường hợp có thực hiện thanh toán giám định.

IV. Quyền lợi đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Đối với người đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, chế độ sẽ bao gồm lương hưu và trợ cấp một lần.

1. Lương hưu

Căn cứ vào Điều 7, Nghị định 115/2015,NĐ-CP, chế độ lương hưu đối với người đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi sẽ được tính:
Lương hưu theo tháng = Tỷ lệ % lương hưu hàng tháng x Tiền lương bình quân đóng BHXH.

2. Trợ cấp một lần

Căn cứ vào Điều 58 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tính tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì lao động ngoài được hưởng lương hưu, lao động còn được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Mức tính trợ cấp một lần sẽ căn cứ vào số năm đóng BHXH cao hơn. Mỗi năm lao động đóng cao hơn được hưởng 0.5 tháng lương bình quân đóng BHXH.

Trên đây là những trường hợp nghỉ hưu trước tuổi vẫn hưởng nguyên lương 2020. Một số trường hợp đặc biệt dù không đủ độ tuổi hưu trí vẫn có thể hưởng đủ lương lưu, người tham gia bảo hiểm xã hội nên tìm hiểu để nắm được các quyền lợi của mình.

 Duy Khiêm

Lượt xem: 1142

 • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h45 ngày 30/9/2020:

- Thế giới: 33.776.995 người mắc, 1.010.564 người tử vong.
- Việt Nam: 1.094 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 1.007). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif