Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 221

Hôm nay: 35

Lượt truy cập: 2.566.295

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Năm học 2019-2020, tỉnh Bình Phước phấn đấu có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

 

Những năm gần đây kể từ khi thực hiện quy định học sinh, sinh viên thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT; công tác triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả nhất định đã giúp phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em mình tham gia BHYT vào đầu mỗi năm học.

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, năm học 2018-2019 toàn tỉnh có 175.166 HSSV tham gia, chiếm 89,39% số HSSV toàn tỉnh, tăng 5,65% so với cùng kỳ năm trước. Một số địa phương có học sinh, sinh viên tham gia đạt tỷ lệ cao như: Đồng Xoài (97,95%), Đồng Phú (97,11%), Bình Long (94,75%).

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành có liên quan trong tỉnh, đặc biệt là sự phối hợp của ngành Giáo dục - đào tạo trong việc tuyên truyền, vận động và triển khai BHYT học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học; đồng thời công tác BHYT học sinh, sinh viên đã được đưa vào tiêu chí thi đua, bình xét danh hiệu hằng năm của các trường. Nhưng có thể nói điều quan trọng góp phần thay đổi nhận thức của phụ huynh học sinh đối với chính sách này xuất phát từ lợi ích thiết thực của nó.

Với số tiền trích lại trên tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia, mạng lưới y tế học đường ngày càng được mở rộng và nâng cao. Hầu hết các trường đều có cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu và xử lý kịp thời các trường hợp sơ cấp cứu cho các em ngay tại trường học. Bên cạnh đó, chất lượng phục vụ tại các cơ sở y tế ngày càng được cải thiện, đảm bảo quyền lợi khi các em không may bị ốm đau, bệnh tật phải vào bệnh viện điều trị. Công tác khám chữa bệnh cho HSSV cũng được đảm bảo, năm học 2018-2019 toàn tỉnh có 106.086 lượt HSSV khám bệnh, chữa bệnh,  nội trú, ngoại trú với tổng kinh phí điều trị là 27,56 tỷ đồng, trong đó, điều trị ngoại trú là 99.389  lượt người với tổng số tiền là 14,87 tỷ đồng; điều trị nội trú  6.697 lượt với số tiền là 12,69 tỷ đồng; đáng chú ý là có nhiều  trường hợp các em được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn để điều trị như trường hợp của em Nguyễn Quốc An, học sinh Trường THCS Tân Phú, thành phố Đồng Xoài có tổng chi phí điều trị bệnh là 520,23 triệu đồng, được BHYT thanh toán tiền khám chữa bệnh (KCB)  là 416,18 triệu đồng; trường hợp em Triệu Việt Dương, học sinh Trường THCS  Nguyễn Du, huyện Phú Riềng có tổng chi phí điều trị bệnh là 273,67 triệu đồng, được BHYT thanh toán tiền KCB là 218,94 triệu đồng; trường hợp em Nguyễn Thị Quỳnh Phương, học sinh Trường THCS Bình Minh huyện Bù Đăng có chi phí điều trị bệnh là 169,80 triệu đồng, được BHYT thanh toán tiền KCB là 135,84 triệu đồng,… đã giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn vì gánh nặng bệnh tật nhằm ổn định cuộc sống và trở lại học tập tốt.

Tuy nhiên, số HSSV trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT vẫn còn cao (10,61% tương đương với 20.798 em). Một số địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT còn thấp như: huyện Bù Gia Mập (77,51%), huyện Lộc Ninh (81,87%), huyện Bù Đốp (80,97%), huyện Hớn Quản (84,59%). Nguyên nhân chủ yếu là do một số phụ huynh học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của chính sách này. Nhiều người vẫn chưa phân biệt được BHYT học sinh với các loại hình bảo hiểm thương mại khác. Một bộ phận khác do kinh tế gia đình khó khăn nên không có điều kiện tham gia BHYT cho con em mình.  Mặc khác, chất lượng phục vụ tại một số tuyến y tế cơ sở chưa cao cũng là nguyên nhân gây trở ngại cho công tác thu BHYT học sinh, sinh viên.

Ðánh giá về hiệu quả của chính sách BHYT với đối tượng HSSV, ông Lăng Quang Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, nếu nhìn ở thời điểm hiện tại BHYT HSSV là nguồn hỗ trợ tài chính khi HSSV bị ốm đau, bệnh tật, nhưng nhìn xa hơn thì đấy chính là công tác chăm sóc sức khỏe cho nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Nếu nhìn nhận như thế, để chính sách BHYT cho HSSV thật sự phát huy hiệu quả, cần có sự chỉ đạo đồng bộ của các cấp, các ngành, từ chính quyền địa phương đến các đoàn thể. Ngành BHXH được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm chính. Ngành giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chính sách. Ở địa phương nào, lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo nhà trường quan tâm chỉ đạo sát sao thì ở nơi đó tỷ lệ học sinh tham gia nhiều hơn. Muốn học sinh, cha mẹ các em được tuyên truyền một cách hiệu quả nhất về chính sách BHYT cần phải thông qua nhà trường. Hoạt động y tế nhà trường hiệu quả cũng là cách thúc đẩy học sinh tham gia BHYT.

Đối tượng học sinh – sinh viên là đối tượng đông đảo, chiếm tới trên 20% dân số hiện có trên địa bàn tỉnh, được coi là khả thi nhất trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Để góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân, phấn đấu năm 2020 toàn tỉnh có trên 90% dân số tham gia BHYT; do đó việc thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để việc triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019 – 2020, BHXH tỉnh đẩy mạnh các giải pháp sau: Chỉ đạo BHXH huyện, thị xã, thành phố tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp Ủy đảng, chính quyền các cấp; chủ động và tăng cường phối hợp với các ngành, đặc biệt ngành Giáo dục - Đào tạo tổ chức triển khai, đảm bảo năm học 2019-2020 số HSSV tham gia đạt 100% so với số HSSV hiện có trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có BHYT khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà trường tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức phù hợp khác, để nhà trường và các bậc phụ huynh thấy được quyền, trách nhiệm tham gia BHYT cho con em mình, về bản chất ưu việt, giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực đối với mọi nhà và toàn xã hội, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thúy Ái (BHXH tỉnh)

 

 

 

Lượt xem: 201

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 16h30 ngày 08/7/2020:

- Thế giới: 11.974.800 người mắc, 547.120 người tử vong.
- Việt Nam: 369 người mắc (đã phục hồi 342). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif