Search

Về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và một số tác động đến Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc đang sa vào cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Sau 11 vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận cụ thể nào và đang có dấu hiệu leo thang, giới chuyên gia đã đưa ra một số dự báo về thiệt hại đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam:

Tác động đối với kinh tế toàn cầu:Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng do những xáo trộn và bất ổn của dòng thương mại thế giới. Lòng tin của các nhà đầu tư thêm bất an khi vẫn đang chịu đựng sự bất an từ tiến trình Brexit, bất ổn địa chính trị ở Trung Đông có dấu hiệu tăng lên, sẽ khiến giảm lượng vốn đầu tư trên toàn cầu, dẫn đến sụt giảm tăng trưởng và việc làm.

Tác động đối với Việt Nam: Về dòng vốn FDI: Dòng vốn FDI từ Trung Quốc “tránh bão” sẽ tìm đến một số nước, trong đó có Việt Nam; về thương mại: Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc có thêm cơ hội bán hàng sang Mỹ. Tuy nhiên, những thiệt hại dường như lớn và trực diện hơn: (1) cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc gần đây càng trở nên nặng nề. Cầu từ thị trường Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có dấu hiệu giảm; (2) việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ gây thêm thiệt hại không nhỏ cho sức cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam. Cầu đang suy yếu trong khi giá lại đắt lên sẽ làm suy giảm sức xuất khẩu của hàng Việt Nam; (3) xuất khẩu của Trung Quốc gặp khó khăn đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ dư thừa công suất và hàng hóa. Những dư thừa đó rất có thể sẽ tìm đường sang Việt Nam. Kết quả, thâm hụt thương mại với Trung Quốc sẽ lớn hơn, và nền sản xuất trong nước sẽ bị ảnh hưởng.

Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Đây là quan tâm chung của quốc tế bởi có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới. Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới".

 

Lượt xem: 76

  • File đính kèm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif