Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 34

Hôm nay: 234

Lượt truy cập: 2.672.799

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Quyết liệt giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người lao động

 

Cùng với việc tập trung phát triển đối tượng tham gia, BHXH tình Phước còn thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ).

 HÌnh nợ đọng.jpg

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN  làm ảnh hưởng  đến đời sống người lao động (Ảnh minh hoạ)

Cũng như những năm trước, năm 2019, BHXH tỉnh Bình Phước được đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thấp nhất cả nước, tính đến hết ngày 31.12.2019, tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên toàn tỉnh là 26.736triệu đồng, chiếm 0,95% so với số phải thu, tỷ lệ nợ đọng thấp hơn 0,15% so với năm 2018. Trong bối cảnh tình trạng trốn đóng, chậm đóng và nợ đọng kéo dài BHXH, BHYT, BHTN đang diễn ra phổ biến trong cả nước, kết quả trên minh chứng cho sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành BHXH tỉnh Bình Phước với nhiều giải pháp triển khai quyết liệt và mạnh mẽ trong công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Để có được kết quả đó, cùng với việc thực hiện đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bình Phước đã có các giải pháp cụ thể, như: Tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan Thuế, hướng dẫn cán bộ khai thác tốt dữ liệu để đưa ra các giải pháp quản lý tối ưu. Hằng tháng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế rà soát kiểm tra số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH trên địa bàn. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành làm việc, lập biên bản kiểm tra,thanh tra yêu cầu doanh nghiệp tham gia và đóng BHXH, BHYT và BH thất nghiệp đầy đủ cho người lao động. Cùng với đó, BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiến hành xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; yêu cầu cán bộ bám sát, đôn đốc các đơn vị đóng đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên. Giao chỉ tiêu giảm nợ đến từng cán bộ chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ ; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ. Đặc biệt, hệ thống phần mềm dữ liệu tập trung của ngành BHXH sẽ tự động cảnh báo các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng để cơ quan BHXH tiến hành thanh, kiểm tra chuyên ngành nhằm đôn đốc thu hồi nợ. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp để có sự chỉ đạo cụ thể về công tác thu hồi nợ đọng BHXH; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH-BHYT-BHTN bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức chủ sử dụng lao động, người lao động về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHXH- BHYT-BHTN. Với sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị, thành phố đã chủ động làm việc trực tiếp với chủ sử dụng lao động đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN để nắm được nguyên nhân, tìm giải pháp yêu cầu đơn vị sử dụng lao động khắc phục tỉnh trạng nợ đọng.

Bằng những biện pháp tích cực, quyết liệt trong việc đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; năm 2019 số nợ BHXH, BHYT, BHTN trong phạm vi toàn tỉnh chỉ còn 26.736triệu đồng, chiếm 0,95%so với số phải thu. Việc giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN như trên đã đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói riêng và góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung.

Năm 2020, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn năm 2019, BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai các biện pháp trong việc đôn đốc, nhắc nhở, bám sát và có những biện pháp xử lý kịp thời đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT.Ngoài ra, đối với những đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm tại các điều 214, 215 và 216 của Bộ Luật hình sự (tội gian lận BHXH, BHTN; tội gian lận BHYT; tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động) BHXH tỉnh hoàn thiện các thủ tục theo quy trình để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, khởi tố theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐ/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Tòa án nhân dân tối cao có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2019. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Phước đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT, nhất là tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương bằng nhiều hình thức đến các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân trong tỉnh.

 BHXH tỉnh

Lượt xem: 148

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 7h30 ngày 01/8/2020:

- Thế giới: 17.744.000 người mắc, 682.192 người tử vong.
- Việt Nam: 558 người mắc, 02 người tử vong (đã phục hồi 373). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif