Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 42

Hôm nay: 1.326

Lượt truy cập: 2.835.221

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Những suất cơm nghĩa tình nơi biên giới

Về xã biên giới Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập hỏi “Nhóm cơm chay Thiện Duyên” thì ai cũng biết. Bằng tấm lòng thiện nguyện và sự nhiệt huyết, nhóm đã thành lập bếp cơm chay với mục đích mang lại niềm vui cho những mảnh đời khó khăn ở địa phương.

NHỮNG TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN

Nhóm cơm chay Thiện Duyên được thành lập giữa năm 2017, ban đầu chỉ với 5 thành viên. Những ngày đầu thành lập, nhóm gặp khá nhiều khó khăn. Để có nồi niêu, xoong chảo, tất cả phải mua thiếu của các tiểu thương. Biết việc làm từ thiện của nhóm nên tiểu thương ở chợ Đắk Ơ đã nhiệt tình ủng hộ để nhóm có dụng cụ nấu nướng. Thực phẩm cũng được các tiểu thương bán với giá rẻ hoặc cho không. Ngoài ra, để có mặt bằng nấu nướng và khách đến ăn, nhóm đã tận dụng lồng chợ cũ sửa lại rồi trở thành địa chỉ của nhiều người có tấm lòng từ thiện lui tới.

Chị Vũ Thị Nguyệt, giáo viên Trường tiểu học Đắk Ơ, một trong những thành viên góp mặt sớm nhất của nhóm, chia sẻ: “Đắk Ơ còn nhiều người khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nhiều chị em đã bàn nhau tìm cách kiếm tiền để góp sức giúp bà con ổn định cuộc sống cũng như học sinh có điều kiện tốt hơn đến trường. Nhờ sự hỗ trợ của các anh chị trong chợ nên bếp cơm được ra đời”.

Nhóm cơm chay Thiện Duyên bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Điểu Va Rông ở xã Đắk Ơ năm 2018

Chính vì ý nghĩa cao đẹp nên bếp cơm ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Đến nay, nhóm có gần 20 thành viên với đủ lứa tuổi, thành phần như: giáo viên, nông dân, tiểu thương... tham gia.

Đúng hẹn lại lên, mỗi tháng 2 kỳ, vào các ngày 14, 15 và 30, mồng 1 âm lịch hằng tháng, mọi người tập trung tổ chức nấu cơm chay bán tiết kiệm tiền ủng hộ người nghèo. Điều khá đặc biệt là nhóm cơm chay từ thiện không có nhóm trưởng, mỗi lần nấu nướng không ai bảo ai, mỗi người một việc, ai nấy đều tự giác xung phong.

Cụ Trần Thị Lý, 74 tuổi, cho biết: “Tuy tuổi đã cao nhưng thấy con cháu làm việc thiện, ý nghĩa nên tôi cũng tham gia. Mỗi tháng 2 kỳ nấu nướng, mặc dù dậy sớm để phụ nhặt rau, bào củ quả, rửa chén đũa, nhưng tôi thấy vui lắm. Mong sao nhóm bán được nhiều, tiết kiệm càng nhiều tiền để giúp đỡ những người nghèo khổ”.

ĐIỂM TỰA CHO NGƯỜI NGHÈO

Công việc của Nhóm cơm chay Thiện Duyên không dễ dàng. Để có được những suất cơm cho khách đảm bảo kịp thời và ngon, các thành viên phải chuẩn bị mọi thứ từ buổi trưa hôm trước. Đến 2 giờ sáng, mọi người lại tập trung cùng nhau vào công việc nấu nướng. Số lượng thành viên tuy lên đến gần 20 người nhưng ai nấy bận rộn. Bởi nấu những món chay rất cầu kỳ, tốn nhiều công sức và phải nấu nhiều món để khách lựa chọn. Tuy vậy, những suất cơm chay được bán với giá khá rẻ, chủ yếu lấy công làm lời, trung bình 1 phần giá chỉ 10 ngàn đồng, còn món bún chay nấu kỳ công hơn nhưng giá cao nhất cũng chỉ 20 ngàn đồng/phần.

Bà Nguyễn Thị Gái (49 tuổi), là tiểu thương ở chợ Đắk Ơ, đồng thời là bếp chính của nhóm cơm, chia sẻ: “Mặc dù rất vất vả và phải lo buôn bán, cơm nước cho chồng con đi làm nhưng tôi nghĩ đi chùa để làm từ thiện tích đức thì không bằng kiếm tiền để lo cho những người còn nghèo khó. Chính vì vậy, hằng tháng tôi đều cố gắng sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ 2 kỳ nấu ăn, cực nhưng mà vui”.

Chị Vũ Thị Nguyệt cho biết thêm: “Sau thời gian hoạt động, bếp cơm đã mang lại hiệu quả. Cứ mỗi tháng 2 kỳ, trừ chi phí, trong đó không bao gồm tiền công của các thành viên, nhóm tiết kiệm được từ 8-10 triệu đồng. Số tiền này nhóm dành dụm để xây nhà tặng người nghèo và trao học bổng học sinh, hỗ trợ viện phí cho người mắc bệnh hiểm nghèo hoàn cảnh khó khăn... Mỗi khi hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, trong nhóm cử người đi khảo sát thực tế, gia đình nào nghèo, khó khăn hơn thì ưu tiên trước. Từ khâu chọn đối tượng hỗ trợ đến xây dựng cũng được nhóm thực hiện rất kỹ”.

Mỗi người một hoàn cảnh, tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhóm cơm chay Thiện Duyên đã mang lại niềm vui cho nhiều mảnh đời nghèo khó thôn quê nơi biên giới. Với những cố gắng của tập thể, sau hơn 2 năm hoạt động, nhóm đã xây dựng được 2 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng; sửa 3 căn nhà dột nát cho người nghèo; hỗ trợ viện phí cho người mắc bệnh hiểm nghèo hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ phí mai táng cho gia đình nghèo; trao học bổng, quà tặng học sinh nghèo...

Chỉ tính riêng năm 2018, tổng số tiền nhóm cơm sử dụng vào hoạt động từ thiện tại địa phương lên đến hơn 100 triệu đồng. Trong năm 2019, nhóm tiếp tục hợp sức xây thêm 1 căn nhà tình thương cho người nghèo. Dù chỉ mới hơn 2 năm hoạt động nhưng với lòng nhiệt huyết, nhóm đã giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn.

Anh Vũ Đức Duy, Phó chủ tịch HĐND xã Đắk Ơ, cho biết: “Bằng sự nhiệt huyết của một số anh chị em thông qua hoạt động bán cơm chay vào các kỳ ăn chay hằng tháng, nhóm đã tích cóp tiền để làm từ thiện giúp cải thiện đời sống người dân trên địa bàn. Chính quyền xã đánh giá cao những đóng góp của nhóm đối với các hoạt động hỗ trợ xây nhà tình thương, giúp đỡ người nghèo lúc khó khăn. Chúng tôi mong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động từ thiện cao đẹp đến với địa phương để góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

                                                   Dẫn nguồn: Báo Bình Phước

Lượt xem: 262

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 5h00 ngày 22/9/2020:

- Thế giới: 31.440.950 người mắc, 968.027 người tử vong.
- Việt Nam: 1.068 người mắc, 35 người tử vong (đã phục hồi 947). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif