Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3: Những phụ nữ gánh tròn "hai vai"

Thứ hai - 07/03/2022 22:58 398 0

Làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ trong gia đình là điều mà bất cứ phụ nữ Việt Nam nào cũng mong muốn. Điều đáng ghi nhận là ngoài sự đảm đang, cần mẫn, giỏi việc nhà, nhiều phụ nữ còn tham gia công tác quản lý, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đóng góp tích cực cho địa phương. Tại huyện Phú Riềng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, những phụ nữ tham gia công tác quản lý vẫn luôn tâm huyết với công việc, chủ động và sáng tạo trong chuyên môn, khẳng định được vai trò, vị thế của mình với xã hội.

Ngoài sự đảm đang, cần mẫn, giỏi việc nhà, phụ nữ còn tích cực tham gia công tác xã hội. Trong ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường tặng hoa chúc mừng đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII - Ảnh: Trương Hiện

Trọn việc cơ quan, đảm việc nhà

Từ sáng sớm, người dân xã Bình Sơn đã có mặt đông đủ để tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Đây cũng là thời điểm khởi đầu một ngày làm việc của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã này. 

Dù chỉ là hành động nhỏ thông qua việc chỉ đạo, đôn đốc các lực lượng tiêm vắc xin cho người dân nhưng có thể giúp bà Mai Thị Thuyết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn nắm bắt những phản hồi từ nhân dân, cũng như kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh… Công tác từ khi chia tách xã vào năm 2006, hơn ai hết, bà Thuyết nắm rõ tình hình thực tế tại địa phương. Công việc bận rộn, mặt khác khi phụ nữ tham gia công tác quản lý thường gặp nhiều khó khăn nên bà luôn nỗ lực trong chuyên môn, trách nhiệm với công việc, phân bổ thời gian hợp lý để hài hòa giữa việc gia đình và xã hội. Bởi theo bà, trước nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước phân công thì nam cũng như nữ, già cũng như trẻ đều có những khó khăn, thuận lợi riêng. Bà Thuyết chia sẻ thêm: “Trong công việc, quan điểm của tôi rất rõ ràng, dù khó khăn tới đâu cũng phải cố gắng, cái nào chưa rõ thì hỏi, chưa có sự đồng thuận thì mình sẽ tin tưởng vào sự lựa chọn của số đông, tập thể là trên hết. Ngoài ra, chính sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của tập thể là động lực lớn nhất để tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ”.

Bà Mai Thị Thuyết (phải) có mặt tại một buổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn

Nhiều năm công tác tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng đã giúp bà Vũ Thị Như Hà có thêm kinh nghiệm trong quá trình công tác. Nói về mình ít nhưng lại rất tâm huyết khi nhắc đến công việc, bà Vũ Thị Như Hà, Phó chủ tịch UBND xã, phụ trách khối văn xã cho biết, khi phụ nữ tham gia công tác quản lý, khó khăn nhất là làm thế nào có thể chia sẻ thời gian, sức lực của mình cho gia đình, công việc của cơ quan. Nhưng với bà, được làm và làm hăng say với công việc, đóng góp cho tập thể, xã hội và cộng đồng là niềm vui lớn nhất. “Tôi chỉ nghĩ đơn giản, khi đã nhận nhiệm vụ thì bản thân phải nỗ lực hết sức, đóng góp cho địa phương cũng như làm tròn trách nhiệm với nhân dân. Là phụ nữ, tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn để trọn việc cơ quan, đảm việc nhà” - bà Hà bộc bạch.

Bà Vũ Thị Như Hà (trái) trao đổi công việc với cán bộ văn phòng ở xã

Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ 

Thời gian qua, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ đã được cấp ủy, chính quyền huyện Phú Riềng quan tâm thực hiện. Từ đó, góp phần từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực, vai trò và vị thế của phụ nữ được phát huy. Huyện đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách để tạo điều kiện và hỗ trợ đội ngũ cán bộ nữ phấn đấu, rèn luyện, phù hợp thực tiễn trong công tác. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đều quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ nữ và trong quy hoạch. Ngoài ra, huyện thường xuyên theo dõi, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ nữ học tập, rèn luyện đạt chuẩn của từng chức danh để bố trí. Cán bộ nữ cũng luôn cầu tiến, có ý chí vươn lên để khẳng định năng lực bản thân. 

Nhờ sắp xếp công việc phù hợp, bà Doãn Thị Mai Xuân luôn đảm bảo hài hòa việc nhà và cơ quan

Huyện Phú Riềng có 32 nữ trong 165 cán bộ lãnh đạo cấp huyện và xã, chiếm 19,4%. Ngoài cán bộ đầu ngành, những chị tham gia công tác quản lý ở cơ sở đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy không có mẫu số chung về kinh nghiệm quản lý và cách xử lý công việc nhưng chính những áp lực từ trọng trách được giao đã trở thành động lực thúc đẩy sự phấn đấu và tiến bộ của các nữ quản lý. 

Nói về vai trò của cán bộ lãnh đạo nữ, ông Lê Văn Chung, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Riềng khẳng định: “Cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao những nữ cán bộ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các phòng chuyên môn, khối đoàn thể cũng như ở các xã. Các chị em là những cán bộ nòng cốt, họ đã thể hiện bản lĩnh trên mọi lĩnh vực, đáp ứng tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, xung kích trên mọi mặt trận, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Đối với phụ nữ, ngoài công việc cơ quan còn có gia đình, do đó tôi xác định dù khó khăn, áp lực cũng phải vượt qua. Để làm tốt công việc gia đình, xã hội, cơ quan thì phải sắp xếp kế hoạch cho từng ngày, từng tuần và từng tháng, phải chia khoảng thời gian nào cho gia đình, khi nào cho công việc, mới đảm bảo trọn vẹn hai vai.

Bà Doãn Thị Mai Xuân, Phó trưởng phòng Nội vụ - Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phú Riềng

 

Tham gia quản lý là sự khẳng định về năng lực của mỗi người. Nhưng với phụ nữ sẽ gặp không ít khó khăn bởi “gánh nặng hai vai”, họ vừa phải đảm bảo công việc cơ quan lại vừa là hậu phương vững chắc, người “giữ lửa” trong gia đình. Khó khăn tưởng chừng khó vượt qua, song nhờ sự quan tâm của địa phương, sự chia sẻ của gia đình và chính nỗ lực của bản thân, họ đã và đang khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội, đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, đơn vị.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 59 | lượt tải:67

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 263 | lượt tải:114

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 148 | lượt tải:97
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Hôm nay14,401
  • Tổng lượt truy cập8,494,128
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây