Những di tích lịch sử trên địa bàn thị xã Bình Long

Thứ sáu - 27/05/2022 03:49 1.634 0
Mộ tập thể 3.000 người bị Mỹ - ngụy tàn sát ngày 3-10-1972
Di tích tọa lạc tại phường An Lộc, diện tích 0,1ha. Nơi đây là một trong những bằng chứng về tội ác dã man của chế độ Mỹ - ngụy gây ra cho nhân dân nơi đây. Để giữ Bình Long bằng mọi giá, địch cho thả bom rải thảm vào cả bệnh viện, nơi mà phần lớn nhân dân đến tránh bom đạn, sau đó chúng dùng xe ủi gom xác chết để chôn thành một ngôi mộ tập thể của 3.000 người. Ngày nay, di tích Mộ tập thể 3.000 người được xây dựng lại khang trang để tưởng nhớ những hy sinh, mất mát của nhân dân Bình Long nói riêng và quân dân Bình Phước nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
 
               Địa điểm di tích Mộ tập thể 3.000 người
Di tích Mộ tập thể 3.000 người đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào ngày 1-4-1985.

Nhà và đường hầm Dinh Tỉnh trưởng Bình Long

Di tích tọa lạc tại phường Phú Đức, thị xã Bình Long, có diện tích 600m2, là khu nhà cổ hai tầng, có hầm ngầm, trước kia là nơi làm việc, hội họp của các đời Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long, hiện nay là khu làm việc của cơ quan thị ủy Bình Long.

Dinh Tỉnh trưởng được người Pháp xây dựng vào năm 1920 để làm trụ sở điều hành việc khai thác mủ cao su ở Bình Long. Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam, thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng hòa do Ngô Đình Diệm làm Tổng thống, đã chọn ngôi nhà này để gia cố, xây dựng hệ thống công sự, lô cốt làm cơ quan đầu não của Mỹ - ngụy ở địa phương. Trải qua 8 đời tỉnh trưởng trong suốt 17 năm từ năm 1957 đến năm 1974, Dinh Tỉnh trưởng là nơi địch vạch ra những âm mưu, thủ đoạn chiến tranh thâm độc nhằm đánh chiếm khu giải phóng, tìm diệt, tàn sát cán bộ cách mạng và nhân dân. Đây cũng là nơi tên Tỉnh trưởng Trần Văn Nhật ra lệnh thực hiện việc cho máy bay B52 ném bom rải thảm xuống thị xã An Lộc, giết hại hàng ngàn người vô tội, đặc biệt là những người dân đang điều trị và trú ẩn tại Bệnh viện thị xã An Lộc.

Ngày nay, di tích Dinh Tỉnh trưởng đã được trùng tu, tôn tạo và trở thành nơi để ôn lại những chiến tích hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 25-3-1980, di tích Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh thị xã An Lộc

Di tích tọa lạc tại khu phố Bình An, phường An Lộc. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, thị xã An Lộc là địa bàn đóng quân của Mỹ - ngụy, là cửa ngõ phía bắc Sài Gòn nên có vị trí quan trọng, là “tuyến đầu chặn đứng sự tấn công của cộng sản”.

Đối với ta, thị xã An Lộc cũng là địa bàn chiến lược quan trọng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy Miền. Tại đây thành lập nhiều lực lượng vũ trang hoạt động trong lòng địch, trong đó phải kể đến lực lượng vũ trang an ninh thị xã An Lộc. Ngày 8-7-1970, trong một đợt làm nhiệm vụ, đoàn công tác của Trung đội an ninh vũ trang thị xã An lộc gồm 7 đồng chí đi đến ấp Bình Tây, xã Tân Lập Phú thuộc thị xã An Lộc thì bị địch phát hiện. Các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng nhưng do tương quan lực lượng chênh lệch, 3 chiến sĩ đã hy sinh. Đó là các đồng chí: Hà Văn Tuôn, Vũ Văn Đính, Đỗ Văn Hà. Bốn đồng chí khác bị thương. Sau khi sát hại 3 chiến sĩ cách mạng, quân ngụy dùng xe Jeep kéo lê trên đường để uy hiếp dân chúng rồi vùi xác xuống giếng của nhà một người dân (địa điểm di tích hiện nay).

Đêm 27-7-1970, Đoàn công tác của Trung đội an ninh vũ trang thị xã An Lộc gồm 5 đồng chí đang thực thi nhiệm vụ thì rơi vào ổ phục kích của địch. Ba đồng chí hy sinh, gồm các đồng chí Thái, đồng chí Nguyễn Duy Thịnh, đồng chí Nguyễn Văn Nhạn. Đồng chí Dệt (chiến sĩ được tăng cường từ đơn vị C70 - D368) bị địch bắt và hy sinh, (được chôn nơi khác). Ngày hôm sau, địch kéo xác 3 chiến sĩ bỏ xuống giếng và lấp lại (địa điểm di tích hiện nay). Giếng nước nơi đây là nơi. yên nghỉ của 6 chiến sĩ an ninh thị xã An Lộc, là chứng tích ghi lại tội ác của Mỹ - ngụy và sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng.

Ngày 15-12-2011, Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích là Di tích lịch sử cấp tỉnh, Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc.
                                                                          

Tác giả: M.An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 97 | lượt tải:63

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 769 | lượt tải:697

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 279 | lượt tải:145
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay12,834
  • Tổng lượt truy cập9,721,767
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây