Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ tư - 07/12/2022 17:43 1.056 0
Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.​​​​​​​

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương và đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương, Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố và cộng tác viên dư luận xã hội tiêu biểu cả nước đã dự hội nghị.

Về phía tỉnh Bình Phước tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Tiến Điền – TUV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số cán bộ phòng chuyên môn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại Hội nghị

Đây là hội nghị công tác dư luận xã hội quy mô toàn quốc lần đầu tiên do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh trong năm 2022, tình hình quốc tế và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, đất nước ta cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức đan xen. Tâm trạng tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cũng có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo. Tuy nhiên xu hướng tích cực vẫn là dòng chảy chủ đạo bởi nhiều lý do, trong đó có những kết quả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được, như: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí với những kết quả cụ thể, rõ nét. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng sau khi dịch bệnh COVID-19 tạm thời được kiểm soát. Chính trị - xã hội được ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng phát triển sâu rộng và đạt được những thành tựu nổi bật góp phần nâng cao nâng cao vị thế đất nước. Đây chính là những nhân tố quan trọng để củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; trong đó có sự đóng góp quan trọng của công tác dư luận xã hội và đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội các cấp trên cả nước, đóng góp vào thành tích chung của Ngành Tuyên giáo và công tác xây dựng Đảng.

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hà, Viện trưởng Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã nêu rõ, trong năm 2022, Viện Dư luận xã hội đã phát hành 13 báo cáo nhanh 13 báo cáo nhanh, báo cáo chuyên đề tình hình dư luận xã hội. Trong đó, có 5 báo cáo nhanh gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tập trung vào những vấn đề, sự kiện “nóng” được dư luận quan tâm; 8 báo cáo chuyên đề, trong đó có 7 báo cáo phục vụ kỳ họp thứ 3 và kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV.

Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh đón nhận quà lưu niệm của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương

Viện Dư luận xã hội còn phối hợp với ban tuyên giáo các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương thực hiện 9 cuộc thăm dò dư luận xã hội. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội của Viện đã cung cấp số liệu định lượng cụ thể, khoa học, có giá trị đối với Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, địa phương và ngành Tuyên giáo. Nhiều cuộc điều tra phục vụ thiết thực các Hội nghị Trung ương 5, 6, 7 khóa XIII (khi Trung ương bàn thảo và quyết định về những vấn đề quan trọng như: việc quản lý và sử dụng đất; về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới; về xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức…).

Với thông tin khoa học, chính xác, nhiều báo cáo nhận được phản hồi tích cực từ các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, coi đây là tài liệu tham khảo quan trọng, đáng tin cậy trong lãnh đạo, chỉ đạo, thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.

Năm 2022, Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy trên cả nước đã thực hiện 125 cuộc điều tra, thăm dò dư luận xã hội; 1.175 báo cáo tình hình dư luận xã hội. Trong đó, nội dung và chủ đề điều tra dư luận ở các địa phương khá đa dạng, tập trung vào những vấn đề nóng của địa phương, các đề án, chương trình lớn của tỉnh, thành phố.

Đồng chí Vũ Tiến Điền – TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tham dự hội nghị

Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tập hợp hàng nghìn ý kiến phản ánh từ đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội trong Khối (với gần 200 nhóm vấn đề được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong Khối các cơ quan Trung ương quan tâm); phát hành 30 báo cáo tình hình dư luận xã hội gửi Ban Thường vụ và Viện Dư luận xã hội. Công tác dư luận xã hội tiếp tục được đổi mới theo hướng tăng cường về cường độ nắm bắt thông tin (một tuần một báo cáo) và theo vấn đề, sự việc có địa chỉ cụ thể (phản ánh theo từng đảng bộ trực thuộc).

Viện trưởng Viện Dư luận xã hội Đỗ Thị Thanh Hà đánh giá năm 2022 là năm công tác dư luận xã hội có nhiều đổi mới, sáng tạo. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được vận dụng đã đem lại kết quả tích cực trong thực tiễn: Tổ chức mạng lưới cộng tác viên theo cụm, theo nhóm ngành nghề; thành lập các nhóm (group) cộng tác viên trên mạng xã hội; lập các trang, tài khoản xã hội facebook, youtube để cung cấp thông tin định hướng, lan tỏa thông tin tích cực; cộng tác viên dư luận xã hội kết hợp với bộ phận đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch… Nhiều địa phương tiếp tục phát huy cách làm hay như: xây dựng quy chế thông tin hai chiều; tổng đài tiếp nhận thông tin dư luận xã hội; tổ điều tra dư luận xã hội; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan xác minh, làm rõ và phản hồi lại những vấn đề dư luận phản ánh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao công tác dư luận xã hội của ngành Tuyên giáo trong năm 2022 có những bước tiến, dấu ấn nổi bật, đóng góp quan trọng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể và đồng chí Lại Xuân Môn tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ trong thời gian tới trên cơ sở phân tích bối cảnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị công tác dư luận trong năm 2023 cần quán triệt và nhận thức sâu sắc, toàn diện về những định hướng, chỉ đạo của Đảng đối với lĩnh vực công tác dư luận xã hội, được đề cập trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nâng cao nhận thức của các cấp ủy, của cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dư luận xã hội trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, để “ý Đảng” phù hợp với “lòng Dân”. Công tác dư luận xã hội của ngành Tuyên giáo phải chủ động, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức.

Nhấn mạnh năm 2023 là năm bản lề nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, với nhiều sự kiện quan trọng, đồng chí Lại Xuân Môn cho rằng, công tác dư luận xã hội phải bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước; tham gia tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống âm mưu, quan điểm sai trái, thù địch. Công tác dư luận xã hội không thể đứng ngoài, mà phải thâm nhập sâu hơn nữa, rộng hơn nữa vào môi trường mạng xã hội, góp phần định hướng dư luận xã hội ngay trên không gian mạng.

Đồng chí Lại Xuân Môn cũng đề nghị công tác dư luận xã hội phải bám sát thực tiễn. Phải nắm chắc tư tưởng, chính trị, diễn biến tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Công tác dư luận xã hội phải đồng hành cùng cuộc sống thực tế của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân; chủ động nắm bắt thông tin về những điểm nóng, vấn đề nảy sinh, dự báo tình hình và xây dựng các kịch bản ứng phó.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, công tác dư luận xã hội phải đặc biệt coi trọng yêu cầu về mặt khoa học, nhất là tính chính xác, khách quan, toàn diện; chú trọng ứng dụng công nghệ trong nắm bắt và định hướng dư luận xã hội theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII. Phải coi ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu dư luận xã hội là khâu đột phá trong đổi mới phương thức công tác dư luận xã hội. Các báo cáo dư luận xã hội phải đặt yêu cầu khoa học, chính xác, khách quan, toàn diện lên hàng đầu…

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen 15 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2022.

Trong chương trình của Hội nghị, ngày 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác dư luận xã hội với hai chuyên đề: “Công tác dư luận xã hội trong tình hình mới” và “Các phương pháp nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội trong hệ thống tuyên giáo của Đảng” cho gần 400 cán bộ phụ trách công tác này./.

Tác giả: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 79 | lượt tải:55

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 564 | lượt tải:521

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 263 | lượt tải:131
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,895
  • Tổng lượt truy cập9,644,161
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây