Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 132

Hôm nay: 1.816

Lượt truy cập: 2.254.036

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Phát huy vai trò già làng tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

 

Cả tỉnh Bình Phước hiện có 456 già làng tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được nhân dân các thôn bản, buôn làng bình chọn, suy tôn và được UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định công nhận. Với vị trí, vai trò và sự ảnh hưởng của mình, những năm qua, già làng tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp trong phong trào “Dân vận khéo”. Do đó, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, BHXH tỉnh Bình Phước phấn đấu số người tham gia BHXH chiếm 26,5% lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt trên 90% dân số toàn tỉnh. Để đạt được chỉ tiêu, kế hoạch trên; một trong những giải pháp mà BHXH tỉnh đang hướng tới đó là chú trọng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 Tỉnh Bình Phước hiện có trên 20% dân số trên toàn tỉnh là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước hiện sinh sống tập trung ở vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa; phương thức sản xuất còn lạc hậu; đặc biệt việc tiếp cận chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước còn nhiều hạn chế. Do vậy, việc tổ chức thực hiện và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT còn gặp khá nhiều khó khăn.

Trước đây mỗi khi ốm đau, đồng bào DTTS thường tìm đến các thầy lang để cúng bái trừ tà, hái lá rừng để uống, đến khi bệnh quá nặng mới chuyển đến bệnh viện nên thường bệnh không khỏi. Thậm chí, nhiều gia đình phải bán thóc, lợn, gà, tài sản hoặc vay mượn tiền để đưa người thân đi bệnh viện, dẫn đến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi chính sách BHYT ra đời, mỗi khi ốm đau, nhiều người đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc đến cơ sở y tế KCB, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí y tế.

 A. Vinh moi.jpg

Phó Giám đốc BHXH Lăng Quanh Vinh tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại buổi họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc năm 2020

Để đảm bảo 100% già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có thẻ BHYT; BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, cấp thẻ BHYT và chuyển đến tận tay đến đối tượng.

Bên cạnh đó, xác định già làng tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có tác động rất lớn đến nhận thức và niềm tin của người dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện thị, xã phối hợp với già làng tiêu tiêu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong cộng đồng dân cư, vận động họ tham gia. Để đạt hiệu quả cao hơn, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã lựa chọn tổ chức tuyên truyền vào các cuộc họp của buôn làng. Đồng thời, cử cán bộ tổ chức đi thăm nhà người dân vào buổi tối để tuyên truyền, vận động trực tiếp, bởi đặc thù của người đồng bào dân tộc thiểu số là ban ngày họ phải lên rẫy hoặc ra đồng trồng hoa màu; khi tuyên truyềncần chuẩn bị nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, đưa ra ví dụ về các trường hợp cụ thể nhất, gần họ nhất để minh chứng, tạo niềm tin cho họ.

Hy vọng với giải pháp tuyên truyền trên; đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ được tiếp cận đầy đủ chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT,  góp phần tích cực vào việc hướng tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TƯ ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” và Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

 Thúy Ái (BHXH tỉnh).

Lượt xem: 64

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 10h00 ngày 06/4/2020:

- Thế giới: 1.273.700 người mắc, 69.458 người tử vong.
- Việt Nam: 241 người mắc (đã phục hồi 91).
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif