Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Thứ hai - 29/11/2021 22:58 309 0
Hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng trong cộng đồng, thâm nhập lây lan nhanh đến cả các vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số (DTTS).

Đã có nhiều thôn ấp đông đồng bào dân tộc thiểu số trở thành ổ dịch lớn, rất đáng lo ngại (như: Thôn Bù Kroai, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập; ấp Bù Núi, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh; ấp Sóc Du, phường An Lộc, thị xã Bình Long; Thôn Bù Tố, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng...), nhất là nhận thức về dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đồng bào DTTS còn nhiều hạn chế.

Trước tình hình đó, ngày 29/11/2021, Ban dân tộc tỉnh đã ban hành Công văn số 500/BDT-TTĐB chỉ đạo tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số.

Để thực hiện phòng, chống dịch trong vùng DTTS góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, Ban Dân tộc đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Dân tộc, các phòng, ban, ngành, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3014/UBND-KGVX ngày 08/9/2021 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung sau:

444444

 Hướng dẫn người dân đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

1. Tăng cường công tác tuyên truyền để đồng bào DTTS: thực hiện tốt quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), hạn chế đến nơi đông người vì nguy cơ lây nhiễm rất cao; Chủ động theo dõi phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình, đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe khi thấy trong người có các biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi...

2. Tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào DTTS các kiến thức về cách ly F1 tại nhà; điều trị F0 không triệu chứng để khi dịch lan rộng có thể tự cách ly, điều trị tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện.

3. Tuyên truyền cho đồng bào DTTS hiểu tiêm vắc xin chỉ có tác dụng giảm lây lan, giảm nguy cơ tử vong, chứ không an toàn tuyệt đối, người được tiêm 2 mũi vắc xin vẫn bị nhiễm Covid-19 và đã có nhiều trường hợp người bệnh nền tử vong mặc dù đã được tiêm 2 mũi vắc xin. Do đó, khi tiêm đủ 02 mũi vắc xin vẫn phải nghiêm túc thực hiện tốt 5K.

4. Khi có ổ dịch trong vùng DTTS, thôn, sóc bị phong tỏa thì Cơ quan làm công tác dân tộc của huyện, thị xã, thành phố phải chủ động phối hợp theo dõi tình hình; tham mưu, đề xuất biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch và thường xuyên báo cáo tình hình, kết quả về Ban Dân tộc tỉnh.

Tác giả bài viết: Gia Phúc (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1038-CV/BTGTU

Công văn gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

lượt xem: 426 | lượt tải:231

1030-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

lượt xem: 298 | lượt tải:126

87-HD/BTGTU

Hướng dẫn quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 10/7/2023 của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 156 | lượt tải:98
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay9,047
  • Tổng lượt truy cập5,687,271
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây