Search

Thực hiện tốt việc tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Việc tổ chức vui xuân, đón tết có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương đồng thời tạo sự chuyển biến thực sự khởi đầu cho năm 2019. Theo đó, ngày 10/01/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 36-CT/TU về tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Thực hiện thật tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đặc biệt khó khăn.

Quan tâm chăm lo đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội gắn với đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện; tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và các gia đình thuộc diện chính sách, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày tết; vận động Nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các gia đình nghèo, đồng bào dân tộc sinh sống tại các vùng khó khăn, đảm bảo cho các hộ dân có điều kiện đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

2. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền, thể dục thể thao,… đáp ứng nhu cầu của Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân… gắn với hoạt động tuyên truyền về những điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; những định hướng trọng tâm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.

Phối cảnh đường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 có chủ đề “Đồng Xoài – Mùa xuân tương lai” 

Tổ chức các lễ hội Xuân, các địa điểm vui chơi giải trí tại các địa phương với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tạo không khí và điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón tết. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phải mang đậm bản sắc dân tộc, thực hiện đúng tinh thần vui tươi, tiết kiệm, an toàn, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, hưởng ứng.

Tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán đáp ứng nhu cầu của Nhân dân vui Xuân, đón Tết phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương với tinh thần,  tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước.

3. Tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh; lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng chống cháy nổ; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ động nắm chắc tình hình, quan tâm đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, gắn với việc đảm bảo các chế độ chính sách tiền lương, tiền công, tiền thưởng và các hoạt động hỗ trợ tết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đặc biệt là tạo điều kiện cho công nhân tại các khu công nghiệp về quê ăn tết và tổ chức đón tết chu đáo cho số công nhân ở lại; không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công do mâu thuẫn về chế độ lương thưởng tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Chú trọng quản lý tốt thị trường và giá cả, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Các lực lượng hữu quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, chống hàng giả, hàng lậu, hàng mất phẩm chất, kém chất lượng…; kiểm soát giá thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, đầu cơ, nâng giá trong dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu biên giới, các chợ, Trung tâm thương mại để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn lậu; các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, gây tăng giá đột biến.

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh ăn uống…; chú trọng phòng, chống dịch bệnh, có các biện pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ bùng phát dịch trong dịp Tết. Tổ chức trực, xử lý kịp thời các ca cấp cứu; động viên, chăm sóc chu đáo những bệnh nhân lưu trú trong các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế trong thời gian Tết Nguyên đán.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước trong và sau Tết. Các lực lượng vũ trang phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất các biện pháp ngăn chặn, giải quyết các tình huống, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Tổ chức tốt lực lượng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, nơi tổ chức lễ kỷ niệm, lễ hội đầu năm. Thiết lập cơ chế lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, phối hợp các lực lượng ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Lực lượng Công an triển khai thực hiện mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay tại cơ sở, không để diễn biến phức tạp, kéo dài.

Bố trí đủ phương tiện giao thông công cộng và đảm bảo an toàn giao thông để Nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Tăng cường quản lý trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường, đường phố sạch đẹp.

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nghiệm việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng tài sản công và sử dụng ngân sách của cơ quan, địa phương, đơn vị. Đảm bảo chấp hành chế độ làm việc, trực bảo vệ cơ quan; phòng chống cháy nổ, bảo vệ tài sản của cơ quan, doanh nghiệp.

Tuyết Anh

Lượt xem: 315

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif