Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 51

Hôm nay: 782

Lượt truy cập: 2.936.080

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Tăng cường thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh năm học 2018 - 2019

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiển bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đã thu được kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 330/330 trường tham gia BHYT, đạt 100%; tổng số HSSV tham gia BHYT là 166.529/191.150 em, đạt 87,12% tăng 18,02% so với cùng kỳ năm trước. Một số địa phương có số HSSV tham gia cao như: Đồng Xoài đạt 97,73%, Đồng Phú đạt 97%, Chơn Thành đạt 93,82%, Phước Long đạt 92,25%.

thpt-chuyen-binh-phuoc.jpg

Học sinh trường THPT chuyên Quang Trung

Tuy nhiên, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hiện nay là 87,12%, còn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (93,5%); tỷ lệ HSSV tham gia BHYT giữa các cấp học chưa đồng đều (tiểu học 86,5%, THCS 83,34%, THPT 96,85%, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp 93,4%); một số địa phương với tỷ lệ HSSV tham gia thấp như Bù Đăng 74,28%, Phú Riềng 76,54%, Lộc Ninh 78,54%, Hớn Quản 85,81%.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHYT cho HSSV trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo năm học 2018 - 2019 có 100% HSSV tham gia BHYT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đối với một số sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó:

Đối với Sở Giáo dục - Đào tạo: (1) Chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác BHYT cho HSSV; tổ chức tuyên truyền, vận động HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT; xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT cho HSSV là trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo. (2) Chỉ đạo các đơn vị giáo dục rà soát giao chỉ tiêu thực hiện BHYT cho HSSV theo đúng Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 4122/BGDĐT-GDTC ngày 8/9/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến từng trường học, đưa chỉ tiêu thực hiện BHYT cho HSSV thành tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành pháp luật của nhà trường và HSSV. (3) Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các trường học trên địa bàn tỉnh kịp thời thống kê, rà soát số HSSV chưa tham gia BHYT; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh học sinh tham gia BHYT. Đối với các địa phương, trường học có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp, cần xác định rõ nguyên nhân, phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh để có giải pháp vận động nhằm đảm bảo được 100% HSSV tham gia BHYT. (4) Chỉ đạo các trường học sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí trích lại cho y tế trường học để chăm sóc ban đầu cho HSSV; thực hiện thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định.

Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh: (1) Chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật BHYT đối với HSSV. (2) Phối hợp với Sở Y tế tăng cường giám sát và tạo mọi điều kiện cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chăm sóc sức khỏe cho HSSV; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT đối với HSSV trên địa bàn; kịp thời biểu dương khen thưởng các đơn vị điển hình trong thực hiện BHYT cho HSSV. (3) Chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn triển khai thực hiện tốt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2018 - 2019 và những năm tiếp theo. (4) Kịp thời in ấn, phát hành thẻ BHYT cho HSSV tham gia BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho HSSV khi đi khám chữa bệnh BHYT, thanh toán đầy đủ kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường có HSSV tham gia BHYT theo quy định. (5) Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác thực hiện BHYT tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh; hằng năm, tổng kết báo cáo UBND tỉnh để kịp thời định hướng thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh cho các năm sau.

Đối với Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT nói chung và HSSV nói riêng; tăng cường hướng dẫn công tác phòng, chống dịch và bệnh học đường; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra thực hiện công tác y tế tại các trường học nhằm đảm bảo quyền lợi cho HSSV.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động với cấp ủy đảng tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác BHYT nói chung và BHYT cho HSSV nói riêng trên địa bàn; chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các đối tượng HSSV trong việc tham gia BHYT, quyết tâm đạt được mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn quản lý tham gia BHYT. Xác định việc chỉ đạo thực hiện thành công mục tiêu HSSV trên địa bàn quản lý tham gia BHYT là nhiệm vụ chính trị hằng năm của cấp ủy, chính quyền địa phương./.

                                                                             Hồng Sơn

 

Lượt xem: 388

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif