Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 470

Hôm nay: 1.551

Lượt truy cập: 1.736.915

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Những kết quả tích cực sau 5 năm đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Bình Phước

 

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” và Chương trình hành động số 43-CTr/TU ngày 25/11/2014 của Tỉnh ủy về “Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Bình Phước” nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có những chuyển biến tích cực; việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực đời sống xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

 nghi quyet 36.png

Cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT được củng cố, hoàn thiện và từng bước tiến tới hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng làm nền tảng hạ tầng phục vụ cho liên thông, kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Đảng và Nhà nước. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT được hoàn thiện và củng cố, làm nền tảng hạ tầng phục vụ cho liên thông, kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Đảng và Nhà nước. Cán bộ công chức (CBCC) cơ quan cấp tỉnh 100% được trang bị máy tính; cấp huyện: 95%; cấp xã: 70%. Các trang thiết bị phụ trợ như máy in, máy photo, máy scan, thiết bị mạng,…cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc. Từ đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước; tăng cường công khai, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho nhân dân và doanh nghiệp. Việc triển khai ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành. Hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh được nâng cấp và triển khai đồng bộ tại 100% đơn vị sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện là công cụ trao đổi thông tin giữa các đơn vị, cũng như các cán bộ, công chức thông suốt, an toàn, hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện đã có 5.642 hộp thư điện tử được cấp phát cho cán bộ công chức, viên chức. Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành nền tảng tích hợp, chia sẽ dữ liệu LGSP đã được Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xây dựng hoàn thành, đã kết nối, liên thông ngang, dọc 4 cấp từ Chính phủ đến xã. Ngày 12/3/2019 Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức khai trương Trục liên thông Quốc gia, trục LGSP của Bình Phước đã kết nối được với trục Quốc gia. Ứng dụng chữ ký số đã cấp 1.493 chữ ký số (bao gồm 325 đơn vị 1.168 chữ ký số cá nhân). Sở Thông tin và Truyền thông  đã tổ chức 04 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng cho cán bộ, công chức, viên chức về quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số cho quản trị mạng và văn thư các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, xã. Việc ứng dụng chữ ký số đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và đẩy mạnh tăng cường trao đổi văn bản điện tử qua môi trường mạng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và trả kết quả các cấp, đang ứng dụng phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, bước đầu được đánh giá tốt. UBND tỉnh đang tiếp tục triển khai thử nghiệm xuống cấp huyện, xã; Một số ứng dụng chuyên ngành khác như: Phần mềm quản lý cán bộ công chức; phần mềm quản lý chuyên ngành tài nguyên môi trường; phần mềm quản lý tư pháp, hộ tịch; phần mềm quản lý đất đai; phần mềm quản lý kế toán – tài chính, quản lý tài sản; phần mềm quản lý bệnh viện tuyến tỉnh; phần mềm cấp đổi giấy phép lái xe; phần mềm quản lý điểm học sinh được triển khai và áp dụng tại các cơ quan, đơn vị đã đem lại hiệu quả tích cực.

Nhìn chung, việc ứng dụng CNTT trong ngành, lĩnh vực như y tế và giáo dục bước đầu đạt kết quả tích cực. Hiện VNPT Bình Phước đã triển khai chính thức cho 110 Cơ sở y tế trên tổng số 161 Cơ sở y tế trên toàn tỉnh đạt 68,32%. Triển khai hệ thống quản lý giáo dục như vnEdu, thư viện điện tử, trang thông tin điện tử,…cho các trường học, các phòng giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh Bình Phước. Đến nay, có 425 trường đã và đang sử dụng vnEdu, 130 trường sử dụng trang thông tin điện tử, có 315 trường tham gia sử dụng sổ liên lạc điện tử. Năm 2018-2019, có hơn 100.000 phụ huynh tham gia dịch vụ sổ liên lạc điện tử trên vnEdu. Hồ sơ tài khoản Giáo viên trên hệ thống: 14.438 tài khoản. Quản lý Hồ sơ học sinh: 199.918.Sở Giáo dục - Đào tạo và các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ứng dụng vnEdu để phục vụ công tác tổng hợp, báo cáo, thống kê.

Tại Đồng Xoài,UBND thành phố đã phối hợp với VNPT Bình Phước lắp đặt mô hình wifi miễn phí phục vụ người dân tại 3 điểm: Quảng trường tỉnh, Khu vực Chợ Đồng Xoài và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, triển khai lắp đặt gần 200 mắt camera an ninh trên địa bàn 8 phường, xã bằng kinh phí vận động từ nhân dân. Các Camera hoạt động thường xuyên 24/24h. Tín hiệu từ Camera được truyền về bộ thu và máy hình giám sát được đặt tại trụ sở Công an các phường, xã quản lý, vận hành, theo dõi, giám sát. Việc ứng dụng CNTT trên vừa góp phần tích cực trong việc phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vừa tạo điều kiện cho người dân tìm hiểu, cập nhật kiến thức, thông tin giải trí và thực hiện các thủ tục hành chính qua môi trường mạng Internet.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước nâng cao chất lượng. Các lớp đào tạo, tập huấn được tổ chức nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ CBCC tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Nhiều địa phương, đơn vị đã tổ chức triển khai và ứng dụng tốt CNTT trong hoạt động chuyên môn. Trong các trường học giáo viên ứng dựng CNTT vào giảng dạy với tỷ lệ ngày càng cao. Thị xã Bình Long đã tổ chức được 09 lớp bồi dưỡng, tập huấn CNTT cho 823 lượt cán bộ công chức của thị xã, góp phần giúp đội ngũ CBCC trong các cơ quan nhà nước sử dụng thành thạo máy tính để tìm kiếm, khai thác thông tin, phục vụ công tác chuyên môn; 100% các trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở thực hiện giảng dạy bộ môn tin học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều trường tiểu học giảng dạy tin học theo hình thức làm quen với máy tính. Huyện Chơn Thành đã triển khai được 04 đợt tập huấn về triển khai các văn bản mới, nghiệp vụ chuyên môn có liên quan đến lĩnh vực CNTT và viễn thông có 231 lượt cán bộ, công chức, viên chức; tổ chức 03 hội thi tin học (năm 2014; 2017; 2018) thu hút 100 cán bộ, công chức, viên chức tham gia. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 5 lớp tập huấn sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, 2 lớp tập huấn sử dụng thiết bị trình chiếu Powerpoint cho cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Bộ đội Biên phòng tỉnh, có 150 lượt đồng chí tham gia; sau đó về tập huấn lại cho 100% đội ngũ cán bộ trong đơn vị biết sử dụng CNTT…

Sau 5 năm thực hiện đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin theo tinh thần Nghị quyết số 36-NQ/TW thực sự đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước; nâng cao hiệu quả giải quyết công việc hành chính và giảm thiểu thời gian ban hành văn bản giấy; tăng cường công khai, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và nâng cao trình độ tin học của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức trong tỉnh.

 Thạch Sơn 

Lượt xem: 91

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif