Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 89

Hôm nay: 112

Lượt truy cập: 2.545.591

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của Nhân dân Đồng Phú trước năm 1930 đến 1945

Trước khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, vùng đất Đồng Phú là địa bàn cư trú của các nhóm người địa phương khác nhau chủ yếu thuộc bộ lạc Xtiêng. Đây là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng nên ngay từ đầu thực dân Pháp đã chú ý đến việc gây dựng cơ sở tôn giáo và tổ chức bộ máy của chúng ở đây. Chúng cho các giáo sĩ vừa truyền đạo, vừa thám sát, nắm tình hình an ninh chính trị trong vùng, móc nối với thương gia người Hoa, nắm các chủ sóc để từng bước chinh phục vùng đất màu mỡ này. Sau khi xâm chiếm đất đai, năm 1906, thực dân Pháp cho lập các đồn binh và các đại lý hành chính, từng bước áp đặt bộ máy cai trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Lợi dụng sự hạn chế trong nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, thực dân Pháp đã dùng tôn giáo để mê hoặc dân chúng dùng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật để lừa mị đồng bào và gieo rắc tâm lý thành kiến dân tộc giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số... Nhưng những thủ đoạn thâm độc của thực dân Pháp không dập tắt nổi tinh thần yêu nước và anh dũng đấu tranh của đồng bào các dân tộc ở địa phương. Ngay khi thực dân Pháp đặt chân lên vùng đất này, chúng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của đồng bào dân tộc thiểu số. Đa số đồng bào bị thực dân Pháp chiếm đất phải dời làng vào rừng sinh sống nên tinh thần căm thù giặc Pháp rất cao. Khi các cuộc khởi nghĩa của Pu Côm Pô, N’Trang Lơng, Trương Quyền nổ ra, đồng bào đã tự nguyện đi theo nghĩa quân đánh Pháp ở nhiều nơi, gây cho chúng những tổn thất lớn.

Cùng với các cuộc khởi nghĩa của đồng bào các dân tộc thiểu số, ở Đồng Phú còn có các phong trào đấu tranh của công nhân Đồn điền. Do không chịu nổi sự bóc lột dã man của bọn chủ Pháp, công nhân đã nổi lên đấu tranh với nhiều hình thức mang tính tự phát như bỏ trốn, đập phá phương tiện khai thác và đấu tranh chống lại bọn chủ tư bản. Tiêu biểu là cuộc nổi dậy của 120 công nhân Đồn điền Phú Riềng do anh Nguyễn Đình Tư lãnh đạo đã chém chết tên Montây (Monteil) vào tháng 10-1927. Tuy nhiên, đây chỉ là những hành động mang tính tự phát, chưa đem lại hiệu quả đấu tranh triệt để.

Địa bàn Đồng Phú còn là nơi có Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Đông Nam Bộ. Đó là Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Đồn điền cao su Phú Riềng (nay thuộc xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) ra đời vào ngày 28-10-1929. Ngay sau khi ra đời, Chi bộ đã lập nên nghiệp đoàn và gắn kết chặt chẽ với phong trào đấu tranh của công nhân. Cuối tháng 1-1930, Chi bộ chủ trương mở một cuộc đấu tranh lớn đòi quyền lợi kinh tế cho công nhân, lấy tổ chức nghiệp đoàn làm nòng cốt. Ngày 3-2-1930, hơn 5.000 công nhân đã thực hiện cuộc bãi công với các khẩu hiệu: cấm đánh đập, chống cúp phạt, đòi miễn sưu thuế, trả tự do cho những người bị bắt… Thực dân Pháp đã đàn áp dã man, đánh chết một công nhân và bắt một số khác, nhưng công nhân vẫn tham gia ngày càng đông, hô vang khẩu hiệu: “Chủ sở không chấp nhận yêu sách, quyết không đi làm”. Trước sức mạnh của cuộc đấu tranh, tên Quận trưởng Môrie và Chủ sở Xumanhắc phải chấp nhận yêu sách của công nhân và ký vào biên bản thực hiện. Sau 8 ngày đấu tranh quyết liệt, công nhân đã giành được thắng lợi to lớn. Sự kiện “Phú Riềng đỏ” đã làm rung chuyển hệ thống các đồn điền cao su ở Đông Dương, làm chấn động dư luận trong nước và cả ở nước Pháp.

Thắng lợi này đã chứng tỏ năng lực lãnh đạo, uy tín lãnh đạo của Đảng nói chung và của Chi bộ Phú Riềng nói riêng, số đồng thời cũng thể hiện được vai trò lãnh đạo và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân.

Trong những năm 1930 - 1933, cùng với các cuộc đấu tranh đầu tiên của công nhân Phú Riềng, đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương đã sát cánh cùng với công nhân đấu tranh chống bọn tư bản Pháp. Đồng chí Trần Tử Bình - Bí thư Chi bộ Phú Riềng đã kết nghĩa anh em với người dân tộc thiểu số, tuyên truyền, giác ngộ và hoạt động cách mạng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ có sự tuyên truyền, giáo dục, vận động của Chi bộ Phú Riềng, đồng bào dân tộc thiểu số nhận thấy rõ sự lừa bịp của Pháp nên kiên quyết không đi xâu, chỉ đường cho Pháp. Số đồng bào bị địch bắt đi culi làm đường và làm trong Đồn điền cũng bãi công, bỏ việc, chống lại bọn chủ tư bản Pháp. Khoảng cách giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số cũng dần được xóa bỏ. Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã che giấu công nhân người Kinh trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp.

Từ năm 1933 đến năm 1938, nhiều cuộc đấu tranh lẻ tẻ đã nổ ra như đình công, bắt trói bọn cai xu..., trong đó có cuộc biểu tình lớn của 150 công nhân cao su Thuận Lợi vào ngày 4-5-1938, đòi bọn chủ không được đánh đập, không được bán hàng đắt cho công nhân.

Từ năm 1938 trở đi, phong trào có phần lắng xuống, nhưng mâu thuẫn giữa công nhân với chủ tư bản, giữa người dân mất nước với những kẻ xâm lược vẫn ngày càng gay gắt.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Đồng Phú đã không ngừng đấu tranh, chuẩn bị mọi mặt cho việc giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy họp triển khai chỉ thị của Trung ương và chuẩn bị lực lượng khởi nghĩa.

Ngày 15-8-1945, Nhật đầu hàng đồng minh vô điều kiện. Ngày 20-8-1945, Tỉnh ủy họp quyết định thành lập Ủy ban khởi nghĩa tỉnh và cơ sở, đồng thời dự kiến ngày 25-8, sẽ giành chính quyền ở thị xã.

Tại Đồng Phú, ngày 25-8 nhân dân đã cùng với công nhân Đồn điền Thuận Lợi nổi dậy giành chính quyền, thành lập Ủy ban nhân dân tại Đồn điền cao su Thuận Lợi.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi đã đưa nhân dân ta từ thân phận người nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Lần đầu tiên sau gần 100 năm thống trị của thực dân Pháp, nhân dân Đồng Phú được sống trong độc lập, tự do. Từ địa vị nô lệ và cuộc sống khổ cực, lạc hậu, bị bọn đế quốc, phong kiến khinh miệt, áp bức, đồng bào các dân tộc ở Đồng Phú đã đứng lên làm chủ Đồn điền, buôn, sóc, rừng núi của mình.

                               M.AN

Lượt xem: 313

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 12h30 ngày 26/6/2020:

- Thế giới: 9.714.800 người mắc, 491.856 người tử vong.
- Việt Nam: 352 người mắc (đã phục hồi 329). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif