Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 70

Hôm nay: 1.160

Lượt truy cập: 3.753.062

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

 

 

Những di tích lịch sử trên địa bàn huyện Bù Đăng

Huyện Bù Đăng có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có những di tích gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Căn cứ Nửa Lon

Di tích lịch sử Căn cứ Nửa Lon thuộc địa phận thôn 3, xã Đường 10. Di tích Căn cứ Nửa Lon là địa điểm ghi dấu việc mở đường hành lang nối liền hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tiền tuyến lớn miền Nam. Từ đây, hàng vạn con em đồng bào Nam Bộ tập kết ra Bắc và về lại chiến trường, các cán bộ chủ chốt thuộc cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam, Bộ Chỉ huy các quân khu thuộc Nam Bộ, các đoàn binh thực, các đơn vị chủ lực và phương tiện khí tài miền Bắc chi viện cho chiến trường Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ, những năm đầu chống Mỹ, cứu nước đều đi qua con đường này (1960 - 1965), góp phần đưa cách mạng miền Nam chuyển sang giai đoạn mới. Đường mòn chiến lược về sau được mang tên đường Hồ Chí Minh được xem như một huyền thoại đi vào lịch sử dân tộc ta của thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Di tích Căn cứ Nửa Lon là nơi chứng kiến những vất vả, khó khăn của đoàn mở đường, và cũng là nơi ghi nhận sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đoàn quân mở đường dũng cảm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng, của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những giá trị lịch sử to lớn của di tích Căn cứ Nửa Lon, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Sóc Bom Bo

Sóc Bom Bo thuộc địa phận thôn Bom Bo, xã Bình Minh. Sóc Bom Bo có 5 dân tộc sinh sống, nhiều nhất là đồng bào Xtiêng. Những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ, người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Phước nói riêng đã đóng góp sức người, sức của vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những năm đầu thập niên 1960, Mỹ ngụy liên tục càn quét, dồn dân vào ấp chiến lược hòng tiêu diệt cách mạng, cắt đứt liên hệ của người dân với cách mạng. Cả sóc Bom Bo kiên quyết không vào ấp chiến lược. Đến giữa năm 1963, khi địch ruồng bố gắt gao, thì già trẻ, gái trai của vài chục hộ dân sóc Bom Bo đã lặng lẽ băng rừng, vượt suối vào căn cứ “ Nửa Lon” để theo cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào vừa xây dựng lán trại, tăng gia sản xuất và vừa tham gia đánh giặc. Thanh niên thì vào bộ đội, du kích, làm giao liên; còn phụ nữ và trẻ em thì đêm đêm giã gạo nuôi quân.

Địa danh sóc Bom Bo nay đã mang nhiều tên mới. Khi chính quyền địa phương ở huyện Bù Đăng tiến hành quy hoạch lại các cụm, vùng dân cư để thuận tiện cho người dân trong sinh hoạt và cải thiện cuộc sống. Tên sóc Bom Bo lịch sử được đặt làm tên xã Bom Bo, còn sóc lấy tên là thôn 1. Sau đó ít lâu, do thôn 1 cách xa các thôn khác nên chính quyền địa phương quyết định chuyển thôn 1 (tiền thân là sóc Bom Bo) thuộc địa bàn quản lý của xã Bình Minh. Như vậy, sóc Bom Bo trong lịch sử chính thức là địa bàn thôn 1 của xã Bình Minh, còn xã Bom Bo hiện tại không phải là sóc Bom Bo trước đây. Thế nhưng, do địa danh sóc Bom Bo đã trở nên quá quen thuộc và gần gũi nên năm 2012, thể theo nguyện vọng muốn giữ lại tên Bom Bo ngày xưa để giữ gìn bản sắc văn hóa của bà con Xtiêng, đồng thời để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nên chính quyền tỉnh Bình Phước và huyện Bù Đăng đã quyết định đổi tên thôn 1 thành thôn Bom Bo.

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt tại Quyết định số 2441/QĐ-UBND ngày 21-10-2010, với tổng diện tích 113,4 ha, kinh phí đầu tư gần 200 tỷ đồng. Khu bảo tồn được thiết kế theo đặc thù của văn hóa đồng bào Xtiêng, gồm 2 nhà dài, khu làng nghề truyền thống tái hiện các ngành nghề thủ công của đồng bào như dệt, rèn…

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song người dân thôn Bom Bo, nhất là bà con đồng bào Xtiêng đã có nhiều cố gắng, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Ngày nay, người dân Bom Bo quyết tâm phát huy truyền thống anh hùng, hăng say lao động để vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồi Chi khu

Đồi Chi khu nằm cách chợ Bù Đăng khoảng 1,5km về phía đông. Thời Mỹ - ngụy, đây là quả đồi có vị trí án ngữ khu phía đông bắc của quận Đức Phong nơi có đường 14 chiến lược nối liền Tây Nguyên với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Do đó, chính quyền ngụy của tỉnh Phước Long đã lập chi khu quân sự ở đây nhằm kiểm soát khu vực này. Chi khu có tên gọi là Chi khu quân sự Bù Đăng.

Đồi Chi khu gắn với tên tuổi Anh hùng Lực lượng vũ trang, liệt sĩ Đoàn Đức Thái. Anh hùng Đoàn Đức Thái sinh năm 1945, dân tộc Kinh, quê ở xã Hàng Kênh, huyện An Hải, thành phố Hải Phòng. Trong Chiến dịch đường 14 - Phước Long, quân ta chiếm đánh đồi Chi Khu tạo tiền đề để đánh quận Đức Phong. Trong trận đánh Chi khu Bù Đăng ngày 14-12- 1974, anh đã hy sinh tạo điều kiện cho đơn vị giành thắng lợi. Bước vào trận đánh, vì đang bị sốt rét, thấy sức khỏe Đoàn Đức Thái còn yếu nên đơn vị cử anh làm nhiệm vụ ở tuyến sau, nhưng anh viết thư xung phong đi chiến đấu. Anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ bộc phá gồm 5 chiến sĩ. Tổ chiến đấu của anh làm nhiệm vụ phá hàng rào, mở cửa cho đơn vị xung phong. Do địa hình trống trải, sườn đồi quá dốc, địch trong chi khu lại bắn ra ác liệt, tổ chiến đấu của anh phải thay nhau lên đặt bộc phá, đã đánh bung 7 lớp rào của địch. Đến lớp rào thứ 8, 2 lần đặt xong bộc phá, nhưng vì độ dốc quá lớn ống bộc phá bị tụt rơi xuống. Vì tình thế hết sức khẩn trương, nên Đoàn Đức Thái lại tiếp tục ôm bộc phá xông lên, bám vào hàng rào, tìm cách đặt bằng được bộc phá. Sau đó, anh giật nụ xòe và định lui về phía sau thì bộc phá lại một lần nữa rơi xuống. Không sợ hy sinh, Đoàn Đức Thái ôm bộc phá lao lên áp chặt cả người vào hàng rào. Bộc phá nổ, hàng rào cuối cùng nổ tung. Lực lượng xung kích của ta nhanh chóng vượt qua cửa mở, diệt gọn bọn địch trong chi khu. Đoàn Đức Thái đã hy sinh anh dũng.

Hoàng Lan.

 

Lượt xem: 750

  • File đính kèm:

Bình luận

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif