Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 167

Hôm nay: 3.793

Lượt truy cập: 3.061.184

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Thế giới lên án những việc làm nguy hiểm của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm

 Trong những ngày vừa qua, tình hình ở biển Đông lại nóng lên với việc Trung Quốc dàn tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các quốc gia trong và ngoài khu vực đã nhất loạt lên án việc Trung Quốc chuyển các khẩu đội tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa.

HÀNH ĐỘNG KHIÊU KHÍCH

Ngày 19-2-2016, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin của một số kênh truyền hình và hãng thông tấn nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: “Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”.

Cũng trong ngày 19-2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Cùng ngày, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng thư ký Liên hiệp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Vị trí đảo Phú Lâm thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng - Ảnh: Báo Danangonline

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm là hành động khiêu khích, nguy hiểm và có nhiều toan tính. Nó nằm trong chiến lược bành trướng của Bắc Kinh ở biển Đông, bất chấp việc cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ yêu sách “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đang theo đuổi. Những diễn biến đáng lo ngại ở đảo Phú Lâm sau khi bị Trung Quốc phù phép thành thủ phủ của cái gọi là “thành phố Tam Sa” để đơn phương tuyên bố quyền quản lý đối với quần đảo Hoàng Sa.

VÀI NÉT VỀ ĐẢO PHÚ LÂM

Đảo Phú Lâm là một trong hai đảo lớn nhất trong nhóm đảo An Vĩnh (Amphitrite Group), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đảo có nhiều cây cối tươi tốt nên người ta đặt tên là Phú Lâm. Đảo nằm ở tọa độ 16o50’ vĩ Bắc, 112o19’ kinh đông; dài 1,7km, rộng 1,2km. Trước chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp đã đặt một trạm khí tượng trên đảo này mang số hiệu 48859. Trên đảo còn có Hoàng Sa tự (chùa Hoàng Sa) được xây từ thời vua Minh Mạng và một số công trình quân sự khác. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản chiếm đóng đảo này. Cùng với đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Phú Lâm đã bị quân đồng minh tấn công bằng không quân và hải quân. Sau khi Nhật đầu hàng đồng minh, tháng 6-1946, hải quân Pháp đưa chiến hạm Savorgnan de Brazza đến chiếm các đảo Hoàng Sa. Do chiến tranh Đông Dương bùng nổ dữ dội nên vào tháng 9-1946 người Pháp rút quân khỏi Hoàng Sa. Ngày 26-6-1946, Trung Hoa Dân quốc đưa 4 tàu chiến đổ bộ lên đảo với lý do giải giáp quân Nhật. Ngày 17-1-1947, pháo hạm Le Tonkinois của hải quân Pháp đến quần đảo Hoàng Sa để đòi quân đội Tưởng Giới Thạch rút khỏi đây. Khi yêu cầu này bị từ chối, quân Pháp đã cho 10 quân nhân Pháp và 17 quân nhân Việt Nam chiếm giữ đảo Hoàng Sa (Pattle Island). Đến tháng 4-1950, quân đội Tưởng Giới Thạch rút khỏi đảo Phú Lâm và Ba Bình. 7 năm sau khi làm chủ được đại lục, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa mới bí mật cho quân chiếm đóng Phú Lâm. Đảo Phú Lâm rơi vào tay Trung Quốc trong đêm 20 rạng ngày 21-2-1956. Gần 18 năm sau, ngày 19-1-1974, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm trái phép. (*)

Hiện nay, cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm đã hoàn chỉnh và được tổ chức như một thị xã nhằm phục vụ mục đích quốc phòng và kinh tế của Trung Quốc trong toàn bộ khu vực biển Đông. Họ đã xây dựng một sân bay cho các máy bay hạng nặng cùng hai bến cảng lớn trên đảo Phú Lâm. Trên đảo còn có đài kiểm báo, kênh đào và nhiều tiện nghi quân sự khác. Từ năm 2012 đến nay, chính quyền Bắc Kinh liên tục cho xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng phi pháp ở Phú Lâm và không giấu giếm ý định xây dựng Hoàng Sa thành căn cứ quân sự cùng với tổ chức hành chính, tạo cơ sở chiếm đoạt vĩnh viễn quần đảo này và tiến tới thôn tính nốt Trường Sa.

Thế Nhàn (theo baobinhphuoc online)

(*) Bài viết có sử dụng tài liệu từ nguồn TTXVN và Wikipedia

Lượt xem: 1431

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif