Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 41

Hôm nay: 7

Lượt truy cập: 2.563.196

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Phấn đấu xây dựng thị xã Phước Long trở thành địa phương có kinh tế phát triển trong nhóm đầu của tỉnh

Sáng 28-5, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Phước Long lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng, với sự tham gia của 225 đại biểu đại diện cho 1.863 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước về dự và chỉ đạo Đại hội.

Xin lược trích phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tại Đại hội, với các nội dung trọng tâm sau:

666.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo Đại hội

Cách đây 45 năm, ngày 06/01/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc. Trận trinh sát chiến lược của quân và dân ta toàn thắng, báo trước sự sụp đổ không gì cứu vãn nổi của chế độ Sài Gòn. Phước Long là tỉnh lỵ đầu tiên được giải phóng, mở ra thế tiến công trên toàn chiến trường miền Nam.

Qua đó, cho chúng ta thấy Phước Long có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Ngày xưa “dòng Sông Bé” trở nên “oai hùng” khi đón đoàn quân cách mạng “vượt qua sông Bé”để về “Phước Long xây chiến thắng”. Ngày nay, dòng Sông Bé dịu dàng tô điểm cho thị xã Phước Long đẹp như một bức tranh thủy mạc, nhưng cũng không quên làm giàu cho quê hương từ nguồn “nước nhảy cho điện quoay vòng” sản xuất hàng tỷ KW cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất. Chúng ta tin rằng với vị trí “địa chiến lược ấy” cộng với bản chất cần cù, sáng tạo, luôn khát vọng vươn lên của con người Phước Long, nhất định Phước Long sẽ hóa thành Rồng kinh tế trong tương lai không xa.

Sự thật, từ sau giải phóng, nhất là sau hơn 20 năm tái lập tỉnh và 10 năm thành lập thị xã Phước Long, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thị xã đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, ra sức xây dựng Phước Long ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân và diện mạo đô thị được cải thiện rõ rệt.

Để phát huy truyền thống anh hùng và thế mạnh của mình, Đại hội đại biểu thị xã Phước Long nhiệm kỳ 2020 – 2025 cần tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ để thảo luận, đi sâu phân tích những vấn đề cốt lõi sau:

Thứ nhất: Mục tiêu xuyên suốt trong nhiệm kỳ tới phải xác định xây dựng thị xã Phước Long trở thành địa phương có kinh tế phát triển trong nhóm đầu của tỉnh, phải tự cân đối được thu - chi; là trung tâm du lịch - lịch sử văn hóa, sinh thái của tỉnh; trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng, chế biến sâu sản phẩm hạt điều, cây ăn trái; phát triển đô thị - thị xã Phước Long hiện đại, thông minh.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Phước Long cần ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, Trong đó hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Tỉnh sẽ đầu tư các tuyến đường giao thông chính; thị xã chủ động quy hoạch và huy động vốn đầu tư mở rộng các tuyến đường nội ô hiện hữu, các tuyến liên xã với tầm nhìn sau này đều là nội ô. Chú ý công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ việc thi công xây dựng các công trình ở các phường và địa bàn các xã để đến năm 2025 Phước Long đủ điều kiện là thành phố loại III. Có các giải pháp xây dựng Phước Long trong tương lai mang đậm dấu ấn của một thời chiến tranh oanh liệt, vừa giữ lại được những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhưng phải hiện đại và thông minh.

Hiện Phước Long đang đi lên bằng 03 trụ cột tương đối cân bằng và vững chắc là Nông nghiệp, Công nghiệp và Thương mại – dịch vụ. Nhưng thời gian tới phải lựa chọn ngành mũi nhọn, có tiềm năng để phát triển nhanh hơn. Theo tôi, thương mại – dịch vụ là hướng đi chiến lược, trong đó dịch vụ Du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với thị xã. Vì Phước Long có diện tích nhỏ, gọn và có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, tiềm năng du lịch phong phú nên Tỉnh ủy đã định hướng xây dựng Phước Long trở thành điểm du lịch của tỉnh. Do đó cần phát huy và nâng cao giá trị văn hóa tâm linh Núi Bà Rá; khai thác hiệu quả dòng Sông Bé, biến “dòng chảy của nước” thành “dòng xoay của đồng tiền”. Trên có núi, dưới có sông, ở giữa cần những con người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tất cả vì cuộc sồng ấm no - hạnh phúc của nhân dân; vì một Phước Long giàu, đẹp.

Từ suy nghĩ đó, tôi muốn bắt đầu từ Đại hội hôm nay sẽ lan tỏa một thông điệp: “Chung tay xây dựng Phước Long đẹp mọi nơi – sạch mọi chỗ, cả Phước Long như một công viên”. Mỗi vườn cây, mỗi nhà máy, hay mỗi con đường... cũng đều là điểm thăm quan gây ấn tượng thích thú cho du khách. Bên cạnh đó phải huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ ngành du lịch như: Sân Gôn, nhà hàng, khách sạn, các hàng hóa đặc sản địa phương. Phục dựng lại nhà tù Bà Rá và các di tích lịch sử; nghiên cứu điều tiết dòng chảy khôi phục lại vẻ đẹp nguyên sơ của Thác Mơ, Thác Mẹ...tạo sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn du khách.

Xác định mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp của thị xã Phước Long là ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo chuỗi, có giá trị gia tăng cao. Trong nông nghiệp phải hình thành các vùng chuyên canh cây Điều, cây ăn trái chất lượng cao, đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng cho các cơ sở chế biến trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ phải phối hợp các ngành chức năng, các trung tâm, viện nghiên cứu để thành lập Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng, chế biến sâu sản phẩm hạt điều. Khuyến khích, hỗ trợ hình thành các hợp tác xã, nhân rộng các mô hình trang trại kiểu mẫu áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất vừa phục vụ du lịch, vừa tạo ra các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Cần quy hoạch các cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp chế biến nông sản, chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm điều, trái cây. Từng bước chuyển các nhà máy chế biến hiện hữu vào các cụm công nghiệp để tránh gây ô nhiễm môi trường; xây dựng các cơ sở sở chế, kho lạnh để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Trong những năm vừa qua Phước Long được thụ hưởng một số cơ chế đặc thù của tỉnh về nguồn lực đất đai, tạo nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương; tuy nhiên quỹ đất có hạn và phải sử dụng tiết kiệm. Do vậy phải cơ cấu lại, đảm bảo nguồn thu bền vững để tự chủ trong thu – chi ngân sách. Một trong những yêu cầu đặt ra là tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu cần được quan tâm. Điều chỉnh cơ cấu chi cho đầu tư phát triển đạt  tỷ lệ từ 55% – 60% trong cơ cấu chi ngân sách.

Thứ hai: khơi dậy truyền thống đầy tự hào của người dân Phước Long để chung sức, chung lòng xây dựng nếp sống văn minh đô thị; là một trong những đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục; xóa đói, giảm nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau

Với diện tích nhỏ, dân cư tập trung chủ yếu ở trung tâm, có ít đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là điều kiện thuận lợi để trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, thị xã Phước Long xóa hết các hộ nghèo, cho nên phải rà soát, nắm chắc và có chính sách hỗ trợ kịp thời các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiệu quả, để thoát nghèo bền vững.

Thực hiện tốt các chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương; hỗ trợ, hướng dẫn người dân đầu tư và tham gia vào chuỗi sản phẩm du lịch.

Quy hoạch đất để xây dựng công viên, khu vui chơi, giải trí, sân vận động… đồng thời, có chính sách xã hội hóa để huy động vốn đầu tư, tạo không gian và đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Xây dựng nông thôn mớitheo các tiêu chí đô thị văn minh, hiện đại; Thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, hệ thống chiếu sáng,  camera giám sát giao thông, an ninh.

Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng lộ trình để Phước Long là một trong những địa phương dẫn đầu về chất lượng giáo dục, về xây dựng trường học thông minh, dạy song ngữ Việt - Anh ở cả 03 cấp học.

Thứ ba: Trong mọi điều kiện, luôn phải giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, đó là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển đi lên của thị xã.

Đối với Phước Long là địa bàn quan trọng về an ninh chính trị, nên cần phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trên nền tảng đoàn kết toàn dân để xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng – quốc phòng với kinh tế ngay trong từng dự án.

Luôn đề cao cảnh giác, chủ động phối hợp tốt giữa các lực lượng, kiên quyết đấu tranh với những âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, vấn đề tôn giáo để xuyên tạc chính sách của Đảng và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Trong khi giải quyết những vấn đề như vậy, phải hết sức khéo léo mà vẫn giữ được nguyên tắc, không tạo ra “điểm nóng” để kẻ địch lợi dụng. Tập trung giải quyết hợp lý, hợp tình các bức xúc của người dân ngay ở khu dân cư.

Thứ tư: Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của thị xã trong sạch vững mạnh, đổi mới tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành.

Về xây dựng Đảng, Đại hội lần này của Đảng bộ thị xã Phước Long sẽ trực tiếp bầu Bí thư cấp ủy, cho nên phải chuẩn bị thật tốt công tác nhân sự theo quy trình. Đồng thời xác định nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ tới phải cụ thể, thực chất; chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, Đảng viên gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tại Đại hội này các đại biểu cần quán triệt sâu sắc tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành khóa mới để sáng suốt lựa chọn. Trong đó tiêu chuẩn là quan trọng, nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì kiên quyết không bầu - không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Trong trường hợp nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì có thể bầu khuyết, khi nào tìm được cán bộ đủ chuẩn sẽ bổ sung sau.

Về xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, đó là Nhà nước phải phục vụ nhân dân, đảm bảo an toàn, an ninh cho từng người dân. Mỗi cán bộ, công chức phải là công bộc của dân.Ngày 19/5 vừa qua,tỉnh đã khai trương thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến để khi làm thủ tục, người dân không phải đến trụ sở mà vẫn làm được các thủ tục cần thiết. Vì vậy đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là việc làm thiết thực và có ý nghĩa đưa chính quyền đến sát với người dân; từng bước xây dựng chính quyền điện tử, địa phương thông minh.

Về đổi mới hoạt động của Mặt trận và các Tổ chức đoàn thể chính trị, Đại hội cần xác định rõ nội dung đổi mới thực chất mọi phong trào, mọi hoạt động của Mặt trận và các Tổ chức thành viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; mọi chính sách phải để nhân dân bàn và góp ý, nhất là chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người dân. Xây dựng đội thanh niên tình nguyện luôn đi đầu và hướng dẫn mọi người dân, từng doanh nghiệp cập nhật và áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và đời sống, tiến tới xóa mù về công nghệ thông tin cho người dân.

TG

Lượt xem: 357

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 16h30 ngày 08/7/2020:

- Thế giới: 11.974.800 người mắc, 547.120 người tử vong.
- Việt Nam: 369 người mắc (đã phục hồi 342). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif