Chủ động ngăn chặn nạn “nội xâm”

Chủ nhật - 27/02/2022 20:12 928 0
Ngày 25-10-2021, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này chính thức thay thế Quy định số 47-QĐ/TW sau 10 năm thực hiện.
 

So với Quy định số 47-QĐ/TW thì Quy định số 37-QĐ/TW vẫn giữ nguyên số điều và nội dung cơ bản kế thừa các quy định cũ, song ở hầu hết các điều đều bổ sung những nội dung mới. 

Những nội dung sửa đổi, bổ sung trong Quy định số 37-QĐ/TW là những vấn đề cốt lõi, quan trọng về rèn luyện tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Một trong những điểm mới trong Quy định số 37-QĐ/TW là nội dung của Điều 3 đã nhận được sự đồng thuận cao của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Theo đó, Điều 3 quy định rõ đảng viên không được: Phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không thực hiện trách nhiệm nêu gương; chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; “tư duy nhiệm kỳ”, đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa rời quần chúng.

Tại sao Đảng ta lại đưa ra quy định này? Vì những biểu hiện suy thoái này có căn nguyên từ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. “Tự diễn biến” có nghĩa là tự biến đổi theo một chiều hướng xấu hơn. Còn “tự chuyển hóa” là sự tự biến đổi từ dạng này sang dạng khác nhưng theo hướng tiêu cực. Nói cách khác, “tự diễn biến” đó là nhận thức lệch lạc về chính trị - tư tưởng. Còn “tự chuyển hóa” là sự sa đọa về phẩm chất đạo đức, lối sống… Trước hết, “tự diễn biến” diễn ra trong cá nhân nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn dẫn đến sự suy thoái của tổ chức và về lâu dài, sẽ dẫn đến chuyển hóa chế độ chính trị. Khi bàn về vấn đề xây dựng Đảng, Lênin đã khẳng định: “Không ai có thể tiêu diệt được chúng ta ngoài những sai lầm của bản thân chúng ta”. 

Hơn nữa, trong lịch sử phát triển của nhân loại, có rất nhiều vương triều, quốc gia, dân tộc tự tan rã, thậm chí là biến mất trên bản đồ thế giới cũng chỉ vì nạn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong bộ máy chính quyền. Chính vì thế, Đảng ta đã xác định “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là “giặc nội xâm”, là một trong những nguy cơ, thách thức hàng đầu đối với sự tồn tại của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Cụ thể, trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, Đảng đã khẳng định rõ: “Thoái hóa, biến chất về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu dân trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên diễn ra nghiêm trọng, kéo dài chưa được ngăn chặn, đẩy lùi... Đó là một nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ”. 

Thực tế thời gian qua cho thấy, có một số cán bộ, đảng viên, trí thức, văn nghệ sĩ… do nhận thức lệch lạc về chính trị - tư tưởng, thêm vào đó là sự dụ dỗ, kích động của các thế lực thù địch, phản động nên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thành kẻ trở cờ, kẻ phản bội lại chính lý tưởng của mình. Thậm chí có kẻ còn lộng ngôn thông qua những cái gọi là “thư ngỏ”, “kiến nghị”, “đề xuất”… để rồi phản bác, phủ nhận và xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Có thể kể ra đây những “khuôn mặt đen” là Nguyễn Đình Cống, Nguyên Ngọc, Phạm Đình Trọng, Chu Hảo, Trần Đức Anh Sơn, Lê Hữu Thuận, Bùi Tiến Lợi… Tuy nhiên, với quy định nêu trên, Đảng đã chủ động và quyết liệt ngăn chặn nạn “nội xâm” - “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Tác giả: HN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 79 | lượt tải:55

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 563 | lượt tải:521

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 263 | lượt tải:131
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Hôm nay12,895
  • Tổng lượt truy cập9,643,873
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây