Cá lăng om chuối đậu

 

Cá lăng là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam được nhiều chị em nội chợ yêu thích. Bởi cá lăng giàu chất dinh dưỡng, nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt,... Hơn cả, cá lăng lành tính ai cũng có thể ăn được. 

Ngoài ra với thịt cá trắng, thơm ngon và dễ tiêu hóa, cá lăng thường được sử dụng để chế biến các món ăn ngon như cá lăng om chuối đậu. Ngay dưới đây, hãy cùng Haisan.online khám phá cách chế biến cá lăng om chuối đậu siêu dễ, siêu nhanh có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị món cá lăng om chuối đậu dân dã và bình dị. Vì thế, mọi người sẽ không tốn quá nhiều thời gian tìm mua nguyên liệu. Dưới đây là các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn này. Lượng nguyên liệu này phù hợp từ 2-4 người ăn.

 

500g cá lăng

3 quả chuối bào

100g đậu hũ non

2 củ hành tím

1 quả ớt đỏ

1 quả cà chua

2 củ nghệ tươi

1 muỗng canh mắm tôm

1 muỗng canh dầu ăn

Muối, đường, tiêu, hành lá, rau ngổ

Tiến hành chế biến

Sơ chế cá lăng

Để sơ chế cá lăng sạch nhớt, trước hết bạn nên rửa cá qua nước sôi để loại bỏ những bụi bẩn và vi khuẩn có trên bề mặt cá. Sau đó, dùng dao sắc cạo nhẹ nhàng lớp nhớt trên thân cá.

Khi đã cạo sạch nhớt, bạn có thể rửa lại cá với nước muối và chanh để loại bỏ mùi hôi của cá. Để làm điều này, bạn chỉ cần cho nước chanh vào nước ấm, rồi ngâm cá trong vòng 5-7 phút trước khi rửa lại với nước sạch.

 

Nếu muốn sơ chế cá lăng hết nhớt hiệu quả hơn, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để khử mùi tanh của cá. Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt cá ra và rửa lại với nước sạch.

 

Một cách sơ chế khác để loại bỏ mùi tanh của cá lăng là sử dụng muối ăn. Bạn chỉ cần ngâm cá đã được làm sạch vào nước muối pha loãng trong khoảng 5-10 phút trước khi rửa lại với nước sạch.

 

Sơ chế nguyên liệu khác

Chuối xanh: Rửa sạch vỏ chuối và cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Để chuối bớt đi phần nhựa và không bị thâm, ngâm chuối trong nước muối pha loãng cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo.

Lá lốt và tía tô: Rửa sạch lá lốt và tía tô, để ráo rồi cắt sợi.

Ớt: Cắt ớt thành những miếng vừa ăn.

Hành lá: Rửa sạch hành lá, phần đầu hành băm nhỏ, phần ngọn cắt khúc.

Đậu hũ: Để ráo nước rồi cắt thành miếng to. Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và cho đậu hũ vào chiên. Khi đậu hũ đã vàng giòn các mặt, vớt ra để thấm bớt dầu.

 

Chế biến cá lăng om chuối đậu

Bước 1: Ướp cá

Ướp cá là bước không thể thiếu trong quá trình nấu cá lăng om chuối đậu. Sau khi đã sơ chế cá, bạn sẽ bắt đầu ướp cá bằng cách trộn đều các gia vị vào thịt cá. Để có hương vị đậm đà, bạn có thể sử dụng nghệ tươi đã được giã nhuyễn, tỏi băm nhỏ, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và nước mắm. 

Ngoài ra, nhằm tăng thêm độ cay và màu sắc cho món ăn, bạn có thể cho vào 1/2 phần ớt miếng rồi trộn đều cho thấm gia vị. Hãy trộn đều cá và gia vị trong ít nhất 30 phút để cá thấm đều hương vị trước khi chế biến tiếp.

 

Bước 2 Om chuối đậu với cá

Cá đã thấm đều gia vị, mọi người sẽ bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho đậu hũ đã chiên sẵn và hành băm nhỏ vào đảo đều. Chờ đến khi hành đã chuyển sang màu vàng thơm, bạn cho toàn bộ phần cá lăng đã ướp gia vị vào, đảo đều và xào sơ cho thịt cá săn lại.

Sau khi thịt cá đã được xào sơ, thêm 100ml nước sôi vào chảo để bắt đầu om cá. Đun cá ở lửa vừa cho đến khi nước sôi thì cho đậu hũ và chuối xanh vào nấu chung. Mọi người cứ đun sôi trong vòng khoảng 15 phút thì cho phần hành lá, tía tô và lá lốt đã được rửa sạch và cắt nhỏ cùng với ớt miếng vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo đều. Nếu thấy nước quá ít, bạn có thể thêm thêm nước sôi vào để đảm bảo món ăn không bị khô.

 

Bước 3 Hoàn thiện món ăn

Lúc món ăn đã chín đều và nước sôi lại, bạn tắt bếp và trang trí món ăn bằng các lá rau tươi. Bạn có thể dọn bàn và thưởng thức món ăn cùng với cơm trắng nóng hổi. Món ăn "Om cá lăng với chuối và đậu hũ" vừa thơm ngon, lại vừa giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

Cá lăng om chuối đậu có vị béo nhẹ, ngọt thanh tự nhiên từ thịt cá. Bên cạnh đó là sự mềm của đậu và chuối kết hợp hương thơm nức mũi của lá tía tô và các loại rau thơm khác. Đây nhất định sẽ là món ăn khiến bạn càng ăn càng mê khó mà cưỡng lại.

 

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam. 

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online


 
lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 196 | lượt tải:112

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 436 | lượt tải:333

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 298 | lượt tải:131
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Hôm nay14,474
  • Tổng lượt truy cập9,249,096
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây