Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 43

Hôm nay: 1.145

Lượt truy cập: 2.684.243

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Nghệ thuật tác chiến trong chiến dịch đường số 14 - Phước Long năm 1975

Bình Phước nằm ở cực bắc của miền Đông Nam Bộ, nơi cuối cùng của cao nguyên Trung bộ xuống miến Nam, có chung đường biên giới với Campuchia, có quốc lộ 13, 14 là hành lang bắc – nam, đông – tây của miền Đông Nam Bộ. Bình Phước có vị trí quân sự đặc biệt quan trọng. Nơi đây là đầu mối cuối cùng của hệ thống đường vận tải chiến lược Bắc – Nam trên bộ, đồng thời cũng là nơi hoàn chỉnh hệ thống tuyến đường Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm giao liên vận tải ở miền Đông Nam Bộ, là căn cứ địa chiến lược, hậu phương tại chỗ, nơi trực tiếp tiếp nhận sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Vùng đất này có nhiều lực lượng của Bộ, của Miền, lực lượng vũ trang địa phương đứng chân và hoạt động; là thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lầm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (căn cứ Tà Thiết), nơi diễn ra nhiều trận chiến đấu quan trọng góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường, tác động sâu sắc đến tiến trình của cuộc chiến tranh.

Mùa khô 1974 - 1975, trên chiến trường B2, quân và dân ta đã mở chiến dịch Đường số 14 - Phước Long và giành thắng lợi to lớn. Đây là chiến thắng quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược, lần đầu tiên giải phóng hoàn toàn một tỉnh ở miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với nhiều nét nghệ thuật đặc sắc.

Thực hiện bước 1 của Kế hoạch chiến lược năm 1975 của Bộ Chính trị, cuối năm 1974, Quân ủy Trung ương quyết định mở “đợt tiến công có mức độ, chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ”, nhằm tiếp tục phát triển thế, lực chiến lược có lợi cho ta trên chiến trường miền Nam; đồng thời, có thêm cơ sở để Bộ Chính trị chính thức hạ quyết tâm chiến lược. Triển khai chủ trương trên, Bộ Tư lệnh Miền giao nhiệm vụ cho Quân đoàn 4 mở chiến dịch Đường số 14 - Phước Long. Đây là Chiến dịch rất quan trọng, không chỉ tiêu diệt một bộ phận chủ lực địch, mở rộng vùng giải phóng, tạo thêm bàn đạp tiến công vùng ven Sài Gòn, mà còn nhằm từng bước thăm dò phản ứng của địch. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 đã vượt qua mọi khó khăn, tập trung nghiên cứu, đánh giá tình hình, xây dựng quyết tâm, xác định cách đánh linh hoạt, sáng tạo và giành thắng lợi to lớn. Sau 25 ngày đêm chiến đấu liên tục (từ ngày 13-12-1974 đến ngày 06-01-1975), ta đã tiêu diệt, bắt và làm tan rã toàn bộ quân địch ở Phước Long, thu nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh, giải phóng 50 vạn dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến dịch. Đặc biệt, với chiến thắng Đường số 14 - Phước Long, lần đầu tiên ta đã giải phóng hoàn toàn một tỉnh miền Đông Nam Bộ, đánh dấu bước phát triển mới về nghệ thuật tổ chức và thực hành tác chiến chiến dịch, với nhiều nét nghệ thuật đặc sắc, được thể hiện ở một số nội dung cơ bản sau:

Một là, lựa chọn địa bàn tác chiến chiến dịch đúng đắn, phù hợp và có giá trị về chiến lược. 

 Vào thời điểm cuối 1974, Bộ chính trị đã phân tích và thấy được trên chiến trường B2 nói chung và chiến trường miền Đông Nam Bộ nói riêng có những khó khăn và thuận lợi của ta và địch.

Đối với địch: Bộ chính trị phân tích, khi ta chưa mở chiến dịch Phước Long nhìn chung vào cuối năm 1974 địch ở trong tư thế bị động, sa sút toàn diện, co về phòng thủ là chính trong lực lượng quân chủ lực luôn phải dàn mỏng, lực lượng cơ động chiến lược phải sa lầy, lực lượng địa phương lỏng lẻo. Chính vì vậy, trên địa bàn tỉnh Phước Long chủ yếu giao cho lực lượng bảo an chúng cho rằng Phước Long là hướng thứ yếu trong hoạt động mùa khô 1974 – 1975. Nhận định được tình hình đó của địch nếu  ta mở chiến dịch Đường 14 – Phước Long sẽ làm cho địch bị lúng túng, bị động. Đồng thời Bộ chính trị cũng xác định nếu địch bị mất Phước Long thì đây sẽ là một đòn choáng váng về quân sự, chính trị và tinh thần, mất Phước Long địch không chỉ bị thất thủ về quân sự mà còn kéo theo mất thế về chính trị, ngoại giao, gây hoang mang dao động, tạo ra trạng thái tâm lý hoảng sợ. Đồng thời giặc bị chặn hành lang giao thông đến các tỉnh Bắc Sài Gòn và Nam Tây Nguyên.

Về phía ta: Bộ chính trị đã sớm nhận thấy được vị trí, tầm quan trọng của Phước Long. Ta xác định vai trò, vị thế Phước Long có địa hình đồi núi, rừng tự nhiên và rừng cao su tương đối bằng phẳng và kín đáo đây sẽ là nơi dấu, ém quân chiến lược, là bàn đạp của các binh đoàn chủ lực để chọc thủng vùng trung tuyến tiền duyên Sài Gòn trên hướng Đông Bắc. Để tiến thẳng vào Sài Gòn, vùng nam Sông Bé, Đồng Xoài là vị trí dừng chân của các binh đoàn tiến công từ hướng Bắc hơn nữa Phước Long cũng chính là áng ngữ hành lang vận tải của quân giải phóng miền Nam Việt Nam qua Lào, Campuchia. Chiếm được Phước Long thì chúng ta cũng có thể chia cắt thế liên hoàn các vùng, cô lập vùng Lộc Ninh với các vùng, khống chế giao thông địch vào Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Chính vì vậy, ta quyết địch mở chiến dịch Đường 14 – Phước Long.

Việc Xác định, đánh giá địa bàn mở chiến dịch như trên là chính xác nhưng thắng lợi của chiến dịch còn phụ thuộc vào chọn hướng tiến công ở chiến dịch, cụ thể ở Đường 14 – Phước Long địch phòng thủ theo 3 tuyến từ ngoài vào trong vì vậy quá trình thực hiện chiến dịch ta cũng hình thành 3 đợt chiến đấu. Mỗi đợt ta chọn khu vực tương đối nhỏ, trên mỗi khu vực đó ta đã xác định chính xác các hướng tiến công, hướng chủ yếu đánh vào nơi then chốt nhất của địch. Đợt 1 ta chọn hướng từ Bù Đăng đến Bù Na, hướng chủ yếu là Bù Đăng, đợt 2 ta chọn khu vực Đồng Xoài là hướng chính bởi vì đây là vị trí quan trọng nhất của địch, đánh chiếm Đồng Xoài sẽ cô lập được thị xã Phước Long. Trong đợt 3 khu vực tiến công là chi khu Phước Bình và thị xã Phước Long. Từ đó hình thành thế trận bao vây, chia nhỏ, cô lập từng mục tiêu địch trên đường 14 tạo thế chủ động đưa địch vào thế bị động.

 Việc chọn địa bàn, hướng tiến công như vậy ta đã biết đặt Phước Long – Đường 14 vào những ý định chiến lược lớn, xa hơn mà trong thời điểm đó địch chưa đánh giá được thực tiễn diễn biến chiến dịch. Điều đó đã được chứng minh, khi ta tiêu diệt các mục tiêu: Bù Đăng, Bù Na và uy hiếp Đồng Xoài trên chiến trường địch vẫn chủ quan cho rằng đó chỉ là hoạt động phối hợp chiến trường của các đơn vị nhỏ và địa phương. Cho đến khi ta mở đợt tiến công Đồng Xoài đánh chiếm Phước Long và sau đó giải phóng toàn tỉnh Phước Long thì địch mới bất ngờ và phản ứng yếu ớt.

Bằng thắng lợi ta thu được ở chiến dịch này cho thấy việc Bộ chính trị quyết địch mở chiến dịch Đường 14 – Phước Long là hoàn toàn đúng đắn, chính xác và đúng thời điểm. Đây cũng chính là nét đặc sắc trong nghệ thuật quân sự mà Bộ chính trị đã sử dụng trong chiến dịch, góp phần tạo nên một nét đặc sắc trong nghệ thuật đánh giặc về việc chọn địa điểm, chọn hướng của quân đội ta.

 

Vũ Nguyệt 01.png

Hành quân về giải phóng Phước Long – Nguồn Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Thời điểm cuối năm 1974, trong hệ thống phòng thủ của Quân đoàn 3 ngụy, địa bàn Phước Long - Đường số 14 là một khâu tương đối sơ hở, mỏng yếu. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu tổng thể mới thấy hết vai trò đặc biệt quan trọng của địa bàn Phước Long - Đường số 14 về chiến lược. Trước hết, Phước Long là một tỉnh có vị trí quan trọng trong thế trận phòng thủ từ xa bảo vệ Sài Gòn, nhưng lại là nơi tương đối xung yếu, thuận tiện cho chủ lực của ta cơ động, triển khai tiến công. Nếu chiếm được Phước Long ta sẽ mở ra thế trận uy hiếp Sài Gòn từ hướng Tây Bắc; đồng thời, tạo thế cơ động, triển khai lực lượng rộng rãi từ hướng Tây và Tây Bắc vào Sài Gòn - sào huyệt cuối cùng của chế độ Việt Nam cộng hòa. Địa thế Phước Long có giá trị án ngữ, khống chế các trục giao thông quan trọng, như: Đường 14 nối với Nam Tây Nguyên, Đường số 2 từ Đồng xoài đi Phước Bình, trục lộ 311 nối với Đường số 13,… đồng thời nối thông với hành lang tuyến đường 559 chiến lược của ta. Không những thế, địa hình nơi đây bao gồm cả rừng núi, trung du, đồng bằng và đô thị, lại nằm gần Căn cứ không quân lớn Biên Hòa và Sở chỉ huy Quân đoàn 3 ngụy. Vì thế, khi ta tiến công Đường 14 - Phước Long sẽ buộc địch phải tập trung đối phó; từ đó chúng sẽ bộc lộ rõ thực lực, khả năng và ý đồ tác chiến, còn ta sẽ có cơ sở để hoạch định các kế hoạch xa hơn, lớn hơn. Mặt khác, với khả năng thực tế của chủ lực Miền lúc đó thì chọn địa bàn tác chiến Phước Long là mục tiêu vừa sức để bảo đảm giành thắng lợi.

Trên cơ sở phân tích đánh giá tình hình các mặt, Bộ Tư lệnh Miền quyết định chọn Phước Long - Đường số 14 là địa bàn tác chiến chủ yếu của bước 1 năm 1975. Đây là quyết định đúng đắn, sáng tạo và là nét nghệ thuật đặc sắc. Với việc chọn địa bàn tác chiến chiến dịch này, chúng ta đã nhận thức đúng và biết đặt Phước Long - Đường số 14 vào những ý định chiến lược lớn, xa hơn mà trong thời điểm đó địch chưa đánh giá được. Thực tiễn diễn biến Chiến dịch đã chứng minh, khi ta tiêu diệt các mục tiêu: Bù Đăng, Bù Na và uy hiếp Đồng Xoài, địch vẫn chủ quan cho rằng đó chỉ là hoạt động phối hợp chiến trường của các đơn vị nhỏ và địa phương. Và, đến khi ta mở đợt tiến công tiêu diệt Đồng Xoài, đánh chiếm thị xã Phước Long và giải phóng hoàn toàn tỉnh Phước Long thì địch hoàn toàn bất ngờ và phản ứng yếu ớt. Mặc dù đích thân Tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu chủ trì cuộc họp về giải cứu Phước Long,… nhưng tất cả đều lúng túng, bất lực, bởi những nhận định, đánh giá sai lầm cùng những yếu kém của ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn; để rồi phó mặc cho Quân khu 3 ngụy tự xoay sở trước thế trận chiến lược được triển khai chặt chẽ, hiểm hóc của ta. Đặc biệt, đồng minh Mỹ cũng chỉ phản ứng bằng một vài tuyên bố mang tính tượng trưng và tỏ thái độ vô vọng nhìn Phước Long thất thủ. Như vậy, với việc chọn địa bàn tác chiến đúng đắn, phù hợp, Chiến dịch không chỉ tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giải phóng đất đai, mà còn là cơ sở để Bộ Chính trị đánh giá thực lực của chủ lực ngụy và khả năng can thiệp trở lại của Mỹ, tiến tới hạ quyết tâm chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975.

Hai là, tạo lập thế trận chiến dịch vững chắc, chuyển hóa linh hoạt, luôn đánh địch ở thế chủ động giành thắng lợi.

Để giữ bí mật ý định hành động của ta trong giai đoạn chuẩn bị chiến dịch cũng như Kế hoạch chiến lược trong năm 1975, Bộ Tư lệnh Chiến dịch chủ trương đẩy mạnh hoạt động nghi binh của Sư đoàn 9 và một bộ phận của Sư đoàn 7 trên Đường số 7 và Đường số 16 (đi Tân Uyên), nhằm thu hút sự chú ý của Quân đoàn 3 ngụy. Tận dụng sơ hở của địch, các lực lượng Chiến dịch bí mật triển khai hình thành thế trận hiểm hóc, vững chắc trên các hướng. Vì địa bàn rộng, các mục tiêu địch cách xa nhau, lại phải quán triệt, thực hiện chỉ đạo của chiến lược là tiết kiệm lực lượng và không để địch phát hiện ý định lớn, nên việc triển khai thế trận chiến dịch phải bảo đảm bí mật, toàn diện, chắc thắng và xử lý được các tình huống nảy sinh. Do đó, Chiến dịch đã tích cực, chủ động triển khai thế trận trên các hướng: hướng chủ yếu (Bù Đăng - Vĩnh Thiện), hướng thứ yếu (Bù Na - cầu 11 đi Đồng Xoài), hướng phối hợp (Bù Đốp lưu vong) và hướng sẵn sàng đánh địch ứng cứu giải tỏa (trên Đường số 13, Đường số 7), v.v. Với cách bố trí đó, ta đã hình thành thế trận bao vây, chia nhỏ, cô lập từng mục tiêu địch trên Đường số 14 và địch ở Đồng Xoài, tạo thế chủ động và đưa địch vào thế bị động để tiêu diệt. Chỉ sau 5 ngày tiến công của đợt 1, ta đã tiêu diệt nhiều đồn bốt địch, giải phóng và làm chủ hơn 80 km Đường số 14 (đoạn từ Bù Đăng đến sát Đồng Xoài), mở ra thế trận bao vây, uy hiếp Đồng Xoài và thị xã Phước Long.

Vũ Nguyệt 01 - 2.png

 Truy kích địch trong thị xã Phước Long ngày 05/1/1975 – nguồn Bảo tàng tỉnh Bình Phước

Cùng với đó, việc chuyển hóa, phát triển thế trận chiến dịch nhanh cũng là nét nghệ thuật đặc sắc. Ngay từ khi chưa kết thúc đợt 1, khi thấy thời cơ mở ra, ta đã mạnh dạn đưa Trung đoàn 12, 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 429 cùng một bộ phận hỏa lực triển khai ở Nam Bù Đốp - Phước Tín; đồng thời, đưa lực lượng vào bao vây, bức rút các căn cứ: Phước Lộc, Phước Quả…, để tạo thế cho đợt 2. Trong khi địch bị thu hút về hướng Bù Đốp và tập trung lo phòng giữ Tây Ninh, với thế trận được triển khai từ trước, ta nhanh chóng bao vây, tiến công chi khu quân sự Đồng Xoài. Mặc dù địch phòng thủ kiên cố, có quân đông, hỏa lực mạnh, nhưng trong thế bị bao vây, cô lập, tinh thần binh lính sa sút, nên chỉ sau 5 giờ chiến đấu ta đã tiêu diệt, làm chủ hoàn toàn căn cứ Đồng Xoài. Phát huy kết quả và lợi thế chiến đấu, đến gần cuối đợt 2, ta lại đưa Trung đoàn 12 áp sát Nam Phước Bình, làm cơ sở hình thành thế tiến công trên hướng chủ yếu của đợt 3. Trong đợt 3, cùng với nổ súng bước 1, ta đã triển khai lực lượng hình thành thế bao vây cho bước 2 - bước quyết định để làm chủ hoàn toàn thị xã Phước Long. Do cách hình thành, chuyển hóa thế trận linh hoạt, sáng tạo đó, ta vừa rút ngắn được thời gian chuyển tiếp giữa các đợt, vừa chủ động tiến công các mục tiêu mới khi địch chưa kịp triển khai kế hoạch đối phó, làm cho thị xã Phước Long vốn đã bị cô lập lại càng bị chia cắt triệt để hơn, khiến địch nhanh chóng suy sụp và bị tiêu diệt.

Ba là, vận dụng cách đánh chiến dịch sáng tạo. 

Đây là nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu suất chiến đấu của Chiến dịch và cũng là nét nghệ thuật nổi bật trong tác chiến chiến dịch Đường số 14 - Phước Long. Khi bước vào Chiến dịch, trên địa bàn tỉnh Phước Long có ba mục tiêu lớn, quan trọng của địch là: các chi khu Bù Đăng, Đồng Xoài và thị xã Phước Long. Để tiến công tiêu diệt ba mục tiêu trên, Chiến dịch sử dụng cách đánh: lần lượt tiến công đột phá từng mục tiêu kết hợp sử dụng lực lượng, phương tiện tăng dần từng bước. Đây là cách đánh không mới, thậm chí xét về lý luận, ở quy mô chiến dịch thông thường thì cách đánh lần lượt trên có thể dẫn đến những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, trong điều kiện cụ thể của chiến dịch Đường số 14 - Phước Long, cách đánh trên lại là nét sáng tạo và mang lại hiệu quả to lớn. Vận dụng cách đánh đột phá lần lượt từ ngoài vào trung tâm là sự lựa chọn đúng đắn trong điều kiện địch tại địa bàn tương đối mỏng yếu, các khu vực địch bị cô lập và căng kéo trên toàn chiến trường; lực lượng ta tương đối ít, vũ khí trang bị hạn chế. Hơn nữa, mục tiêu của Chiến dịch không chỉ tiêu diệt địch, giải phóng đất đai, mà cao hơn phải từng bước thăm dò chính xác khả năng đối phó của địch ở từng cấp độ khác nhau để phục vụ cho ý đồ chiến lược thì sử dụng cách đánh trên là rất cần thiết. Mặt khác, ta còn chủ động và khéo kết hợp chặt chẽ giữa tiến công đột phá với bao vây, chia cắt và nghi binh rộng rãi trên các hướng, làm cho địch không phát hiện ra hướng chủ yếu và lực lượng nào là chủ công của Chiến dịch, nên cách đánh trên càng phát huy hiệu quả, diệt địch nhanh, gọn. Ngoài ra, quá trình tác chiến, ta đã vận dụng linh hoạt các hình thức tập kích, cường tập, vận động tiến công, truy kích, tiến công bằng sức mạnh hiệp đồng binh chủng, cùng với các thủ đoạn bao vây, chia cắt, vu hồi, thọc sâu, tập kích hỏa lực,… trong từng trận và các đợt chiến dịch đã tạo được hiệu suất chiến đấu cao, hạn chế được thương vong tổn thất. Chính vì thế, các mục tiêu địch từ Bù Đăng, Bù Na, Bù Đốp, Đồng Xoài,… và cuối cùng là thị xã Phước Long lần lượt bị ta tiêu diệt trong một thời gian tương đối ngắn cũng là nét đặc sắc về nghệ thuật tác chiến của Chiến dịch.

Như vậy, trong chiến dịch ta sử dụng cách đánh lần lượt từ ngoài vào trong, vừa đánh, vừa thăm dò địch, lần lượt tiến công từng mục tiêu kết hợp sử dụng lực lượng tăng dần từng bước cách đánh này lại được giữ bí mật ý định chiến dịch, vì rải rác chỗ nào cũng đánh nên địch không phán đoán ra được hướng tập trung của chiến dịch, cụ thể:

Ở Bù Đăng: Trước hết tập trung diệt 2 căn cứ chính là chi khu và căn cứ sau khi tiêu diệt xong toàn bộ chốt dân vệ và cả chốt bảo an trên Đường 14 đều tan rã.

Ở Đồng Xoài: Ta tiêu diệt chi khu xong dùng đó làm bàn đạp phát triển chiến đấu các mục tiêu xung quang trong vòng nửa ngày.

Ở cụm thị xã Phước Long ta hình thành 2 bước: Bước 1 tiêu diệt chi khu Phước Bình và Bà Rá, bởi vì chi khu Phước Bình có sân bay ta có thể khống chế diệt máy bay địch, khống chế trên không, không cho máy bay địch đổ quân xuống thị xã Phước Bình và núi Bà Rá. Bước 2 đánh vào thị xã. Đây chính là cách đánh sáng tạo trong chiến dịch để đưa đến sự thành công trong chiến dịch.

Ở chiến trường B2, lần đầu tiên chủ lực của ta vận dụng cách đánh hợp đồng binh chủng đánh chiếm thị xã có cấu trúc tương đối kiên cố, ta sử dụng 1 tiểu đoàn xe tăng, 6 khẩu 130 ly, pháo 122 ly, 105 ly. Ở đây ta sử dụng phương pháp đánh bằng hợp đồng binh chủng chủ yếu là bộ binh, xe tăng, pháo lớn. Bằng cách đánh hợp đồng binh chủng đầu tiên của quân đoàn tham gia chiến dịch với tinh thần quyết tâm cao, xử lý tình huống linh hoạt đã luôn tạo thời cơ chủ động tiến công tiêu diệt, giành thắng lợi rực rỡ.

Như vậy, Chiến dịch Đường 14 – Phước Long ta đã biết tập trung thời gian trí tuệ, sức lực giải quyết dứt điểm khâu quan trọng nhất trong thế “ Nhàn thắng sức mỏi” theo truyền thống nghệ thuật quân sự dân tộc. Bộ đội ta càng đánh càng mạnh, chiến thắng càng dồn dập làm rung động toàn bộ chiến dịch từ lúc mở màn đến lúc kết thúc. Trong cách đánh đầy biến hóa làm cho địch không phán đoán nổi để đỡ đòn. Ta liên tục tấn công, vừa đánh, vừa thăm dò, phát triển từ nhỏ tới to, từ từ tới ồ ạt luôn luôn hợp lý đem đến thắng lợi cho chiến dịch. Giải phóng được mở rộng, tạo ra vùng đất đai rộng lớn, nối liền tuyến vận tải “ Đường mòn Hồ Chí minh” trên núi rừng Trường Sơn từ Bắc vào Nam, liên hoàn với vùng biên giới Campuchia và Tây Nguyên. Sau chiến thắng Phước Long, thế và lực của ta trên chiến trường miền Nam nói chung và miền Đông Nam Bộ nói riêng càng lớn mạnh. Tạo bước phát triển, thắng lợi cho đại thắng mùa Xuân 1975.

Để góp phần làm nên chiến thắng đường 14 – Phước Long, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước đã quán triệt và vận dụng linh hoạt, đúng đắn đường lối và phương pháp cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà trực tiếp là Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương cục miền Nam và Khu ủy miền Đông Nam Bộ để đề ra chủ trương, nhiệm vụ và biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả; trong đó toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Bình Phước đoàn kết một lòng, chấp nhận hy sinh, gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để kháng chiến; đặc biệt đã tạo dựng được hậu phương tại chỗ, là nơi cung cấp, tiếp nhận có hiệu quả sự chi viện sức người, sức của của đồng bào cả nước phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thắng lợi của chiến dịch Đường số 14 - Phước Long không chỉ ở phạm vi chiến dịch mà còn có ý nghĩa chiến lược, góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề, giúp Bộ Chính trị khẳng định kết luận đặc biệt quan trọng: trên chiến trường miền Nam, ta đang phát triển thế chủ động chiến lược, đẩy địch vào thế bị động phòng ngự. Sức chiến đấu của ta đã hơn hẳn chủ lực cơ động của ngụy. Mỹ không thể đưa quân trở lại, nếu có cũng khó lòng cứu ngụy khỏi sụp đổ. Chúng ta đang đứng trước thời cơ chiến lược lớn, có đủ điều kiện mọi mặt thực hiện quyết tâm chiến lược: giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bốn mươi ba năm đã trôi qua, chiến thắng đường 14 – Phước Long đã đi vào lịch sử của dân tộc, nhưng tinh thần, vai trò, ý nghĩa to lớn của chiến thắng đường 14 – Phước Long vẫn còn nóng hổi; bài học về chọn thời cơ, nghệ thuật tác chiến, tạo ra thời chiến lược; bài học về sử dụng phương pháp cách mạng…vẫn còn nguyên giá trị nhất là trong tình hiện nay.

Quán triệt bài học trên, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Phước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách xây dựng Bình Phước vững mạnh toàn diện. Tình hình quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững và ổn định, kinh tế - văn hóa – xã hội có bước phát triển khá, đời sống của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục được nâng lên, đây là điều kiện thuận lợi để xây dựng Bình Phước tiếp tục phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh, thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Anh Đức

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Lịch sử Quân đoàn 4 (NXB Quân đội Nhân dân - 2004),

2. Việt Nam những sự kiện quân sự thế kỷ XX, Hội nghị Bộ Chính trị (mở rộng) “Bổ sung và hoàn chỉnh quyết tâm chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam” (từ ngày 18-12-1974 đến 8-1-1975), Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2001, tr.499.

3. Tổng kết chiến dịch đường 14- Phước Long.

4. Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam (NXB Quân đội Nhân dân - 2004).

5. Lịch sử ngành Kỹ thuật Quân đoàn 4 (1974-2000)

6. Lịch sử LLVT nhân dân tỉnh Bình Phước (1945-2010), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật, 2001

7. Thượng tướng - Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Hoàng Minh Thảo, Bàn về nghệ thuật quân sự, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, 2007

8. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Phước 1930-1975.

9. Lịch sử lực lượng vũ trang thị xã Phước Long 1945-2015.

10. Lịch sử Đảng bộ thị xã Phước Long 1945-1975.

11. “Chiến thắng Phước Long” tài liệu hội thảo khoa học của Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 4 – Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bình Phước.

 

 

Lượt xem: 405

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 10h00 ngày 11/8/2020:

- Thế giới: 20.249.553 người mắc, 738.726 người tử vong.
- Việt Nam: 847 người mắc, 15 người tử vong (đã phục hồi 399). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif