Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 173

Hôm nay: 12

Lượt truy cập: 4.066.360

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

 

 

Những kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền biển, đảo của tỉnh Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh miền núi, biên giới nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có diện tích tự nhiên 6.871,5 km2, có 260,433km đường biên giới giáp với ba tỉnh của Vương quốc Campuchia (tỉnh Tabong Khmum, Kratíe và Mondulkiri). Tỉnh có 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện với 111 xã, phường, thị trấn. Dân số của tỉnh là gần 01 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 20% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh không có vị trí địa lý giáp biển, nhưng trong công tác tuyên truyền nói chung trong đó có công tác tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền được Tỉnh ủy - UBND tỉnh xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh. Ngày 27/3/2019, Tỉnh ủy Bình Phước đã ký kết với Quân chủng Hải quân Chương trình phối hợp số 29-CTr/TUBP-ĐUQCHQ về việc tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ký kết Kế hoạch số 124/KH-BTG-V4 về phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2019.

Sau khi ký kết chương trình phối hợp, công tác tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể quan tâm chủ động triển khai tích cực, toàn diện hơn với nhiều nội dung, hình thức phong phú:

- Tuyên truyền miệng:Hình thức tuyên truyền miệng được được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ưu tiên sử dụng và đạt được kết quả tích cực. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức được 05 Hội nghị tuyên truyền về tình hình biển, đảo. trong đó, có 02 hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở, 02 hội nghị tuyên truyền trực tiếp cho các đối tượng là cán bộ chủ chốt từ cấp tỉnh đến cơ sở, 01 hội nghị tuyên truyền cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Đồng Xoài. Mỗi Hội nghị trung bình có 3.600 người tham dự. Từ những thông tin của hội nghị, đội ngũ báo cáo viên các cấp tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các buổi họp, sinh hoạt đoàn thể. Tính đến ngày 30/9/2019, các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức khoảng hơn 150 hội nghị thông tin thời sự và các buổi sinh hoạt đoàn thể cho hơn 23.000 lượt người tham dự.

+ Đối với vụ việc phức tạp, nhạy cảm liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, vụ việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo định hướng, 02 lần cung cấp tài liệu tuyên truyền tại các hội nghị báo cáo viên, hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí. Trên cơ sở những chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ngành Tuyên giáo của tỉnh chủ động cung cấp, định hướng thông tin kịp thời để dư luận đồng tình, hiểu rõ bản chất sự việc; đấu tranh phản bác những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc trên mạng xã hội của các thế lực cơ hội, phản động, thù địch, kích động chia rẽ, gây rối, vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

IMG_5647.jpg

Hội nghị ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền giữa Tỉnh ủy Bình Phước và Đảng ủy Quân chủng Hải Quân

Báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã về Bình Phước phối hợp tuyên truyền về tình hình Biển Đông diễn biến căng thẳng; báo cáo qua Hội nghị báo cáo viên trực tuyến của tỉnh cho hơn 1.000 cán bộ, đảng viên dự nghe trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở. Sau đó, báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về Thành ủy Đồng Xoài, Huyện ủy Hớn Quản, Huyện ủy Chơn Thành tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên của các địa phương.

+ Các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, thị xã, thành phố, các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng và các trường THPT trong tỉnh đưa nội dung biển, đảo và chủ quyền quốc gia lồng ghép vào chương trình bồi dưỡng, giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh, bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục - đào tạo. Kết quả đã tổ chức được hơn 100 lớp cho gần 20 ngàn học viên tham dự.

- Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức 09 Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí trong đó, có nội dung định hướng tuyên truyền về biển, đảo. Kết quả đạt được như sau:

+ Báo Bình Phước: Đăng tải gần 100 tin, bài về chủ đề biển, đảo quê hương trong chuyên mục “Biển đảo Việt Nam”; thực hiện 04 cuộc phỏng vấn với các đồng chí lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh nhân dịp các đồng chí đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa.

+ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Duy trì lịch phát sóng hằng ngày chuyên mục “Hướng về Biển Đông” và “Biển đảo quê hương” trên kênh truyền hình và phát thanh với thời lượng từ 25 đến 30 phút/lần. Phát sóng gần 200 tin, bài và hơn 10 phim tài liệu, phóng sự về biển, đảo.

+ Tạp chí Văn nghệ Bình Phước: Trong năm 2019, tổ chức 01 đoàn văn nghệ sỹ của tỉnh đi xâm nhập thực tế, sáng tác tại Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Qua chuyến công tác, các văn nghệ sỹ đã sáng tác được hơn 20 tác phẩm thơ ca, ảnh nghệ thuật về đề tài biển, đảo và người chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

+ Trên trang Fanpage Tự hào Bình Phước và các trang, nhóm cộng đồng đã đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh phản ánh các nỗ lực của các lực lượng chấp pháp của Việt Nam và ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; chương trình, giải pháp của ta trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

+ Trên hai bản tin Thông báo nội bộ, Thông tin phục vụ Nhân dân và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có hơn 20 tin, bài tuyên truyền về biển, đảo.

- Tuyên truyền qua tài liệu, các xuất bản phẩm và cổ động trực quan:Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã biên soạn và phát hành nhiều xuất bản phẩm tuyên truyền, trong đó có lồng ghép nội dung về biển, đảo.

+ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành 02 tài liệu tuyên truyền nội bộ về biển, đảo, về vụ việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, từ đó, tiếp tục thông tin nối dài đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

+ Từ ngày 26/3/2019 đến ngày 15/5/2019, Bảo Tàng tỉnh Bình Phước phối hợp với Bảo tàng Quân chủng Hải quân tổ chức trưng bày, triển lãm “Biển, đảo và người chiến sỹ hải quân - Bình Phước chung tay góp sức xây dựng biển, đảo” thu hút được khoảng 3.000 lượt người tham dự.

- Các hình thức khác: Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức vận động quyên góp trên 01 tỷ đồng cho “Quỹ biển, đảo Việt Nam”; tổ chức Đoàn công tác gồm 20 cán bộ tỉnh Bình Phước trong đó có 3 phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh thăm và tặng quà các chiến sỹ Trường Sa; tổ chức nhắn tin ủng hộ các chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biển, ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và các hoạt động văn hóa, văn nghệ có chủ đề về biển, đảo; phát động học sinh, sinh viên viết thư thăm hỏi, động viên các chiến sĩ.

Sau khi ký kết với Quân chủng Hải quân Chương trình phối hợp về việc tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền, công tác tuyên truyền biển, đảo của tỉnh đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, được đẩy mạnh ngày càng thường xuyên bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Chương trình phối hợp với Quân chủng Hải quân, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và tình hình thực tế biển, đảo. Các hoạt động tuyên truyền có nhiều đổi mới, chủ động, sáng tạo, thông tin bằng nhiều hình thức, phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng tham gia, đặc biệt là công tác tuyên truyền miệng theo đúng phương châm “chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng”. Qua đó đã giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là kiều bào Bình Phước đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tình hình trong nước, về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về những vấn đề quan trọng của địa phương, đất nước, trong đó có vấn đề biển, đảo. Đấu tranh bác bỏ các luận điệu thù địch và quan điểm sai trái, xuyên tạc tình hình, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Gia Phúc

Lượt xem: 2980

  • File đính kèm:

Bình luận

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif