Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 50

Hôm nay: 93

Lượt truy cập: 2.679.566

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Phạm Minh Phong: Gương nông dân học tập và làm theo gương Bác

Người dân ở ấp Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) biết đến anh không chỉ như một “kỹ sư chân đất của nông dân” mà còn là một trong những tấm gương điển hình của tất cả phong trào trên địa bàn. Anh tên Phạm Minh Phong (1974), chủ cơ sở cơ khí, cửa sắt Thanh Phong, một cá nhân tiêu biểu cấp tỉnh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác diễn ra ngày 17-5-2019.

Mặc dù xuất thân từ gia đình nông dân ở tỉnh Bình Dương nhưng từ khi còn trẻ anh Phạm Minh Phong đã có niềm đam mê chế tạo cơ khí. Nhận thấy, ở Lộc Hiệp nói riêng và Lộc Ninh nói chung được người dân trồng tiêu khá lớn, tuy nhiên việc tách hạt và chuỗi hồ tiêu lại rất khó khăn, người nông dân sau khi thu hoạch tiêu muốn tách hạt và chuỗi, chỉ có dụng cụ để sử dụng duy nhất là dùng thúng chứa và dùng chân đạp (vò), tiếp đến là chế tạo được thùng phi có đục lỗ, dùng chân đạp để tách hạ và chuôi tiêu, tỷ lệ tiêu chín bị tróc vỏ cao và tốn nhiều thời gian… Thấy người nông dân trồng tiêu đã vất vả, việc suốt tiêu còn gặp nhiều khó khăn hơn đã thôi thúc anh từ một người thợ hàn cơ khí phải suy nghĩ làm sao, tìm ra giải pháp giúp cho người nông dân giảm được công lao động, tăng thu nhập.

Ngay từ năm 1997, anh Phong đã nghiên cứu và chế tạo máy suốt tiêu. Trải qua thời gian khá dài vừa làm vừa nghiên cứu và cải tiến, đến nay anh đã chế tạo thành công 3 loại máy suốt tiêu có công suất khác nhau. Song song đó, anh cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công máy quạt gió làm sạch nông sản. Tỷ lệ làm sạch và phân loại của máy quạt hiện đã đạt 99% sản phẩm sạch. Đặc biệt, anh đã chế tạo thành công máy xay nhuyễn phân dê bón trực tiếp cho cây mà không cần mất thời gian ủ hoai. Các sản phẩm máy móc do anh Phong sáng chế đều đã, đang được nông dân trong và ngoài tỉnh áp dụng vào sản xuất, phục vụ đời sống.

419082019104948.jpg

Anh Phạm Minh Phong và chiếc máy quạt tiêu (ảnh: Báo Bình Phước online)

Những sản phẩm của xưởng cơ khí Thanh Phong giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí thu hoạch, tăng giá trị sản phẩm và nâng cao thu nhập cho nông dân. Các sản phẩm đang được nông dân ưa chuộng là máy xay phân dê, máy thái cỏ, cây chuối cho gia súc, gia cầm và máy suốt tiêu. Hằng năm, xưởng cơ khí của gia đình anh Phong bán ra thị trường hàng trăm máy các loại và xuất khẩu sang cả nước bạn Campuchia.

Trong học tập và làm theo Bác, anh Phong quan niệm cũng rất đơn giản. Đó là, bản thân thấy cái gì có lợi cho địa phương thì phải tham gia và làm đến nơi, đến chốn. Ví như việc giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo... khi có yêu cầu là thực hiện hết khả năng của mình. Từ suy nghĩ đó, hằng năm vào dịp lễ, tết, anh là một trong những “mạnh thường quân” luôn có hàng chục phần quà tặng hội viên nông dân và người hoàn cảnh khó khăn. Cơ sở cơ khí của gia đình anh luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người và bán thiếu sản phẩm cho người dân trên địa bàn. Mặc dù có nhiều đóng góp cho địa phương nhưng khi được hỏi về số tiền đã hỗ trợ, đóng góp thì anh Phong cho rằng, đó chỉ là những việc nhỏ, bình thường của một công dân cư trú trên địa bàn. Gia đình anh nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hóa”. Năm 2014, anh được xã tuyên dương trong việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và năm 2016 được xã tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác làm đường giao thông nông thôn, góp phần tích cực để xã Lộc Hiệp hoàn thành tiêu chí này.

Từ những sáng chế hữu ích giúp nông dân giải phóng sức lao động thủ công, tăng năng suất lao động, anh Phạm Minh Phong đã đạt nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng các cấp từ xã, huyện đến tỉnh và Trung ương. Năm 2018, anh được tôn vinh là “Nhà khoa học của nhà nông” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Anh đã đóng góp phần nhỏ công sức của mình cho địa phương và là một trong những nhân tố điển hình trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của tỉnh Bình Phước.

Gia Phúc

Lượt xem: 417

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 10h00 ngày 11/8/2020:

- Thế giới: 20.249.553 người mắc, 738.726 người tử vong.
- Việt Nam: 847 người mắc, 15 người tử vong (đã phục hồi 399). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif